Thủ tục nhập trạch lấy ngày khi chuyển nhà mới

11/02/2020

Lễ nhập trạch được coi là việc "đăng ký hộ khẩu" với thần linh, thổ địa đang cai quản tại nhà mới. Theo văn hóa, người Việt Nam thường làm thủ tục nhập trạch lấy ngày với mong muốn mọi việc được thuận lợi, trôi chảy. Dưới đây, Địa Ốc Kiến Hưng sẽ hướng dẫn chi tiết để bạn có một lễ thủ tục nhập trạch thuận lợi, đúng theo phong tự

Thủ tục nhập trạch lấy ngày cần chuẩn bị những gì?

Thực tế, lễ nhập trạch lấy ngày là nghi thức cúng chuyển nhà sớm hơn dự định để gia chủ chọn được ngày đẹp, phù hợp với tuổi.

Chuẩn bị mâm lễ vật để cúng

Thông thường, mâm lễ vật sẽ có 3 phần chính là mâm thức ăn, hương hoa và ngũ quả:

  • Ngũ quả: Gồm 5 loại hoa quả tươi ngon. Bạn có thể tham khảo ngũ quả có: Xoài vàng tượng trưng cho (Kim), mãng cầu (Thủy), quả Hồng màu đỏ (Hỏa), một nải chuối xanh (Mộc), Một quả bưởi màu vàng (Thổ)
  • Hương hoa: Bạn nên chuẩn bị hoa hồng, cúc hoặc hoa ly tươi, một cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ để đựng gạo và nước.
  • Mâm cơm cúng: Tùy từng nhà, bạn có thể chuẩn bị mâm cơm chay hoặc mâm cơm mặn. Với mâm cỗ mặn, bạn nên chuẩn bị theo bộ tam sên: 1 miếng thịt heo luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng luộc, gà luộc hoặc heo quay, cùng xôi và các món mặn khác (không bắt buộc). Cần chú ý để 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc lá trên mâm

Chuẩn bị văn khấn cho lễ nhập trạch

Văn khấn nhập trạch gồm 2 phần là văn khấn thần linh và gia tiên. Bài khấn trình bày mong muốn của gia chủ với thần linh thổ địa để xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nhà mới. Bạn cần chú ý đọc văn khấn thần linh trước văn khấn gia tiên.

Xin chuyển bàn thờ

Tới ngày chuyển nhà, bạn cần làm thủ tục để xin chuyển bàn thờ và bốc bát hương tại nhà cũ. Tất cả đồ đạc trên bàn thờ phải được lau chùi và đóng gói cẩn thận vào các thùng đựng, bọc lót cẩn thận bằng vải mồm rồi mới chuyển tới nhà mới.

Các đồ vật và chú ý khác

  • Phải đích thân chủ nhân mới của ngôi nhà chuyển đồ đạc sang nhà mới.
  • Luôn chuyển nhà lúc trời sáng. Tuyệt đối tránh chuyển nhà khi trời bắt đầu tối vì điều này không tốt cho gia chủ.
  • Người cầm tinh con hổ, người có thai không nên tham gia vào việc dọn nhà.
  • Với trường hợp nhập trạch chỉ để lấy ngày tốt, chủ nhà phải  ngủ qua đêm tại nhà mới.
  • Chuẩn bị bếp than dùng cần để ở giữa cửa chính
  • Chủ nhà (nên là nam trụ cột) bước qua lò than vào nhà trước tiên cùng bát hương và bài vị gia tiên, các thành viên còn lại lần lượt bước qua lò than cùng đồ cúng
  • Bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa, tượng trưng cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà