3 mẹo thiết kế nội thất giúp căn hộ chung cư trở nên thoáng đãng, "dễ thở"

28/09/2021

Hiện nay, những dự án chung cư tại các thành phố lớn thường có diện tích căn hộ vừa và nhỏ, bởi chi phí đắt đỏ cũng như xu hướng nhu cầu của khách hàng. Vậy làm sao để căn hộ của bạn trông rộng rãi hơn? Dưới đây là một số mẹo thiết kế nội thất, hoàn toàn có thể tạo cảm giác thoáng đãng, “dễ thở” hơn. Kiến trúc sư (KTS) Trần Anh Tùng – người đã giúp không ít gia chủ cải thiện không gian trong căn hộ chung cư cho biết, 3 yếu tố cần thiết cho một căn hộ thoáng đó là ánh sáng, thông gió và thể tích. Nhìn chung, các chung cư mới trên thị trường hiện nay đều chú trọng tới chất lượng không gian sống. Mỗi căn phòng đều có ít nhất một cửa sổ để chủ nhà có thể lấy ánh sáng và gió. Nhưng đối với một số căn hộ, mặc dù được thiết kế như vậy nhưng vẫn chưa cung cấp đủ ánh sáng, giữa trưa vẫn cần phải bật thêm đèn. Với những kinh nghiệm tích lũy được, KTS Trần Anh Tùng đã đưa ra một số cách khắc phục cho những căn hộ chung cư nhỏ.

Sơn trắng toàn bộ căn hộ giúp nhà thoáng mát hơn về mặt thị giác và cảm giác

Cách đầu tiên là sơn toàn bộ căn nhà màu trắng. Cách này vừa đỡ tốn chi phí, vừa gây hiệu quả về mặt thị giác cũng như cảm giác. Theo anh Tùng, nhà nhỏ không nên dùng những gam màu tối, do các màu tối thường hút ánh sáng. Ngoài màu trắng, gia chủ cũng có thể sử dụng các màu sáng kết hợp cùng gương để ánh sáng có thể len lỏi vào các ngóc ngách trong ngôi nhà tạo nhiều không gian ánh sáng cho căn hộ của bạn. Nếu đối với cách trên mà chưa cải thiện được nhiều. Thì gia chủ có thể áp dụng thêm cách thứ là sử dụng đồ nội thất thông minh như: giường kết hợp tủ đựng, bàn gấp gọn, kệ ti vi gộp với đảo bếp... Sau đó sắp xếp chúng một cách khoa học, sẽ giúp căn hộ của bạn trở nên gọn gàng, ngăn nắp và rộng thoáng hơn.

3-meo-thiet-ke-noi-that-giup-can-ho-chung-cu-tro-nen-thoang-dang-de-tho

Đảo bếp kết hợp kệ ti vi

Hiện nay, một căn hộ chung cư khoảng 90m2 có thể chia làm 3 phòng ngủ, phòng khách đa phần sẽ được thiết kế liền với phòng bếp làm không gian sinh hoạt chung của cả gia đình. Muốn không gian này trở nên thoáng đãng, dễ thở hơn, chính là sử dụng nội thất thông minh để có thể thu gọn đồ dùng và tận dụng hết được không gian của phòng khách.

3-meo-thiet-ke-noi-that-giup-can-ho-chung-cu-tro-nen-thoang-dang

Phản gỗ phù hợp với gia đình đông người

Cách cuối cùng theo anh Tùng, là nên kết hợp các phòng có chung mục đích sử dụng để tận dụng không gian một cách tối đa nhất. Tuy nhiên, với cách này, chủ nhà nên thực hiện ngay từ khi nhận bàn giao nhà. vì gia chủ cần đập bỏ các bức tường ngăn giữa các phòng. Lấy ví dụ với một căn hộ mà anh Tùng đã từng thi công, anh đã tư vấn cho chủ nhà đập bỏ vách ngăn của một căn phòng chủ nhà có ý định sử dụng là phòng làm việc và kho, để thay bằng vách trượt di động. Khi không dùng đến, gia chủ kéo vách ra để không gian phòng khách trở nên rộng rãi. Nếu có khách, chỉ cần kéo vách lại và hạ giường thông minh đã có thể trở thành một phòng riêng tư.

3-meo-thiet-ke-noi-that-giup-can-ho-chung-cu-tro-nen-thoang-dang

Phòng ngủ nhỏ được đập bỏ tường thay bằng vách ngăn di động

Ngoài các cách trên, các kiến trúc sư cũng đưa ra lời khuyên cho chủ nhà trong thiết kế nội thất và sắp xếp đồ đạc một cách thông minh để tận dụng được không gian ít ỏi trong căn hộ chung cư.