3 cách thoát hiểm khi xảy ra cháy chung cư, nhà cao tầng

23/03/2018

Địa ốc Kiến Hưng xin kính gửi tới quý khách hàng những kinh nghiệm chống ngạt khói độc trong đám cháy. Chỉ cần nắm được lý thuyết cơ bản phòng ngạt khói độc, 99% bạn sẽ sống sót trong đám cháy.

Rạng sáng ngày 23/3/2018, chung cư Carina Plaza tại quận 8, thành phố Hồ Chí Minh bất ngờ bốc cháy từ tầng hầm rồi nhanh chóng lan rộng lên các tầng phía trên khiến 13 người tử vong và rất nhiều người bị thương. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho những dự án bất động sản mang danh cao cấp nhưng chất lượng kém, không đảm bảo an toàn cho người dân. Bên cạnh những dự án chung cư, nhà cao tầng chất lượng thấp kém, vẫn phải khẳng định còn rất nhiều dự án chung cư Hà Nội chất lượng cao, hệ thống an ninh - phòng cháy chữa cháy đều đạt tiêu chuẩn của Nhà nước. Thế nhưng "lửa nước vô tình", không ai có thể nói trước được điều gì, đa phần các trường hợp chết trong hỏa hoạn không phải chết cháy mà là chết ngạt.

Trong mọi trường hợp, hãy thật bình tĩnh!

Dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, bạn cũng phải thật bình tĩnh tìm cách giải quyết tốt nhất. Thời gian bạn mất bình tĩnh, gào cứu trong vô vọng cũng là quá đủ để bạn thực hiện những phương pháp sinh tồn sau đây.

Nên nhớ: Thiệt hại về người đa phần là do chết ngạt chứ không phải chết cháy!

Chỉ một đám cháy rất nhỏ, không đủ khả năng làm chết người nhưng nếu không kịp thời dập lửa, khói độc sẽ lan tỏa rất nhanh và hút hết khí oxy trong không khí, khiến người ta chết ngạt. Vì vậy, việc bạn cần làm ngay khi đám cháy xảy ra là chống ngạt bằng cách dấp khăn mặt, khẩu trang vào trong nước và bịt vào mũi. Sự sống sẽ duy trì lâu hơn và bạn cũng sẽ không hít phải quá nhiều khí độc gây tử vong. Nếu đám cháy quá to, khẩu trang không thể chắn hết khói độc, hãy áp dụng những phương pháp sau đây, dụng cụ cần chuẩn bị là một tấm đệm hoặc chăn bông dày.

  • Lấy một tấm nệm (màu xanh như hình minh họa) dựng lên một góc khoảng 45 độ và chui vào trong
  • Đối với cửa sổ bạn sẽ để một khe thoáng phía trên khoảng chừng 30cm để khói có thể trượt qua tấm nệm và bốc lên ra ngoài trời
  • Đối với ban công bạn sẽ dựng tấm nệm sao cho phần đáy của nó tiếp xúc được với sàn và tường rồi chui vào đó tránh khói.

       

Mở cửa để lấy oxy chứ không phải để khói bay ra ngoài

Khói độc đậm đặc và áp suất trong nhà kín sẽ tăng rất nhanh, do đo phải mở ngay lập tức tất cả các cửa ở hướng không có cháy để giảm áp. Không được mở cửa ở hướng có cháy và khói xông vào phòng.