Toàn bộ quy trình và những lưu ý khi mua chung cư trả góp

05/06/2021

Rất nhiều người có nhu cầu mua chung cư trả góp. Song, không phải ai cũng nắm được quy trình mua. Vì vậy, để giúp bạn mua chung cư trả góp nhanh chóng và dễ dàng hơn, trong bài viết này, Địa ốc Kiến Hưng sẽ hướng dẫn các bạn toàn bộ quy trình mua chung cư trả góp.

luu-y-mua-chung-cu-tra-gop

Quy trình mua chung cư trả góp

Bước 1: Tìm hiểu kỹ thông tin dự án

Trước khi quyết định mua một căn chung cư, người mua cần tìm hiểu thông tin kỹ càng. Cụ thể như:

–     Chủ đầu tư là ai?

–     Ngân hàng nào bảo lãnh cho dự án đó?

–     Vị trí và điều kiện xung quanh dự án đó như thế nào?

–     Khi nào dự án mở bán chính thức?

–     Giá cả dự án ra sao? So với các dự án khác thì như thế nào?

Bước 2: Quy trình mua chung cư trả góp: Chuẩn bị tài chính

Nếu có ý định mua căn hộ trả góp, sau khi tìm hiểu thông tin dự án, bạn cần chuẩn bị tài chính. Bạn nên xem xét mình có bao nhiêu vốn? Có đủ để mua ngay hay không? Nếu không thì còn cách nào khác nữa không?...

Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay vốn.

Chuẩn bị hồ sơ rất quan trọng trong quy trình mua chung cư trả góp. Vì nó quyết định bạn có đủ điều kiện để vay vốn mua nhà chung cư hay không. Trong bước chuẩn bị hồ sơ này, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ pháp lý bao gồm:

–     CMND /Hộ chiếu, Hộ khẩu /KT3, Giấy đăng ký kết hôn /xác nhận độc thân… của người vay, người hôn phối và bên bảo lãnh (nếu có).

–     Chứng từ tài sản sở hữu để đảm bảo.

–     Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn.

–     Giấy tờ nhà/ căn hộ chung cư định mua (bắt buộc).

–     Giấy thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên mua bán (nếu có).

      Giấy tờ chứng minh thu nhập.

Bước 4: Kiểm tra hợp đồng mua chung cư trả góp

Hợp đồng là cơ sở pháp lý hỗ trợ bạn hoàn tất quy trình mua chung cư trả góp. Do đó, bạn cần kiểm tra kỹ hợp đồng mua chung cư trả góp để tránh những rủi ro không mong muốn. Đặc biệt, hãy lưu ý đến các điều kiện như:

–     Các khoản phí phạt.

–     Cụ thể ưu đãi lãi suất.

–     Kiểm tra mức lãi suất trong hợp đồng.

–     Kiểm tra thời hạn vay vốn và thời hạn giải ngân.

–     Kiểm tra thông tin cá nhân của mình trên hợp đồng.

Quy trình mua chung cư trả góp

Bước 5: Tính toán dự trù thu nhập

Mặc dù mua chung cư trả góp sẽ giúp bạn an cư. Tuy nhiên nếu việc mua chung cư trả góp trở thành gánh nặng tài chính thì bạn cần có tính toán hợp lý. Cách tốt nhất là bạn nên áp dụng quy tắc hai lần 50:

Nguyên tắc thứ 1: Số tiền vay ngân hàng không quá 50% giá trị căn hộ. Nghĩa là bạn nên tích lũy ít nhất 50% giá trị căn hộ, rồi hãy tính đến phương án mua trả góp. Điều này giúp bạn không quá áp lực và gánh nặng với con số đang nợ cũng như trả lãi hàng tháng.

Nguyên tắc thứ 2: Số tiền trả góp không quá 50% mức thu nhập hàng tháng. Với hơn 50% còn lại, cần để chi tiêu cho các nhu cầu tối thiểu của cuộc sống; tái tạo lại sức lao động để tiếp tục kiếm tiền.

Bước 6: Nhờ bên thứ 4 hỗ trợ pháp lý

Không phải ai cũng nắm được các yếu tố pháp lý khi mua chung cư trả góp. Vì vậy, để an toàn nhất người mua nên chọn cho mình một bên hỗ trợ pháp lý. Bạn có thể mua một luật sư riêng hoặc chọn một đơn vị môi giới uy tín.

Bước 7: Quy trình mua chung cư trả góp: Ngân hàng giải ngân

Giải ngân là bước cuối cùng trong quy trình mua chung cư trả góp. Khi ngân hàng giải ngân, tức là bạn đã có quyền sở hữu căn hộ của mình. Và kể từ khi đó bạn cũng bắt đầu phải trả lãi suất ngân hàng theo tháng. Vì vậy, hãy tính toán tài chính hợp lý và trả góp ngân hàng đúng hạn để tránh bị phạt.

Lưu ý khi mua chung cư trả góp

quy-trinh-mua-chung-cu-tra-gop

1. Thuộc lòng quy tắc vàng

“Vốn cố định nhưng lãi vay ngân hàng thì bị thả nổi” – Có nghĩa là các ngân hàng thường chào mời với lãi suất từ 8,5 – 9% một năm, nhưng chỉ áp dụng cho 6 – 12 tháng. Sau đó, tháng thứ 13 lãi suất sẽ tăng theo biên độ 6 – 12 tháng 1 lần, lãi suất sẽ tăng lên đến 4% so với lãi suất ban đầu. Do đó trong quy trình mua chung cư trả góp hãy xem xét kỷ lãi suất thay đổi hàng năm của ngân hàng cho vay trên hợp đồng tín dụng.

2. Không sĩ diện

Phần lớn những người mua chung cư trả góp là những người không đủ tài chính mua nhà. Vì vậy bạn đừng quá sĩ diện. Hãy mua căn hộ phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của bạn. Điều đó sẽ giúp bạn tránh được áp gánh nặng tài chính.

3. Chọn mốc thời gian trả góp có lợi nhất

Khi mua chung cư trả góp, nếu thời gian trả góp của bạn càng dài, áp lực tài chính của bạn càng giảm. Do vậy, hãy cân nhắc đến việc chọn thời gian trả góp sao cho có lợi nhất với bạn.

4. Chủ động đối phó với bẫy lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi là lãi suất cho vay được điều chỉnh theo định kỳ, tăng/giảm theo thời gian. Mức điều chỉnh và kỳ hạn điều chỉnh lãi suất theo thỏa thuận giữa bên vay và khách hàng, theo quy định pháp luật. Do vậy, bạn nên chủ động đối phó với bẫy thả nổi. Hãy luôn chuẩn bị 150% số tiền phải trả cho mỗi kỳ hạn. Có nghĩa là nếu số tiền phải trả hàng kỳ là 8,5 triệu thì bạn nên chuẩn bị khoảng 12,8 triệu.

Kết luận: Trên đây là toàn bộ quy trình mua chung cư trả góp và những lưu ý khi mua căn hộ chung cư. Hy vọng người mua có thể nắm được toàn bộ quy trình này và tiến hành mua chung cư trả góp một cách nhanh chóng và dễ dàng. Chúc các bạn thành công!