Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Điều kiện, ý nghĩa và quy trình chuẩn

15/10/2021

Trong quá trình đầu tư bất động sản, nhất là đối với các dự án đất nền. Khi tìm hiểu về pháp lý dự án, chúng ta thường nghe đến các quy định, chỉ tiêu của Nhà nước. Mỗi một bản thiết kế đều phải dựa trên tỷ lệ 1/500, 1/2000, 1/1000…. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa và quy trình của chúng.

Vậy Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Điều kiện, ý nghĩa và quy trình chuẩn như thế nào? Hãy cùng Địa ốc Kiến Hưng tì hiểu trong bài viết dưới đây.

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?

3-quy-hoach-chi-tiet-1-500

Quy hoạch 1/500 là một hạng mục được thực hiện bởi những cơ quan, đơn vị thi công như công ty bất động sản (BĐS) hoặc doanh nghiệp. Đây là một cách gọi về  tỉ lệ quy hoạch chi tiết cho một dự án bất động sản bất kỳ. Trong quy hoạch này, những hạng mục cũng như chi tiết của dự án sẽ được thể hiện một cách rõ nét, các đơn vị sẽ phải tiến hành phân khu cụ thể hơn. 

Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500

Quy hoạch 1/500 cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung xác định chính xác vị trí, ranh giới của những công trình xây dựng. Ngoài ra thì nó cũng giúp cho quá trình thiết kế cơ sở, kỹ thuật được dễ dàng hơn. Ý nghĩa của bản đồ dự án 1/500 là gì không phải ai cũng có thể nắm rõ. Thông qua bản đồ quy hoạch, các đơn vị sẽ nắm rõ được những thông tin sau trong dự án:

 Các khu vực chức năng cụ thể bên trên bản đồ. 

 Những định hướng phát triển các cơ sở hạ tầng giao thông, đường ống nước,…

 •       Rõ ràng hơn về các địa giới cũng như mốc giới giữa các khu vực, biết được cơ sở trường học, bệnh viện,… sẽ nằm ở những vị trí nào trên bản đồ. 
 •       Biết được tổng quan diện tích của từng khu vực trong dự án.

Điều kiện cơ bản về quy hoạch chi tiết 1/500

3-quy-h1-quy-hoach-chi-tiet-1-500oach-chi-tiet-1-500

Hồ sơ cơ bản

Để có thể thực hiện quy hoạch chi tiết 1/500, các chủ đầu tư, cơ quan hay công ty BĐS cũng cần phải tuân theo những điều kiện cơ bản nhất. Cụ thể điều kiện quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

 •       Quy hoạch chi tiết 1/500 được thực hiện trên những dự án có diện tích mặt bằng từ 2ha và 5ha trở lên. Đối với những dự án có quy mô nhỏ dưới 2ha cho xây dựng nhà ở thì không nhất thiết phải thực hiện quy hoạch 1/500.
 •       Thực hiện quy hoạch 1/500 thì cần phải đảm bảo được các yếu tố của quy hoạch 1/2000. 
 •       Các công trình đơn lẻ cũng không nằm trong diện cần tiến hành quy hoạch 1/500. 

Hồ sơ khác

Ngoài những điều kiện cơ bản trên thì bạn cần phải có thêm một số loại hồ sơ khác để trình diện với cơ quan chức năng. Cụ thể các loại giấy tờ sau:

 •       Tờ đơn trình lên cơ quan đề nghị thẩm định cho quy hoạch của dự án. 
 •       Các loại giấy tờ phê duyệt được cấp bởi những cơ quan cũng như chủ đầu tư.
 •       Những loại chứng chỉ hoặc thông tin về quy hoạch còn hiệu lực của các cơ quan có thẩm quyền.
 •       Các văn bản chứng nhận hợp pháp được cấp bởi UBND thành phố chấp nhận chủ đầu tư hoặc chấp nhận đầu tư. 
 •       Các bảng biểu thống kê cụ thể, bản vẽ quy hoạch, phụ lục tính toán cũng như tất cả những bản vẽ minh họa dự án. 
 •       Không thể thiếu loại bản đồ thể hiện ranh giới của nghiên cứu dự án. 

Quy trình quy hoạch chi tiết 1/500

Quy hoạch chi tiết 1/500 cần phải được thực hiện theo lộ trình cụ thể. Bước đầu tiên để biết quy hoạch chi tiết 1/500 có được bắt đầu hay không. Đơn vị sẽ phải đưa tờ trình, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền thẩm định bản quy hoạch. Chủ đầu tư, doanh nghiệp hay các cơ quan sẽ bắt đầu phê duyệt và lập bản quy hoạch xây dựng. Đây là bước cho thấy dự án sắp khởi công có thật sự tiềm năng hay không. Cung cấp các loại giấy tờ và thông tin quan trọng liên quan đến việc quy hoạch dự án cho các cơ quan có thẩm quyền. Những loại giấy tờ này cần phải có đầy đủ chữ ký và dấu mộc, thể hiện tính pháp lý trước khi được gửi đi.  Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp văn bản công nhận có hiệu lực về việc đơn vị đấu thầu nào sẽ được nhận dự án.  Bắt đầu cung cấp các thông tin thuyết trình nói về việc quy hoạch 1/500 cũng như 1/2000. Đồng thời, cung cấp các bản vẽ về quy hoạch đầy đủ cho cơ quan có thẩm quyền.  Đưa ra các dự thảo về trọng trách và nhiệm vụ nếu được các cấp chính quyền cho phép thực hiện quy hoạch. 

Thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500

2-quy-hoach-chi-tiet-1-500

Những giấy tờ và tài liệu đưa đến với những cơ quan, chính quyền có thẩm quyền đều phải có đầy đủ chữ ký và dấu mộc. Những cơ quan có thẩm quyền được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 là: Bộ Xây dựng: Bộ Xây dựng sẽ có trách nhiệm phê duyệt về đồ án của quy hoạch chi tiết 1/500. Phạm vi phê duyệt chính là những dự án có thẩm quyền được cấp phép bởi Thủ tướng chính phủ. UBND cấp tỉnh: phạm vi có thẩm quyền phê duyệt chính là những dự án quy hoạch được UBND cấp tỉnh cho phép. UBND cấp huyện: có trách nhiệm phê duyệt các dự án thuộc thẩm quyền. Đồng thời, phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu, những quy hoạch chi tiết và xây dựng nông thôn. Đối với những dự án quy hoạch 1/500 đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt thì nhà đầu tư có thể yên tâm để tiến hành việc thu mua các khu đất này. Chính vì thế, bạn cần nắm rõ được các cơ quan có thẩm quyền quyết định quy hoạch chi tiết 1/500 là những ai để có thể kinh doanh trong thị trường bất động sản thuận lợi, tránh rủi ro.   

Thẩm định nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ về quy hoạch chi tiết 1/500 đã nêu ở phần điều kiện cơ bản. Thì tiến hành các thủ tục thẩm định nhiệm vụ quy hoạch chi tiết theo tỉ lệ 1/500 với các bước sau:

Bước 1: 

Các cơ quan, doanh nghiệp hoặc công ty BĐS tiếp nhận dự án sẽ đến với quầy giao dịch nộp và trả hồ sơ của Sở xây dựng, sau đó thực hiện nộp hồ sơ tại đây.

Bước 2:

Đơn vị có trách nhiệm tại Sở xây dựng sẽ tiếp nhận hồ sơ. Sau đó bắt đầu quá trình kiểm tra và xem xét hồ sơ. Khi hồ sơ đã đạt đủ những điều kiện theo quy định của pháp luật, cơ quan này sẽ lập biên bản nhận hồ sơ. Những hồ sơ chưa chuẩn bị đầy đủ thông tin cần thiết sẽ bị từ chối tiếp nhận và cần quay về bổ sung.

Bước 3:

xây dựng sẽ bắt đầu quá trình thẩm định hồ sơ đã được tiếp nhận từ trước đó. Quá trình thẩm định sẽ đi vào kiểm tra thực địa, thực hiện quá trình tham vấn. Sau đó tổng hợp lại những tờ trình kết quả và đưa đến UBND ra quyết định.

Bước 4: 

Khi quá trình thẩm định đã kết thúc, Sở Xây dựng sẽ ra thông báo và yêu cầu cơ quan, doanh nghiệp hoặc công ty BĐS đã nộp tờ đơn từ trước đến nhận kết quả. Địa điểm nhận kết quả cũng chính tại quầy giao dịch tiếp nhận và trả hồ sơ của Sở Xây dựng.  Để có thể đưa ra được kết quả thẩm định cho phía nộp hồ sơ, Sở Xây dựng sẽ mất một thời gian tùy vào tốc độ kiểm tra thực địa. Chính vì thế, để quá trình thẩm định được diễn ra nhanh chóng, bên phía công ty, doanh nghiệp hoặc công ty BĐS đảm nhận dự án cần phải chuẩn bị giấy tờ một cách kỹ càng và đầy đủ.  

Các loại dự án cần được xây dựng theo quy hoạch 1/500

Không phải bất kỳ dự án nào cũng được xây dựng theo quy hoạch 1/500. Bạn cần phải hiểu được những đặc điểm dự án thích hợp với quy hoạch 1/500. Để có thể tiến hành quy trình quy hoạch

quy-hoach-chi-tiet-1-500

Công trình đơn lẻ

Các loại hình công trình đơn lẻ hiện nay chưa bắt buộc quy hoạch 1/500. Tuy nhiên, những dự án này cần phải tuân thủ và cung cấp đầy đủ những giấy tờ sau:

 •       Bản vẽ tổng quát của mặt bằng. 
 •       Các phương án kiến trúc của  công trình đang được xây dựng. 
 •       Những giải pháp về kỹ thuật cũng như hạ tầng mà dự án đang tiến hành, các giải pháp này cần phải tuân thủ và phù hợp theo quy hoạch 1/2000. 

Ngoài ra, những dự án đơn lẻ cần phải có sự phù hợp so với những kiến trúc và dự án xung quanh. 

Các công trình xây dựng tập trung

Các công trình xây dựng tập trung chính là những đối tượng cần thực hiện quy hoạch 1/500. Một số công trình tiêu biểu như: 

 •       Khu công nghiệp
 •       Khu đô thị
 •       Khu dân cư
 •       Khu du lịch
 •       Khu bảo tồn thiên nhiên, khu bảo tồn di sản
 •       Các khu du lịch thương mại
 •       Cơ sở y tế, bệnh viện, trường học,…

Để có thể lập quy hoạch 1/500 cho những dự án này thì phía chủ đầu tư cần phải dựa trên những quy định của quy hoạch 1/2000. Nếu không, quy hoạch 1/500 khả năng rất cao không được thẩm định và phê duyệt.  Những công trình xây dựng tập trung nếu có quy mô với diện tích trên 5ha thì sẽ tiến hành việc quy hoạch 1/500. Đối với trường hợp là các dự án khu dân cư thì trên 2ha sẽ phải thực hiện quy hoạch.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về quy hoạch chi tiết 1/500 mà Địa ốc Kiến Hưng chia sẻ. Đây là những kiến thức cần thiết, liên quan đến pháp lý dự án. Bạn cần nắm rõ để thuận lợi trong việc đầu tư, cũng như tránh những rủi ro gặp phải. Chúc bạn thành công!