Pháp lý dự án đất nền gồm những lưu ý gì? Cần phải biết rõ để tránh rủi ro

04/10/2021

Khi mua đất nền dự án, ngoài những điều cơ bản cần quan tâm như: mức độ tăng trưởng của mảnh đất, vị trí dự án, giá cả hay tiện ích xung quanh,...Thì Pháp lý dự án là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến người mua. Đặc biệt là những người mua Bất Động Sản lần đầu, thì đây là vấn đề được quan tâm hơn hết. Vậy pháp lý dự án đất nền gồm những lưu ý gì? Hãy cùng Địa ốc Kiến Hưng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Pháp lý dự án đất nền gồm: Tìm hiểu về chủ đầu tư

phap ly du an dat nen gom
Chủ đầu tư uy tín

Thực tế hiện nay cho thấy, nhiều dự án đất nền có giá bán khá rẻ, từ vài triệu cho đến vài chục triệu/m2 tùy khu vực. Nhưng theo nhận định của các chuyên gia, nếu giá bán của đất nền mà bạn dự định mua thấp hơn nhiều so với giá bán đất nền của các dự án lân cận, thì bạn nên tính toán đến tính khả thi và năng lực hoàn thiện dự án. Bạn không nên thấy dự án đất nền giá rẻ mà lao vào vì có thể gặp các dự án đang chết hoặc không khả thi. Vì vậy, bạn nên chọn các dự án của các chủ đầu tư uy tín, hội tụ những yếu tố như: tiểu sử tốt, năng lực tài chính mạnh thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất, uy tín truyền thông, khảo sát người dân đang sinh sống tại các dự án của chủ đầu tư đó về mức độ hài lòng.

Pháp lý dự án đất nền gồm: Giấy tờ rõ ràng, tìm hiểu hồ sơ pháp lý dự án

Để giao dịch đất nền dự án được rõ ràng, minh bạch. Bạn cần chủ động yêu cầu phía chủ đầu tư dự án hoặc các sàn phân phối sản phẩm trình những giấy tờ cần thiết. Để chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý... Ngoài ra, bạn cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục, giấy tờ khác hay chưa.

Pháp lý dự án đất nền gồm: Tránh mua đất nền chung sổ

phap ly du an dat nen gom

Đây có lẽ là điều cần cân nhắc kĩ khi mua đất nền chung sổ. Bởi nếu bạn mua đất mà sử dụng sổ chung, thì không thể đảm bảo rằng, sẽ không có tranh chấp xảy ra. Và nếu sau này có tranh chấp, bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối, chẳng hạn đối mặt với những vấn đề như: tách sổ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định. Có người chịu thỏa thuận, có người không và đặc biệt nếu mua đất sổ chung bạn có thể không xác định được vị trí đất của các nền đất ấy.

Pháp lý dự án đất nền gồm: Xem kỹ tiến độ thanh toán tiền

Với những đất nền giá rẻ hoặc mua dạng trả góp, bạn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Do đó rất cần nhờ tư vấn của luật sư hoặc người môi giới bất động sản uy tín có kinh nghiệm. Khi đặt bút ký hợp đồng, bạn phải xem xét kỹ lưỡng các văn bản, giấy tờ liên quan, hồ sơ pháp lý dự án đất nền. Quan trọng là dự án đó có được gọi là đất sạch hay không, bởi vấn đề giải phóng mặt bằng là chuyện rất gian nan.  Bạn cũng nên lưu ý thêm những điều sau để thương lượng được giá cả chính xác:

  •         Nếu người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền như hợp đồng thì thường sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng và chủ đầu tư có toàn quyền quyết định.
  •         Một số dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay vốn, song thường chỉ hỗ trợ cho người mua có thu nhập ổn định và khá cao, do đó cần xem rõ bạn có thể vay bao nhiêu trước khi đầu tư.
  •         Nếu không cẩn thận, bạn có thể mua trúng đất nền nằm trong diện giải tỏa

Pháp lý dự án đất nền gồm: Cân nhắc khả năng tài chính để chọn dự án phù hợp

Lưu ý cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, trong pháp lý dự án đất nền gồm những gì. Đó là xem xét khả năng tài chính của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua được những miếng đất phù hợp với khả năng tài chính, đồng thời hạn chế những rủi ro trở thành "con nợ" trong tương lai. Lời khuyên dành cho bạn đó là nên dùng số tiền có sẵn của bản thân để mua. Tuyệt đối hạn chế vay vốn ngân hàng số tiền quá lớn, vượt 50% giá trị lô đất. Bên cạnh đó nếu bạn muốn hợp tác đầu tư với bạn bè, người thân, tốt nhất cũng nên làm bản cam kết thỏa thuận, giao kèo rõ ràng ngay từ đầu về trách nhiệm và nghĩa vụ của đôi bên để tránh rắc rối về sau.  Xem thêm về hồ sơ pháp lý dự án gồm những giấy tờ gì? Tìm hiểu chi tiết

Tạm kết:

Trên đây là những lưu ý trong pháp lý dự án đất nền. Hy vọng rằng, bạn sẽ tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm khi đầu tư loại hình này. Chúc bạn thành công!