Quy trình pháp lý dự án đất nền chi tiết nhất - Tìm hiểu ngay để tránh rủi ro

05/10/2021

Mua bán Bất động sản đang trở thành xu thế kinh doanh hiện nay. Ly do cho xu hướng này là vì đất nước phát triển, kinh tế khởi sắc, nhu cầu cũng tăng cao. Vì thế, cần phải có những hiểu biết rõ về toàn bộ các loại giấy tờ pháp lý dự án đất nền. Để bảo vệ được tài sản của mình, việc nắm bắt quy trình pháp lý dự án đất nền là điều rất cần thiết, khi bạn đang có ý định đầu tư. Điều này sẽ giúp cho bạn tránh những rủi ro trong quá trình mua bán đất đai. Hiện nay, trong khi gửi tiết kiệm hay đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán đang bị giảm ưu thế về độ an toàn và khả năng sinh ra lãi. Thì ngành bất động sản lại trở thành sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư. Nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu về nhà đất. Một số cá nhân đã tổ chức lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng trong việc đầu tư đất để chiếm tư lợi cho mình. Vậy quy trình pháp lý dự án đất nền là thế nào? Hãy cùng Địa ốc Kiến Hưng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

quy trinh phap ly du an dat nen

Quy trình pháp lý dự án đất nền hiện nay

Pháp lý của một dự án đất nền cần có:

1. Pháp lý liên quan đến đất: 

Trong quy trình pháp lý dự án đất nền, thì những giấy tờ pháp lý liên quan đến mảnh đất đó cần đặc biệt lưu ý. Dự án đó phải có đầy đủ các giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ của toàn bộ dự án như:

  • Thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp trước đó và có cơ quan thẩm quyền phê duyệt;
  • Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng;
  • Các giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật tương ứng theo tiến độ của dự án.

Mảnh đất hay dự án đó không có các tranh chấp về quyền sử dụng đất; không bị kê biên để bảo đảm được thi hành án. Phải luôn đảm bảo phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

2. Pháp lý liên quan đến công trình trên đất: 

Hiện trạng không có các công trình trên đất và không vướng phải đất quy hoạch hay tranh chấp.

quy trinh phap ly du an dat nen

3. Pháp lý liên quan đến Pháp nhân, hay là doanh nghiệp chủ đầu tư:

Quy trình pháp lý dự án đất nền hiện nay có những vấn đề pháp lý liên quan đến pháp nhân hay là doanh nghiệp chủ đầu tư. Cụ thể, khi tìm hiểu về dự án đất nền nào đó, các bạn phải tìm hiểu về dự án đó có được chủ đầu tư hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng hay không?. (Gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng về xã hội theo đúng quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt). Dự án đó cũng phải được kết nối với hệ thống hạ tầng chung của toàn bộ khu vực. Trước khi thực hiện việc chuyển nhượng về quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở. Đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu, bao gồm như cấp điện, cấp nước, thoát nước và thu gom rác thải. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng cần phải hoàn thành nghĩa vụ về tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm:

  • Tiền sử dụng đất;
  • Tiền thuê đất;
  • Phí, thuế, lệ phí có liên quan đến đất đai (nếu có).

quy trinh phap ly du an dat nen

Quy trình mua bán đất đai của dự án đất nền

  • Chủ đầu tư cần phải ký hợp đồng đặt cọc mua bán:

Sau khi có được sự phê duyệt quy hoạch 1/500, quyết định về giao đất (Sở Tài nguyên - Môi trường) hoặc sổ đỏ của tổng thể, bên bán được phép thực hiện hợp đồng đặt cọc với bên mua.

  • Mục đích xây dựng nhà ở:

Cần phải có sự chấp thuận bằng văn bản của Sở Xây dựng. Nếu như đang có ý định xây dựng nhà ở hay bất cứ công trình nào được gắn liền trên đất.

  • Cấp Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất:

Thực hiện sau khi Sở Xây dựng nghiệm thu công trình nhà ở có đúng với mục đích sử dụng từ lúc ban đầu hay không?. Nếu đúng như công trình đề ra từ trước, chủ đầu tư cần phải nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) riêng cho bên mua. Quy trình pháp lý dự án đất nền bao gồm nhiều thủ tục hành chính khác nhau, xuyên suốt dự án đầu tư mà doanh nghiệp, chủ đầu tư thực hiện. Bạn cần tìm hiểu kỹ về những quy trình pháp lý này. Để giúp bản thân có thêm nhiều kiến thức, cũng như an toàn hơn khi bỏ tiền ra mua bất động sản trong tương lai.