Thủ tục pháp lý đất nền nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý

23/09/2021

Trước khi mua đất nền, nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý pháp lý đất nền để không gặp rắc rối về sau. Bài viết dưới đây là chia sẻ về pháp lý đất nền mà người mua cần biết. Thủ tục mua bán đất nền không dễ, song cũng không quá khó. Vì vậy, trong từng trường hợp, người mua có những giao dịch pháp lý khác nhau. Dưới đây là những thủ tục chung nhất về pháp lý đất nền.

phap-ly-dat-nen-du-an

Thủ tục pháp lý đất nền dự án:

Theo Cơ sở pháp lý: Theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Luật Đất đai 2013, pháp lý đất nền được quy định như sau:

Về quy định mua đất nền từ chủ đầu tư

Sau khi chủ đầu tư hoàn thành xong đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai, thì cần xin cấp phép từ UBND tỉnh về việc phân lô bán nền. Sau khi được cho phép, chủ đầu tư mới được bán đất nền dự án. Người mua nên tìm hiểu dự án đã được cấp phép hay chưa (nên xem trực tiếp văn bản) bởi đây là vấn đề pháp lý quan trọng.

Về hợp đồng

Thông thường chủ đầu tư sẽ bán đất cho khách dưới dạng hợp đồng cọc, hợp tác, hợp đồng góp vốn. Lúc này, người mua sẽ thanh toán tiền đất theo dạng trả góp và sẽ chịu trách nhiệm xây dựng căn nhà theo thiết kế của chủ đầu tư (đã có sẵn). Sau khi ký hợp đồng dạng này, thành quả mà người mua thu được là được nhận nhà, đất và được chủ đầu tư tiến hành làm thủ tục sang tên, thông qua hình thức phân chia sản phẩm. Tuy nhiên việc này có thể rắc rối, bởi khi xảy ra chuyện tranh chấp khởi kiện, pháp luật rất khó bảo đảm quyền lợi cho người mua (bởi bản chất của việc mua bán là chuyển nhượng, chứ không phải góp vốn, trong khi đó trên giấy tờ lại ghi góp vốn).

Có 2 trường hợp trong hợp đồng:

+ Hợp đồng mua bán đất nền dự án đã có sổ đỏ, cần phải ra công chứng.

+ Hợp đồng góp vốn mua đất nền từ chủ đầu tư.

Với hợp đồng bắt buộc công chứng, giá trị pháp lý sẽ cao hơn. Hợp đồng chỉ có hiệu lực khi: Người tham gia đủ năng lực hành vi dân sự, hai bên hoàn toàn tự nguyện, nội dung và mục đích không vi phạm điều cấm, không trái đạo đức xã hội. – Về thủ tục cấp sổ cho khách cá nhân sẽ do UBND cấp quận, huyện cấp. Nếu là tổ chức, pháp nhân thì việc cấp sổ sẽ do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp.

phap-ly-dat-nen

Lưu ý khi mua đất nền dự án

Thủ tục pháp lý đất nền về cơ bản là như nội dung Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Luật Đất đai 2013. Tuy nhiên trên thực tế, khi bắt tay vào mua bán, bạn sẽ thấy pháp lý đất nền vô cùng phức tạp. Để hạn chế tối đa mọi khả năng xấu có thể xảy ra, khi mua đất nền tại dự án, khách hàng nên cân nhắc và chú ý những yếu tố sau:

Xem xét năng lực chủ đầu tư

Tìm hiểu dự án liệu đã hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, đã cắm mốc ranh giới, đánh dấu đo đạc, thiết kế được Sở Xây dựng phê duyệt hay chưa?

Chú ý giấy tờ khi giao dịch

Nên thực hiện dựa trên hướng dẫn của nhân viên kinh doanh sàn phân phối, cá nhân môi giới. Tuy nhiên, bạn cần đề nghị xem giấy ủy quyền môi giới về việc ký kết hợp đồng để đảm bảo tính pháp lý.

Kiểm tra tính pháp lý đất nền

Bằng cách xem dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 và  có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền chưa? Thay đổi quy hoạch là tình trạng không hiếm, nên lúc giao dịch, khách hàng cần thương lượng rõ ràng vấn đề này với bên bán, và phải đưa vào văn bản chính thức.

Ghi đầy đủ thông tin

Khi làm hợp đồng, cần chú ý ghi rõ và đầy đủ những thông tin quan trọng như giá, cách thanh toán, thời hạn thanh toán, thời hạn bàn giao, các mức phạt đền bù thiệt hại trong trường hợp người mua nộp trễ phí, chủ đầu tư vi phạm tiến độ, thay đổi quy hoạch…

Tránh tối đa việc mua đất chung sổ

Thủ tục tách sổ rất phức tạp, lô đất bạn mua nếu không đạt diện tích tối thiểu sẽ không được làm sổ, chưa kể mâu thuẫn giữa các bên đồng sở hữu. Với những thông tin cơ bản về thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án trên đây, Địa ốc Kiến Hưng hy vọng đã giúp Nhà đầu tư có thêm những kiến thức sơ lược về pháp lý đất nền.