Hồ sơ pháp lý dự án đất nền gồm những giấy tờ gì?

04/10/2021

Hiện nay, xã hội phát triển, kéo theo các dự án mọc lên ngày càng nhiều. Trong đó, những dự án về đất nền luôn nhận được sự quan tâm lớn từ phía khách hàng. Và để tránh gặp phải những rủi ro khi đầu tư vào loại hình bất động sản này, thì khách hàng cần tìm hiểu về pháp lý dự án là rất cần thiết. Vậy theo quy định của pháp luật đối với ngành bất động sản, thì hồ sơ pháp lý dự án đất nền gồm những gì?

phap-ly-du-an-dat-nen-gom

Pháp lý dự án là gì?

Trước khi biết tìm hiểu về hồ sơ pháp lý dự án đất nền gồm những gì, thì khách hàng cần phải biết về khái niệm, bản chất của pháp lý dự án. Pháp lý dự án là toàn bộ những hồ sơ, giấy tờ mà một dự án đầu tư cần phải đó theo quy định của pháp luật. Chẳng hạn như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, quyết định phê duyệt  quy hoạch chi tiết 1/500,… Các thủ tục pháp lý này sẽ luôn gắn liền với dự án trong suốt quá trình thực hiện đến khi hoàn thành dự án. Chủ đầu tư cần phải nắm được những hồ sơ này để đảm bảo thực hiện đúng theo quy định. Nhằm đảm bảo dự án được triển khai theo đúng tiến độ đề ra ban đầu, không bị gián đoạn, kéo dài thời gian thực hiện.  Trước đây, có khá nhiều trường hợp đã sử dụng kẽ hở pháp lý, để lách luật của các chủ đầu tư, nhằm huy động vốn trái phép từ khách hàng của họ. Thế nhưng hiện nay, thị trường bất động “sạch” đang là xu hướng được rất nhiều người ưa chuộng. Nói như vậy không hẳn là tất cả các dự án đầu tư hiện nay đều đảm bảo pháp lý đầy đủ, rõ ràng. Trên thực tế vẫn còn tiềm ẩn nhiều dự án ma, dự án lừa đảo. Vì vậy, Pháp lý dự án vẫn luôn là kim chỉ nam cho bất kỳ ai muốn tham gia vào lĩnh vực này. 

Hồ sơ pháp lý dự án đất nền gồm những gì?

1 - Hồ sơ pháp lý dự án đất nền gồm:

Quy hoạch chi tiết 1/500 (đối với dự án quy mô lớn hơn 5ha) hoặc quy hoạch chi tiết mặt bằng 1/500 (đối với dự án quy mô nhỏ hơn 5ha). Những bản quy hoạch này phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Quy hoạch chi tiết 1/500 có tên gọi đầy đủ là “bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500” nhằm cụ thể hoá nội dung quy hoạch chung và quy hoạch phân khu. Chi tiết bố trí tất cả các công trình trên đất, hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết bố trí từng ranh giới lô đất đều được thể hiện trên bản đồ quy hoạch chi tiết này. Như vậy, quy hoạch chi tiết 1/500 giúp người mua đất biết được quy hoạch tổng thể mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng, giúp định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng.

2 - Hồ sơ pháp lý dự án đất nền gồm:

 Nếu dự án có tổng vốn đầu tư hạ tầng trên 15 tỷ, phải được cơ quan có thẩm quyền cấp công văn chấp thuận chủ trương đầu tư. Cụ thể, Sở Xây dựng sẽ đánh giá các yếu tố: năng lực chủ đầu tư, nguồn gốc quỹ đất, quy hoạch khu đất, tham vấn ý kiến các ban ngành có liên quan (hạ tầng kỹ thuật như giao thông, điện lực, cấp thoát nước, PCCC ngoài hàng rào để tránh tình trạng thi công chồng chéo lên đất ngầm gây cản trở, hư hại), sau đó làm tờ trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. 

3 - Hồ sơ pháp lý dự án đất nền gồm: 

Trường hợp dự án xây dựng nhà ở, phải đảm bảo tuân thủ quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 (ví dụ về số tầng, mật độ xây dựng, khoảng lùi dự án…). –  Ngoài ra, còn có rất nhiều  các loại giấy phép khác như bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy, quy hoạch chi tiết 1/2000, hồ sơ chuyển nhượng dự án…..

Điều kiện ký hợp đồng mua bán dự án đất nền

Bộ hồ sơ pháp lý đất nền dự án đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán cần lưu ý thêm các vấn đề đi kèm như:

  •         Dự án đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho đầu tư
  •         Bản quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt
  •         Chủ đầu tư đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông
  •         Chủ đầu tư đã nộp đủ tiền thuế sử dụng đất
  •         Ý kiến chấp thuận của Sở Xây dựng bằng văn bản
  •         Sở Xây dựng xem xét thửa đất chuẩn bị giao dịch có đang trong tình trạng thế chấp tại tổ chức tín dụng hợp pháp hay không (nếu thế chấp phải giải chấp trước khi ký hợp đồng mua bán)

Cách kiểm tra pháp lý đất nền - 5 cách kiểm tra pháp lý dự án đất nền.

Kết luận:

Trên đây Địa ốc Kiến Hưng đã trình bày tổng quan về hồ sơ pháp lý dự án đất nền gồm những gì. Khách hàng cần chú ý các điều kiện về hồ sơ pháp lý như trên của dự án trước khi mua dự án hình thành trong tương lai hoặc các dự án đang đầu tư để hạn chế thấp nhất các rủi ro pháp lý cho chính mình.