So sánh lãi suất vay mua nhà năm 2017 tại một số ngân hàng

08/08/2017

Những người có nhu cầu mua nhà sẽ luôn muốn có câu trả lời chính xác về lãi suất cho vay mua nhà hiện nay là bao nhiêu? Muốn hiểu và đánh giá đúng về lãi suất cho vay mua nhà trước khi chọn cho mình một căn hộ, bạn cần biết những kiến thức cơ bản về lãi suất đồng thời có những cập nhật kịp thời về tình hình lãi suất hiện nay.

Lãi suất vay mua nhà hiện nay là bao nhiêu?

Lãi suất vay mua nhà hiện nay ở mức từ 6 - 8%/năm, mức lãi suất này được duy trì từ 6 tháng đến 2 năm đầu tiên tùy chính sách từng ngân hàng. Sau khi kết thúc ưu đãi lãi suất sẽ được tính bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng với 3,5% - 4%, nằm trong khoảng từ 10 - 12%/năm và được tính dựa trên lãi suất thả nổi nên khách hàng cần đặc biệt lưu ý.

Lãi suất vay mua nhà được tính như thế nào?

Trong trường hợp đặc biệt, khách hàng sẽ biết chính xác lãi suất của khoản vay nếu ngân hàng áp dụng lãi suất cố định cho toàn bộ thời gian vay. Tuy nhiên điều này là khá hiếm, bởi với khoản vay có thời gian dài như vay mua nhà, ngân hàng sẽ chịu rủi ro rất lớn về lợi nhuận khi áp dụng lãi suất cố định. Lãi suất khoản vay của bạn cũng sẽ được ngân hàng điều chỉnh tăng hoặc giảm tùy theo đánh giá của ngân hàng dựa vào những yếu tố như tính ổn định của nguồn thu nhập của khách hàng; độ an toàn của tài sản đảm bảo; độ tuổi của khách hàng. Nếu những yếu tố đó của khách hàng chứa nhiều rủi ro, ví dụ như thu nhập từ lao động tự do; khách hàng lớn tuổi, tài sản đảm bảo của bên thứ ba, …. sẽ là lý do để ngân hàng tăng lãi suất cho khoản vay của khách hàng.

Ngân hàng nào cho vay mua nhà với lãi suất thấp nhất hiện nay?

Lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng hiện nay đang ở mức khá thấp. Vậy có nên vay mua nhà tại thời điểm này hay không? Đối với lãi suất vay mua nhà hay bất động sản, thỏa thuận vay thế chấp buộc bạn phải giao quyền sở hữu tài sản thế chấp cho ngân hàng sở hữu cho đến khi bạn trả hết tiền gốc và tiền lãi của khoản vay. Hay nói một cách đơn giản, khi bạn vay thế chấp mua nhà thì chính ngôi nhà đó là tài sản thế chấp. Nếu bạn không trả được nợ thì ngân hàng đó sẽ có quyền tịch biên căn nhà để thanh lý cho khoản nợ của ngân hàng.

Bảng lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng hiện nay:

Tên ngân hàng Lãi suất/năm Tỷ lệ vay/TSBĐ Thời hạn vay
ANZ 8,4% (Khuyến mại) 70% 20 năm
Vietcombank 7,5% (Khuyến mại) 70% 15 năm
HSBC 7,5% (Khuyến mại) 70% 20 năm
ACB 7,5% Lên đến 90% 20 năm
VIB 7,9% 80% 20 năm
MB 8% 80% 20 năm
VPBank 7,99% 70% 25 năm
SHB 8,5% 70% 20 năm
HDBank 8% 60% 20 năm
Vietbank 9% 85% 15 năm
VietaBank 11% 70% 20 năm
Ngân hàng quốc dân 8,9 % 70% 20 năm
GPBank 11% 70% 10 năm
Sacombank 7,88% 70% 15 năm

Nhìn vào bảng chúng ta thấy, lãi suất vay mua nhà của một số ngân hàng lớn hiện đang có ưu đãi khuyến mại lớn. Mức lãi suất thông thường thấp nhất cho vay thế chấp mua nhà là của Ngân hàng Á Châu (ACB): 7,5%. Ngoài ra ngân hàng này cũng rất ưu đãi trả nợ trước hạn rất thấp. Sau 2 năm khách hàng không phải mất phí trả nợ trước hạn mới món vay lớn hoặc chỉ 0,5% sau 2 năm. Từ năm thứ 4 trở đi chắc chắn miễn phạt trả nợ trước hạn.

Những lưu ý về việc chọn ngân hàng cho vay mua nhà vỡi lãi suất thấp

Để thu hút người vay, các ngân hàng hoặc công ty tài chính liên tục đưa ra các chương trình vay ưu đãi với lãi suất rất hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ xem đây là lãi suất tính theo dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu, thời gian ưu đãi là bao lâu, đối tượng khách hàng tham gia như thế nào để xác định có phù hợp tham gia hay không, tránh mất tiền oan. Khi vay, bạn cần hỏi rõ cách thức tính hoặc cách cập nhật lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh của ngân hàng để chủ động hơn trong kế hoạch vay và trả nợ. Khi quyết định vay thế chấp mua nhà, bạn phải cân đối và tính toán tương đối khả năng của mình và gia đình vì sau khi ký hợp đồng, bạn biết rằng mình sẽ phải trích một phần thu nhập để trả lại cho ngân hàng. Con số 30% thu nhập tổng của gia đình có thể trích ra hàng tháng để trả nợ là hợp lý nhất. Hiện nay, chúng tôi đang phân phối nhiều dự án căn hộ được hỗ trợ tài chính với mức lãi suất ưu đãi từ 0%/năm.