Nên mua đất dự án hay đất nhà dân? Kinh nghiệm cần phải biết

09/10/2021

Có nên mua đất dự án không?  Nên mua đất dự án hay đất nhà dân?

Dù là cá nhân hay chủ đầu tư, ở thời điểm “đất đắt xắt ra vàng”, nếu bạn đang có nhu cầu chuyển đổi một khoản tiền lớn sang mua hoặc đầu tư vào dự án đất nền, thì bài viết này chính là dành cho bạn. Chúng tôi sẽ đưa ra một số những góc nhìn và phân tích những ưu thế và hạn chế khách quan của 2 nhóm đất nền phổ biến hiện nay đó là: Đất dự án và đất nhà dân. Câu hỏi được đặt ra là đối với mỗi đơn vị đầu tư khi có nguồn vốn nên mua đất dự án hay đất nhà dân? Đâu sẽ là bài toán kinh tế dài hạn thông minh? Hãy cùng Địa ốc Kiến Hưng tìm hiểu nhé.

nen mua dat du an hay nha dan

Đất dự án

Đất dự án là khu vực được nhà đầu tư phân lô và chúng được nằm trong dự án quy hoạch của địa phương, của chủ đầu tư,… Các lô đất vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu chưa được xây dựng và đang trong giai đoạn nghiên cứu. Đặc điểm của đất dự án:

  • Quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt
  • Nhiều tiện ích xung quanh bao gồm tiện ích nội khu và ngoại khu
  • Nằm ở những vị trí đắc địa
  • Hệ thống giao thông đồng bộ và tiện lợi.
  • Đối với đất dự án thì trong tương lai nó có thể sẽ là dự án nhà ở, nhà văn phòng, nhà xưởng, hoặc khu sinh thái, khu dân cư…

Đất nhà dân

Đất nhà dân hay còn được giới kinh doanh bất động sản gọi là đất thổ cư. Chúng thuộc nhóm đất ở, là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất nhà dân được phép ở, xây dựng nhà cửa, các công trình phục vụ đời sống xã hội. Bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị hay các công trình phục vụ đời sống,… Chúng là đất được phân thửa làm sổ riêng từ đất thổ cư, được phép xây dựng nhà ở tự do. Đất nhà dân có mặt khắp nơi không phân biệt là ở thành phố hay nông thôn.

Nên mua đất dự án hay đất nhà dân?

Nên mua đất dự án hay đất nhà dân không phải là một câu hỏi có thể trả lời ngay lập tức. Bởi đất nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Mua đất nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và phải xem xét tình hình thực tế xem đất nào thì có lợi với mình hơn.

Vấn đề sổ đỏ, sổ hồng, giấy tờ liên quan

Đối với đất dự án, anh chị sẽ được đảm bảo 100% vấn đề này. Bởi vì, đất này sẽ được chủ đầu tư hay cơ quan nhà nước đảm bảo. Đối với đất nhà dân, vấn đề sổ đỏ, sổ hồng, giấy tờ liên quan cũng khá là nguy hiểm, rủi ro cao và không có một cơ quan đại diện nào đảm bảo. Do đó, nếu anh/chị lựa chọn mua đất nhà dân thì cần phải tìm hiểu kỹ pháp lý và làm hợp đồng mua bán đất đầy đủ.

nen mua dat du an hay nha dan

Cơ sở hạ tầng và tiện ích

Về cơ sở hạ tầng chính là lợi thế của đất dự án. Vì như trên đã nói, đất dự án là khu vực có quy hoạch rõ ràng và tốt, được phê duyệt, trong dự án có đầy đủ các tiện ích như: điện, đường, trường, trạm, công viên, siêu thị, nhà để xe, khu vui chơi,… Còn đối với đất nhà dân thì điều này không được đảm bảo. Trừ khi chọn mua ở vùng thành phố thì có thể ok nhưng nếu mua ở vùng nông thôn thì còn phụ thuộc vào vị trí.

Tranh chấp

Đất dự án, nếu anh chị mua đất ở dự án có quy hoạch đàng hoàng thì sẽ không có vấn đề này xảy ra. Đối với đất nhà dân thì chuyện tranh chấp xảy ra như cơm bữa, đôi khi chỉ hàng rào, lối đi… rất khó giải quyết… Đến đây, chắc hẳn người mua/nhà đầu tư đã có câu trả lời riêng cho mình rồi đúng không nào?

Về giá cả và thanh toán:

Mua đất nhà dân có thể rẻ hơn đất dự án 20-50 triệu đồng nhưng đồng nghĩa sẽ phải đối mặt với rủi ro rất lớn. Đất dự án đắt do bao gồm các chi phí về hạ tầng, tiện ích… Tiến độ thanh toán khi mua/đầu tư đất nền dự án cũng linh hoạt hơn, có thể chia làm nhiều đợt hoặc trả góp, trong khi giao dịch đất thổ cư phần lớn là đặt cọc và thanh toán hết trong 1 lần