Có nên mua đất dự án hay không? Phương pháp đầu tư an toàn

09/10/2021

Không phải tự nhiên mà khách hàng lại đặt câu hỏi có nên mua đất dự án hay không?

Thực tế cho thấy, thị trường bất động sản (BĐS) luôn chuyển biến liên tục. Người lựa chọn đầu tư BĐS sẽ có những lợi nhuận khá lớn. Tuy nhiên nó cũng tràn ngập các rủi ro khó lường. Nếu không cẩn thận bạn, có thể bị lừa mua các dự án đất nền với giá quá cao. Hoặc mua phải dự án chết không có tiềm năng, cơ hội phát triển. Do đó, phải nắm bắt kỹ các kiến thức cơ bản cũng như các thông tin cần thiết. Để tránh nhiều nguy cơ, giữ an toàn trong việc đầu tư đất dự án là vô cùng quan trọng.

co-nen-mua-dat-du-an-khong

Đất dự án là gì?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề có nên mua đất dự án không? Chúng ta cần tìm hiểu xem như thế nào là đất dự án? Theo đó thì đất dự án chính là những lô đất được nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư  và chưa có tác động của con người. Phần đất này chưa được tiến hành xây dựng vẫn đang còn ở trạng thái ban đầu. Dự án đó có thể là một tòa nhà văn phòng, nhà ở, nhà xưởng, khu dân cư….  Một số đặc điểm chung của đất dự án:

 •       Được nằm tại khu vực có quy hoạch rõ ràng và đã được phê duyệt. Xung quanh đất có hệ thống giao thông đồng bộ cùng với nhiều tiện ích.
 •       Xung quanh thường đã được chủ đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống tiện ích. Với những hạng mục cần thiết như: cầu cống, đường xá, công viên cùng các công trình lớn khác….

Có nên mua đất dự án hay không?

Tất nhiên, khi đầu tư vào bất kỳ dự án nào cũng vậy. Cần phải tìm hiểu rõ về ưu nhược điểm của sản phẩm mình định mua. Từ đó mới có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất, tránh gặp phải những rủi ro do thiếu hiểu biết.

Có nên mua đất dự án hay không? Ưu điểm khi mua đất dự án:

 • Là loại hình đầu tư tiềm năng và dễ mua đi bán lại

Nhiều nhà đầu tư đều nhận định đất nền dự án hiện là một loại hình góp vốn đầu tư cực kỳ tiềm năng, dễ mua vào và bán đi nhất. Thực tế, dù trước đây hay bây giờ, việc đầu tư đất dự án vẫn chưa có tín hiệu giảm nhiệt, thậm chí là trong tương lai, thị trường đất nền trống vẫn sẽ rất “sốt”.

 • Tố chất sinh lời cao

Khi đã là hình thức đầu tư tiềm năng thì khẳng định sẽ sinh lời cao. Ngoài ra tính thanh toán của đất nền cũng tốt hơn so với Nhà mặt phố. Đặc biệt là tại các dự án có hạ tầng triển khai xong và được góp vốn đầu tư bài bản.

 • Doanh thu tốt hơn so với lãi vay ngân hàng nhà nước

Bởi tính tiềm năng và sinh lời cao, nên chắc chắn doanh thu hàng năm cũng sẽ cao. Nếu để so sánh về doanh thu, tỉ lệ lợi nhuận thì các chuyên gia về BĐS cũng nhận định rằng, nó cao hơn lãi suất ngân hàng khá nhiều. Nếu không thì khi có tiền dư,  người ta đã gửi tiết kiệm ở ngân hàng hết chứ không ai đi đầu tư đất dự án cả.

 • Ít bị tác động tiêu cực do yếu tố thị trường

Không dừng lại ở đó, khả năng rớt giá của loại hình này là rất thấp. Chỉ có trường hợp là tăng và thậm chí còn khi thị trường bất động sản ngừng hoạt động thì giá của đất nền cũng không hạ mà chỉ ngưng trệ. Đây quả là một loại hình góp vốn đầu tư khá bảo đảm.

 • Quỹ đất đô thành thu hẹp tạo tiềm năng cho đất nền trống tăng giá

Hiện tại quỹ đất ở những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh bị thu hẹp, đó là một cơ hội và đã tạo điều kiện kèm theo tốt cho giá đất nền ven ngoại thành tăng nhanh chóng. Bằng chứng là thời điểm gần đây thị trường đất nền Hòa Lạc, Quốc Oai, Thạch Thất,… đang hút được số lượng lớn nhà đầu tư.

 • Tỷ lệ thuận giữa dân số và giá đất

Tỷ giá của đất nền tăng cũng tỷ suất thuận với việc tăng dân số, khi dân số tăng mạnh thì các dự án BĐS đất trống cũng mọc lên khắp nơi, hạ tầng cũng được đẩy mạnh.

 • Được sự hỗ trợ và bảo lãnh từ phía ngân hàng nhà nước

Thêm một ưu điểm khi mua đất dự án, đó chính là đối với những dự án có pháp lý cụ thể, công khai minh bạch luôn có sự hậu thuẫn từ phía ngân hàng nhà nước. Nên bạn có thể dễ dàng nắm giữ lô đất ưng ý mà không cần băn khoăn nếu như bạn không đủ tài chính. Vì có dự án, ngân hàng nhà nước hỗ trợ giải ngân cho vay lên đến 70% giá trị lô đất.

co-nen-mua-dat-du-an-khong

Có nên mua đất dự án không? Nhược điểm

Để trả lời có nên mua đất dự án hay không thì ngoài ưu điểm, cần phải tìm hiểu kỹ các những nhược điểm đang có:

 • Nhiều Dự Án BĐS không bảo đảm được pháp lý

Nhìn vào thực tế gặp phải, chắc hẳn các bạn cũng nhận ra được vụ việc “nổi cộm”  chính là quá nhiều dự án “ma” mọc lên. Những dự án này thường có tính pháp lý mập mờ, thậm chí còn có tương đối nhiều dự án chỉ được vẽ ra trên giấy tờ. Nhưng thực tiễn lại chẳng có gì ngoài một đồng ruộng thẳng cánh cò bay, khiến các CĐT gặp không ít rủi ro đáng tiếc nếu không điều tra kỹ.

 • Vị trí tác động ảnh hưởng không ít tới giá trị lô đất

Nhược điểm thứ hai mà đó là về vị trí của một Dự Án BĐS. Đất trống ở vị trí càng đẹp thì giá lại càng cao, bạn phải chi ra nhiều dùng để góp vốn đầu tư. Nếu giá trị quá cao thì sẽ kén khách đầu tư. Nhưng ngược lại những dự án Bất Động Sản ở địa thế không đẹp thì sẽ không dễ bán, nên thời gian chôn vốn rất lâu.

 • Không thích hợp để đầu tư lướt sóng

Hình thức đầu tư đất nền là một hình thức đầu tư về lâu về dài. Nó chỉ hợp đầu tư dài hạn, không hợp để đầu tư lướt sóng. Đất nền chỉ thực sự có giá trị và tăng giá cao nếu tọa lạc tại vị trí có hạ tầng giao thông, kinh tế – xã hội phát triển và được quy hoạch bài bản, đồng bộ.

 • Bị “cò đất” thổi giá cao nếu thị trường sốt

Vào thời khắc khi đất dự án quá hot, dẫn đến yếu tố “cầu” vượt “cung”. Theo đó các Dự Án BĐS đất nền lại bị thổi giá lên quá cao khi đối chiếu với giá thực, khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi đầu tư. Có thời điểm vì “cò đất” tung tin đồn, thổi phồng giá quá nhiều, làm cho khá nhiều khách hàng có ác cảm và thị phần BĐS khi đó lắng dịu một khoảng thời gian dài. Vì thế vào khoảng thời gian đó, các sàn giao dịch và các bạn nhân viên tư vấn điêu đứng vì “nằm không cũng dính đạn”.

Các phương pháp mua đất dự án an toàn

Bất kì việc đầu tư nào cũng đi kèm với những rủi ro tiềm ẩn, để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho bản thân trong các thương vụ mua bán đất, các nhà đầu tư nên trang bị cho mình các kiến thức cơ bản về các loại giấy tờ và các thủ tục pháp lý. Cùng với đó, không nên quyết định một cách tùy tiện, vội vàng mà nên chủ động tìm hiểu kỹ, xem xét các vấn đề ngoại cảnh, dự đoán các rủi ro mà bạn có thể đối mặt khi mua dự án đó và nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia.

 •       Nắm rõ tổng quan khu đất dự án trước khi đầu tư mua bán
 •       Nhất định phải có sổ hồng riêng cho thửa đất nền đã đầu tư
 •       Tránh mua các đất nền trên cống thoát nước
 •       Theo sát tiến độ thanh toán của đất dự án
 •       Chú ý về việc thay đổi quy hoạch khi mua đất dự án
 •       Đọc kỹ hợp đồng giao dịch mua bán đất nền dự án
 •       Tâm lý đám đông trong việc giao dịch mua bán bất động sản đất nền
 •       Chọn mua đất nền dự án
 •       Xem xét diện tích đất nền dự án cần mua
 •       Cân nhắc yếu tố môi trường quanh khu vực đất dự án cần mua
 •       Hướng của lô đất cần mua
 •       Những lô đất nào không nên mua
 •       Địa chất của lô đất nền như thế nào

Xem thêm: Nên mua đất dự án hay đất thổ cư? Mua đất dự án có an toàn không?

Kết luận

Đối với một nhà đầu tư Bất động sản, để thu được lợi nhuận cao từ dự án, đặc biệt là đầu tư vào đất dự án không phải là một việc dễ dàng. Việc đảm bảo an toàn cho bản thân trước khi thực hiện bất kỳ kế hoạch mua bán BĐS nào cũng cần thiết. Nhất là khi đây là một thị trường đầy rẫy các rủi ro. Tuy nhiên, nếu khắc phục được những nhược điểm và những vấn đề trên, thì đây quả là một sự lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư.