Những nguyên tắc vàng khi đầu tư nhà mặt phố shophouse

07/04/2021

Hiện nay nhà mặt phố đang được quan tâm rất nhiều tại khắp các tỉnh thành Việt Nam. Tuy nhiên, làm thế nào để đầu tư nhà mặt phố shophouse an toàn và hiệu quả? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Chọn nhà mặt phố shophouse có vị trí đắc địa

Lựa chọn nhà mặt phố shophouse có vị trí thuận lợi, dễ dàng kết nối với các vùng kinh tế trọng điểm là một trong những nguyên tắc vàng trong việc đầu tư nhà mặt phố shophouse. Một khu dân cư với đầy đủ tiện ích xung quanh và sinh thái trong lành luôn mang đến giá trị vàng cho nhà đầu tư cũng như cư dân an sinh. Do đó, môi trường xung quanh là yếu tố không thể thiếu khi chọn mua nhà mặt phố shophouse. Nhà mặt phố shophouse phải nằm ở khu vực đông dân cư và gần kề các tiện ích như: bệnh viện, trường học, chợ, trung tâm hành chính, trung tâm vận chuyển,…; Kinh nghiệm đầu tư lâu năm của các nhà đầu tư cho thấy, những khu đất đáp ứng đủ các yếu tố “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” thì luôn mang đến giá trị sinh lời cao.

dau-tu-nha-mat-pho-shophouse

Kiểm tra tính pháp lý an toàn của khu đất

Có rất nhiều nhà đầu tư vì ham khu đất rẻ mà bỏ qua tính pháp lý của khu đất. Tuy nhiên để tránh rủi ro và mất trắng khu đất các nhà đầu tư tuyệt đối chỉ nên rót vốn vào những khu đất đã có sổ hoặc đủ điều kiện pháp lý. Đây được xem là nguyên tắc bất di bất dịch khi “xuống tiền” mua bất động sản, đặc biệt trước bối cảnh thị trường nhà đất đang thanh lọc mạnh mẽ như hiện nay. Để kiểm tra tính pháp lý an toàn của khu đất, nhà đầu tư có thể tìm hiểu kỹ dự án từ chủ đầu tư, từ các đơn vị phân phối, môi giới. Trong trường hợp nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm đầu tư bất động sản thì có thể nhờ đến sự giúp đỡ của luật sư có uy tín.

Chỉ đầu tư vào những dự án “sống”

Trên thực tế có rất nhiều dự án trở thành bãi đất hoang sau nhiều năm mở bán. Vì vậy, để chắc chắn khu đất nhà mặt phố shophouse của mình có thể ở, kinh doanh và sinh lời được nhà đầu tư chỉ nên đầu tư vào những dự án sống hay là những dự án đang được xây dựng và hình thành nên từng ngày. Nhà đầu tư nên mua những dự án đã hình thành những cụm dân cư với mật độ từ vừa phải để tránh giá đất quá cao, hoặc nhà đầu tư chỉ nên mua những dự án đã có chủ trương hình thành cụm dân cư, công nghiệp, cầu cảng trong tương lai. Đặc biệt tuyệt đối không được chọn những nơi “đồng không mông quạnh”, vì rất dễ trở thành những khu đất hoang sau này.

Thẩm định giá trước khi mua

Với những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư bất động sản thì rất khó để có thể định giá được một bất động sản, đặc biệt là nhà mặt phố shophouse. Chính vì vậy các nhà đầu tư nên tìm các chuyên gia bất động sản, chuyên viên tư vấn giá nhà mặt phố shophouse định mua đã hợp lý hay chưa. Hoặc nhà đầu tư có thể nhờ đến những nhà đầu tư bất động sản nhiều kinh nghiệm khác. Lưu ý, các nhà đầu tư chỉ mua khi giá nền đất bằng hoặc thấp hơn một chút so với giá thị trường, tỷ lệ 5%. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp như dự án đã có đầy đủ pháp lý, sổ đỏ, vị trí đắc địa, có quy hoạch phát triển rõ ràng, là dự án mở sở hữu nhiều tiện ích và đang được triển khai xây dựng nhanh chóng thì giá nền nhà mặt phố shophouse thường cao hơn so với các dự án không có những yếu này. Tuy nhiên những dự án này nếu nằm trong vùng có quy hoạch vĩ mô thì sẽ sở hữu tiềm năng tăng giá và thanh khoản cao.

dau-tu-nha-mat-pho-shophouse

Dùng đòn bẩy tài chính hợp lý

Nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính để việc đầu tư nhà mặt phố shophouse không trở thành áp lực tài chính đối với bản thân. Nhà đầu tư nên hạn chế đầu tư quá khả năng tài chính của bản thân. Trong trường hợp thiếu vốn, nhà đầu tư chỉ nên vay trong ngưỡng an toàn. Và trước khi vay thì nhà đầu tư nên tính đến bài toán lãi suất trước áp lực tài chính theo nguyên tắc 2 lần 50: không vay quá 50% giá trị nền nhà và không trả lãi lẫn vốn quá 50% thu nhập/tháng.

 Liên tục dọ thám và so sánh

Đây là quy tắc kết nối. Người mua nên đi xem ít nhất 3 lần, trên 10 căn nhà mặt phố shophouse rồi hãy bắt đầu nghĩ đến việc ra quyết định mua tài sản. Nếu tần suất dọ thám dày đặc hơn thì lợi thế mua được giá tốt sẽ càng lớn. Bởi lẽ, lúc này bên mua có nhiều dữ liệu để so sánh, đánh giá tài sản có phù hợp với nhu cầu hay không và có giá chênh lệch quá lớn với mặt bằng chung hay không. Đối với người mua nhà để ở, tần suất dọ thám nên cao hơn gấp 2-3 lần so với người mua nhà để đầu tư vì căn nhà sẽ trở thành tài sản và nơi an cư lâu dài. Tuy nhiên, có nhiều dự án tốt, cộng thêm số lượng nhà mặt phố shophouse bị hạn chế, dẫn đến nhanh chóng hết nền. Chính bởi vậy trong nhiều trường hợp nếu nhà đầu tư cảm thấy rất “ưng” nhà mặt phố shophouse đã xem thì nên xuống tiền đầu tư ngay để tránh mất cơ hội.

Nhờ cậy môi giới

Giới đầu tư kinh doanh bất động sản nói chung và nhà phố nói riêng thường nằm lòng quy tắc không nên mua nhà một mình. Thông thường những người đã có kinh nghiệm mua, đổi, bán căn nhà phố thứ hai trở đi sẽ không bỏ qua bước chọn môi giới giỏi để hỗ trợ mình. Môi giới nhà mặt phố shophouse thường có đặc điểm là am hiểu pháp lý và nắm chắc địa bàn. Trong danh sách rổ hàng hóa của môi giới này sẽ có từ vài chục đến cả trăm nhà mặt phố shophouse ở nhiều khung giá khác nhau. Người mua nhà mặt phố shophouse nếu sử dụng đến kho dữ liệu của môi giới sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, và tiền bạc; đồng thời có cơ hội tiếp cận rổ hàng hóa phong phú hơn. Bản thân người môi giới với kinh nghiệm "tác chiến" tại địa bàn cũng có thể xác định bước đầu mức giá của căn nhà phố đang ở ngưỡng cao, thấp hay hợp lý để người mua cân nhắc, chọn lựa.

 ly-do-nen-mua-nha-mat-pho-shophouse