Nên hay không nên đầu tư đất nền giá rẻ?

22/02/2021

Diaockienhung - Đầu tư đất nền giá rẻ mang lại hiệu quả kinh tế vô cùng cao. Tuy nhiên cùng với đó là rủi ro vô cùng lớn. Vậy làm thế nào để mua đất nền giá rẻ an toàn, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết.

Hiện nay nhu cầu mua đất nền sinh sống đang ngày càng phổ biến và gia tăng. Tuy nhiên, thời gian gần đây thị trường bất động sản xuất hiện tình trạng lừa gạt bất động sản bởi các dự án đất nền giá rẻ. Vì vậy có nhiều ý kiến cho rằng không nên mua đất nền giá rẻ. Tuy nhiên trên thực tế, việc có nên mua đất nền giá rẻ hay không lại cần phải có cơ sở để đánh giá. Bài viết dưới đây là tổng hợp những lưu ý cần biết khi mua đất nền giá rẻ.

dat-nen-gia-re

1. Lưu ý khi mua đất nền sổ chung

Mua đất nền sổ chung là một trong những điều các nhà đầu tư cần lưu ý khi mua đất nền giá rẻ. Việc mua đất sổ chung sẽ gây ra rất nhiều rắc rối liên quan, đặc biệt là vấn đề pháp lý. Vì rất có thể người đồng sở hữu sổ đỏ của các nhà đầu tư sẽ dùng sổ thế chấp ngân hàng mà không hỏi ý các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư nên suy nghĩ đến việc tách sổ ra. Một khi tách sổ thì mỗi đồng sở hữu sẽ có một cuốn sổ riêng với diện tích đất sở hữu. Từ đó, các nhà đầu tư không cần phải lo lắng gì về vấn đề đồng sở hữu đất nền sau này.

2. Lưu ý khi mua đất nông nghiệp làm nhà ở

Mua đất nông nghiệp thường là giải pháp dành cho những ai đang gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên điểm khó khăn ở đây chính là quy trình chuyển đổi từ đất nông sang đất ở. Vì thế khi mua đất nông nghiệp người mua cần tìm hiểu mảnh đất trước. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư xác định được mình đã mua đất dự án đúng chuẩn được quy định hay chưa? Sau đó, người mua cần tìm hiểu về các quy định chuyển đổi đất nông sang đất ở. Để đảm bảo an toàn, các người mua nên trực tiếp đến cơ quan pháp lý để kiểm định rõ ràng.

3. Lưu ý khi mua đất nền giấy tay

Mặc dù đất giấy tay thường có giá rất rẻ, tuy nhiên đây là hình thức mua đất không có sổ đỏ, hình thức này không được pháp luật quy định và công nhận rõ ràng. Vì thế để hạn chế rủi ro liên quan các nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ thông tin về bên bán. Sau đó các nhà đầu tư kiểm tra xem tình trạng pháp lý của mảnh đất có sự cố gì xảy ra không. Đặc biệt các nhà đầu tư cũng cần chú ý về những thỏa thuận trong hợp đồng. Trong đó tiêu biểu nhất chính là việc thanh toán, người làm chứng, giấy tờ gốc nhà đất, vân vân. Điều đó sẽ giúp các nhà đầu tư tránh được những rủi ro về mặt pháp lý.

Mua đất nền giá rẻ cần lưu ý những gì

4. Lưu ý khi mua đất nền dịch vụ

Đất dịch vụ thường là phân khu đất nằm cạnh khu đô thị với cơ sở hạ tầng thuận lợi. Vì thế những điều cần lưu ý khi mua đất nền dịch vụ cơ bản không quá phức tạp. Tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn cần phải tìm hiểu xem khu đất nền dịch vụ này có vướng mắc về pháp lý không. Thông thường những khu đất này chưa chuyển nhượng được quyền sử dụng đất. Nếu có chuyển nhượng cũng không đủ điều kiện pháp lý chính xác do nhà nước quy định. Hơn nữa trong trường hợp có biên bản bàn giao đất thì người nhận cũng không thể đứng tên. Vì thế các nhà đầu tư cần nắm rõ để tránh gặp phải những rủi ro đáng tiếc khi mua đất nền giá rẻ.

5. Lưu ý khi mua đất tái định cư

Việc mua đất tái định cư có thể sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Tuy nhiên đất tái định cư ẩn chứa rất nhiều rủi ro, do vậy khi mua đất tái định cư nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau: Đầu tiên các nhà đầu tư nên để bên bán chịu trách nhiệm về giấy tờ. Bởi vì tất cả các giấy tờ do người bán đứng tên. Vì vậy các nhà đầu tư nên yêu cầu bên bán hoàn tất các thủ tục, nhất là giấy chứng nhận sử dụng đất. Tiếp theo nhà đầu tư cần định giá đất đai. Bởi lẽ một số trường hợp giá đất được bán cao hơn giá của thị trường. Hoặc là đất bán đã được san lấp và mới chỉ tồn tại trên sơ đồ. Nếu mua phải loại đất này, người mua cần phải chờ từ 1 đến 2 năm mới có thể làm thủ tục. Cuối cùng, người mua nên tìm hiểu vấn đề tranh chấp xem dự án này có đang gặp phải tranh chấp không. Tốt nhất các nhà đầu tư nên gặp trực tiếp chủ đất để ký kết và tìm hiểu giấy tờ hoặc nhờ đến luật sư.

luu-y-khi-mua-dat-nen-gia-re