Mua nhà lần đầu cần lưu ý những gì? Những lưu ý khi mua nhà lần đầu

25/12/2020

Mua nhà lần đầu là việc vô cùng quan trọng. Vì vậy bạn nên chuẩn bị thật kỹ trước khi mua nhà để tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra. Bài viết dưới đây là những điều cần lưu ý khi mua nhà lần đầu.

mua-nha-lan-dau-can-luu-y-nhung-gi

Mua nhà lần đầu cần xác định mục đích mua nhà

Có người mua nhà để ở; có người mua nhà để kinh doanh; có người mua nhà với mục đích vừa để ở vừa để kinh doanh. Vì vậy bạn cần xác định rõ mục đích mua nhà ngay từ đầu để lựa chọn loại nhà cho phù hợp. Việc mua nhà lần đầu của bạn vì thế cũng tránh được những sai lầm đáng tiếc.

Chọn lựa loại nhà phù hợp với mục đích mua nhà

Tùy vào mục đích mua nhà của bạn mà bạn nên lựa chọn loại nhà phù hợp. Bạn có thể chọn nhà phố liền kề, biệt thự; nhà riêng lẻ mới xây hay nhà cũ. Hay bạn muốn mua căn hộ chung cư hoặc shophouse. Bạn nên phân tích những ưu, nhược điểm của từng loại nhà. Dựa trên các ưu nhược điểm đó, bạn nên xem xét loại nhà phù hợp hơn với như cầu của mình. Việc xác định rõ ràng sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Bạn cũng không bị phân tâm, lần lữa khi quyết định mua nhà lần đầu.

mua-nha-lan-dau-nen-mua-chung-cu-khong

Mua nhà lần đầu nên tìm kiếm kỹ lưỡng

Sau khi đã chọn lọc ra loại nhà phù hợp thì đã đến lúc bạn bắt tay vào tìm kiếm. Trong thời buổi hiện tại có rất nhiều cách để tìm nhà ở. Bạn có thể tìm kiếm nhà ở bằng các kênh tìm kiếm như google, các kênh mạng xã hội. Bạn cũng có thể tìm nhà ở trên các trang web Bất động sản. Nếu bạn là người mua nhà lần đầu bạn nên nhờ đến môi giới bất động sản. Môi giới bất động sản sẽ tìm kiếm nhà ở giúp bạn mà bạn không phải mất nhiều công sức. Ngoài ra, trong quá trình tìm kiếm, bạn nên tham khảo giá của những bất động sản tương tự trong cùng khu vực để biết được mức giá trung bình sát nhất. Từ đó, khi thương lượng, bạn sẽ có căn cứ để thỏa thuận với người bán để mua được nhà với mức giá tốt hơn.

tim-kiem-mua-nha

Mua nhà lần cần xác định thời gian sẽ mua nhà

Khi đã xác định được mục tiêu thì việc xác định thời điểm mua nhà cũng rất cần thiết. Xác định thời gian mua nhà lần đầu không chỉ liên quan đến các yếu tố phong thủy, mà nó còn liên quan đến các vấn đề kinh tế. Giá nhà có thể lên xuống tùy vào từng thời điểm. Bạn nên tìm hiểu và cân nhắc xem nên mua nhà vào giai đoạn nào là hợp lý nhất. Bạn nên mua trước Tết hay sau Tết, bạn nên mua giữa năm hay giai đoạn nào trong năm. Và việc chọn lựa thời gian mua nhà cũng nên phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu bạn đang cần nhà gấp thì không nên trì hoãn việc mua nhà quá lâu. Vì như vậy có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Chuẩn bị ngân sách để mua nhà lần đầu

Trước khi quyết định mua nhà, hãy dành thời gian thật kỹ để thống kê lại toàn bộ các khoản thu nhập, tài chính hiện có của mình là bao nhiêu. Nếu bạn có ý định vay tiền ngân hàng hoặc người quen để mua thì cũng hãy tính chính xác được số tiền vay và phần lãi suất hàng tháng phải trả là bao nhiêu. Bạn có khả năng trả hay không và sẽ trả được trong bao lâu. Từ đó, bạn có thể dễ dàng khoanh vùng được những căn nhà phù hợp nhất với khả năng tài chính và ngân sách của mình. Tránh trường hợp mua phải những bất động sản vượt quá khả năng chi trả sau đó. Thực tế hiện nay, nhiều người chọn giải pháp tài chính thông minh hơn. Họ không cần phải đợi đến khi có đủ tiền mới mua nhà mà sẽ chọn hình thức chọn hình thức mua nhà trả góp từ các dự án mà không cần tài sản khác thế chấp hoặc vay mua nhà từ ngân hàng hỗ trợ. Nhưng cũng cần có khoảng 50 – 70% giá trị căn nhà hãy quyết định mua và khả năng tài chính ổn định để đảm bảo mỗi tháng sau khi trả nợ ngân hàng bạn vẫn còn đủ chi trả cho sinh hoạt của mình.

chuan-bi-ngan-sach-mua-nha

Mua nhà lần đầu cần kiểm tra tính pháp lý kỹ lưỡng

Sau khi bạn đã chọn được căn nhà thỏa mãn với những tiêu chí bạn cần mua. Trước khi mua nhà bạn nên yêu cầu bên bán cho xem giấy chứng nhận sở hữu nhà đất. Đất nhất định phải có sổ đỏ và nhiệm vụ của bạn là phải xác minh sổ này là giả hay thật. Nếu mua nhà chung cư, hãy kiểm tra tính pháp lý của dự án đó. Khâu kiểm tra giấy tờ, xác minh tính hợp pháp này nếu được làm cẩn thận thì sau này bạn sẽ không bị mất thời gian giải quyết những rắc rối liên quan đến pháp luật. Ngoài những lưu ý trên bạn có thể tham khảo những lưu ý mua nhà từ những người mua trước. Đối với những người mua nhà lần đầu bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Bạn nên nhờ đến môi giới hay luật sư tư vấn để tránh những sai lầm đáng tiếc.

thu-tuc-de-duoc-cap-so-hong-