6 Lưu ý mua chung cư trả góp để tránh mắc sai lầm

01/10/2021

Mua chung cư trả góp đang là cách nhiều người trẻ lựa chọn khi sinh sống tại các thành phố lớn. Việc linh hoạt trong thanh toán tài chính và sự trợ giúp từ ngân hàng, là những yếu tố giúp khách hàng lựa chọn mua nhà trả góp. Tuy nhiên, quá trình mua nhà bằng hình thức trả góp đòi hỏi chúng ta phải có kế hoạch và chiến lược cụ thể. Tránh những "trái đắng" không cần thiết.

Mua chung cư trả góp là như thế nào?

Mua chung cư trả góp là chính sách mà chủ đầu tư kết hợp cùng với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng hỗ trợ khách hàng. Người mua sẽ không phải trả toàn bộ giá trị căn hộ và có thể vay tối đa khoảng 70% GTCH bằng cách thế chấp chính căn nhà định mua hoặc dùng tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Số tiền vay và lãi vay sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán cùng với mức lãi suất do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận.

Điều kiện mua chung cư trả góp

Đối với chính sách hấp dẫn cho người mua đến từ ngân hàng, thì nó cũng đi kèm với điều kiện nhất định. Vậy điều kiện để có thể mua chung cư trả góp là gì?

Báo cáo tín dụng

Điều kiện mua nhà trả góp đầu tiên đó là bạn chưa có lịch sử vay hoặc không nằm trong danh sách đen vay tín dụng. Nếu bạn nằm trong các trường hợp sau đây, bạn sẽ không được ngân hàng hỗ trợ mua chung cư trả góp:

  • Thanh toán chậm tiền trả góp hàng tháng
  • Không thanh toán các khoản nợ thẻ tín dụng
  • Mất khả năng thanh toán nợ dẫn đến vị tịch biên tài sản thế chấp
  • Bị kiện ra tòa vì không thanh toán nợ với người khác, hoặc doanh nghiệp khác

mua-chung-cu-tra-gop-2

Điều kiện mua chung chư trả góp

Thời gian làm việc

Tính ổn định trong công việc của bạn là mối quan tâm lớn nhất của tổ chức cho vay. Thâm niên công tác sẽ cho họ thấy bạn có một công việc và thu nhập ổn định. Nếu có những ngắt quãng, dịch chuyển công việc nhưng tình trạng việc làm vẫn đảm bảo tính liên tục, hoặc thay đổi công việc để có mức thu nhập cao hơn thì bạn nên cung cấp các chứng tờ có liên quan cho ngân hàng để tạo thêm niềm tin.

Thu nhập và chi phí

Để được duyệt vay trả góp chung cư đó là bạn chứng minh được nguồn thu nhập của bạn. Thông thường, các tổ chức cho vay sẽ yêu cầu bạn cung cấp hợp đồng lao động nhằm chứng minh công việc của bạn là liên tục trong 2 năm gần nhất. Kèm theo là bản sao kê ngân hàng (hoặc bảng lương) trong 6 tháng trở lại. Họ đặc biệt quan tâm đến tính ổn định trong công việc của bạn. Nếu phần lớn thu nhập của bạn dựa trên hoa hồng hay phần thưởng thì bạn phải trao đổi với ngân hàng để chứng minh tính tin cậy của những nguồn thu nhập này. Tùy từng trường hợp cụ thể, ngân hàng có thể yêu cầu cung cấp các tài khoản ngân hàng tiết kiệm, hay các quỹ đầu tư của bạn, nhằm phân tích dòng tiền thu nhập trong 2 năm trở lại đây.

6 Lưu ý mua chung cư trả góp để tránh mắc sai lầm

Cân nhắc tài chính

Đây có lẽ là mối quan tâm đầu tiên khi bạn dự định mua một căn nhà. Đặc biệt đối với người mua chung cư trả góp. Điều kiện tài chính sẽ là yếu tố quyết định tới khả năng mua chung cư trả góp của bạn. Bạn có thể cân nhắc hai yếu tố cơ bản sau đây:

  • Tối thiểu nên có ít nhất 30% GTCH trong tay. Hiện nay, chính sách của các ngân hàng chỉ cho vay tối đa 70% giá trị căn nhà bạn định mua. Bạn cũng nên lưu ý rằng, khoản vay càng lớn thì lãi suất ngân hàng lại càng cao.
  • Chọn gói vay có định mức thanh toán hàng tháng ít hơn hoặc bằng 50% lương “cứng" của mình: Thường thì các ngân hàng sẽ yêu cầu chúng ta thực hiện trả góp hàng tháng. Nguyên tắc đảm bảo an toàn cho các nhu cầu sống cơ bản của bạn chính là chỉ dùng tối đa 50% lương của mình cho việc trả nợ ngân hàng. Với 50% lương còn lại ít nhất bạn vẫn đáp ứng đủ tiêu chuẩn sống cơ bản cho gia đình.

Chọn theo nhu cầu

mua chung cu tra gop

Lựa chọn phù hợp với nhu cầu của gia đình

Tất nhiên, ai cũng muốn chọn một căn hộ rộng rãi, vị trí đẹp, view đẹp, hướng đẹp…vv. Nhưng, một người thông minh sẽ chỉ thực hiện mua chung cư trả góp đúng với nhu cầu và mong muốn sử dụng thực của bản thân. Ví dụ như gia đình chỉ có 2 người, không xác định ở lâu dài thì có thể chỉ cần mua căn 1 phòng ngủ. Nhưng nếu gia đình bạn có cả cha mẹ và con cái sống chung, ở lâu dài thì chắc chắn bạn sẽ phải lựa chọn căn hộ rộng hơn. Dù có chọn theo nhu cầu nhưng vẫn phải song song với khả năng tài chính. Nhu cầu lớn nhưng chưa đủ kinh tế, thì vẫn nên lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Tìm hiểu thông tin dự án

Thông tin của dự án là điều mà khách hàng nên quan tâm, khi có nhu cầu tìm mua một căn nhà cho riêng mình. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới việc bạn mua trả góp chung cư có uy tín và đảm bảo không. Nếu chẳng may dự án bạn đang quan tâm vi phạm pháp luật và bị thu hồi đất thì chắc chắn những nguy cơ về "tiền mất tật mang" sẽ khiến bạn đau đầu đấy nhé. Vì thế hãy chọn một dự án có pháp lý, giấy phép rõ ràng để đặt niềm tin nhé!

So sánh giá trước khi mua

Tìm hiểu giá các căn hộ là yếu tố rất quan trọng. Khi so sánh về diện tích, vị trí căn hộ, giá… bạn sẽ đưa ra quyết định chính xác.

Tìm hiểu về chính sách và ngân hàng hỗ trợ mua chung cư trả góp

Chủ đầu tư thường hợp tác với một vài ngân hàng để hỗ trợ tối đa cho người mua nhà nhất có thể. Bởi vậy, một số ngân hàng cho phép bạn mua trả góp nhà chung cư lâu dài, có thể lên tới 20 năm. Từ đó khiến bạn dễ thở hơn với ưu đãi của chính ngân hàng và chủ đầu tư. Tuy nhiên, đối với nhiều gói vay, nếu không tìm hiểu kỹ sẽ dẫn đến áp lực trả góp cho sau này. (Cần lưu ý gì để vay trả góp tránh sập “bẫy tài chính”).

Nghiên cứu kĩ lưỡng về các khoản trong hợp đồng

Một vấn đề quan trọng trước khi đặt bút ký hợp đồng mua chung cư trả góp. Đó là nghiên cứu thật kĩ các điều khoản trong hợp đồng. Xem xét những điều khoản có trong hợp đồng như lãi suất cho vay trả góp, thời hạn thanh toán, trường hợp nào sẽ bị phạt…

Kết luận

Như vậy, trên đây là những lưu ý cần thiết trước khi bạn quyết định mua chung cư trả góp. Hy vọng những thông tin mà Địa ốc Kiến Hưng chia sẻ, sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi lựa chọn hình thức trả góp để mua chung cư.