Mở khóa toàn bộ Kinh nghiệm mua chung cư trả góp an toàn nhất

03/06/2021

Kinh nghiệm mua chung cư trả góp không phải ai cũng có. Trong khi đó, hiện nay nhiều người có nhu cầu mua chung cư trả góp, đặc biệt là các hộ gia đình trẻ. Chính vì vậy, trong bài viết này Địa ốc Kiến Hưng sẽ chia sẻ toàn bộ kinh nghiệm mua chung cư trả góp. 

Mua chung cư trả góp như thế nào?

Mua chung cư trả góp là hình thức mua chung cư không cần trả trước 100% giá trị căn hộ. Tại thời điểm mua chung cư, chủ đầu tư sẽ kết hợp với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho người mua vay khoảng 70% giá trị căn chung cư bằng cách thế chấp chính căn chung cư định mua hoặc dùng tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Số tiền vay gốc và lãi vay sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán cùng với mức lãi suất do hai bên cho vay và bên vay thỏa thuận. Tức là, nếu bạn muốn mua chung cư thì liên hệ với đại lý bán. Lúc này bên bán chung cư sẽ làm việc với ngân hàng bằng hợp đồng. Khi đó ngân hàng sẽ trả 100% giá trị căn hộ cho bạn, bạn trả ngân hàng số tiền bạn có. Và số tiền còn lại bạn trả góp cho ngân hàng.

kinh-nghiem-mua-chung-cu-tra-gop

Điều kiện mua chung cư trả góp?

Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng đủ điều kiện mua chung cư trả góp. Để mua được chung cư trả góp bạn cần có những điều kiện mà ngân hàng đưa ra, cụ thể:

  1. Báo cáo tín dụng

Kinh nghiệm mua chung cư trả góp là bạn không nằm trong danh sách đen vay tín dụng. Nếu báo cáo tín dụng của bạn là một trong các loại dưới đây bạn sẽ không được ngân hàng hỗ trợ mua chung cư trả góp. -         Thanh toán chậm tiền trả góp hàng tháng -         Không thanh toán các khoản nợ thẻ tín dụng -         Mất khả năng thanh toán nợ dẫn đến vị tịch biên tài sản thế chấp -         Bị kiện ra tòa vì không thanh toán nợ với người khác, hoặc doanh nghiệp khác

  1. Thời gian làm việc

Kinh nghiệm mua chung cư trả góp cho thấy tính ổn định trong công việc của bạn là mối quan tâm lớn nhất của tổ chức cho vay. Họ sẽ dựa trên mức độ thâm niên và tính ổn định công việc của bạn để quyết định có cho bạn vay tiền mua chung cư trả góp hay không. Nếu công việc của bạn có sự thay đổi để có mức thu nhập cao hơn, hãy cung cấp cho tổ chức cho vay các giấy tờ liên quan để được xét duyệt.

  1. Thu nhập và chi phí

Để được duyệt vay trả góp chung cư, một loại giấy tờ quan trọng không kém đó là chứng minh nguồn thu nhập của bạn trong 2 năm gần nhất. Thông thường, các tổ chức cho vay sẽ yêu cầu bạn cung cấp hợp đồng lao động nhằm chứng minh công việc của bạn là liên tục trong 2 năm gần nhất, kèm theo là bản sao kê ngân hàng (hoặc bảng lương) trong 6 tháng gần. kinh-nghiem-mua-chung-cu-tra-gop

Toàn bộ kinh nghiệm mua chung cư trả góp

  1. Cân nhắc tài chính trả góp

Tài chính là yếu tố rất quan trọng để đủ điều kiện mua chung cư trả góp. Nếu thu nhập hàng tháng của bạn quá thấp, việc trả góp chung cư sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của bạn. Do đó nếu bạn quyết định mua chung cư trả góp bạn nên áp dụng quy tắc hai lần 50.

Nguyên tắc thứ 1: Số tiền vay ngân hàng không quá 50% giá trị căn hộ. Nghĩa là bạn nên tích lũy ít nhất 50% giá trị căn hộ, rồi hãy tính đến phương án mua trả góp. Điều này giúp bạn không quá áp lực và gánh nặng với con số đang nợ cũng như trả lãi hàng tháng.

Nguyên tắc thứ 2: Số tiền trả góp không quá 50% mức thu nhập hàng tháng. Với hơn 50% còn lại, cần để chi tiêu cho các nhu cầu tối thiểu của cuộc sống; tái tạo lại sức lao động để tiếp tục kiếm tiền.

  1. Chọn mua căn hộ theo nhu cầu

Chung cư là một tài sản có giá trị rất lớn. Kinh nghiệm mua chung cư trả góp của nhiều người cho thấy, bạn nên mua căn hộ phù hợp với tài chính và nhu cầu sử dụng của mình. Nếu gia đình bạn chỉ có 2 người, nhưng bạn xác định ở lâu dài và có ý định sinh con thì bạn nên mua căn hộ tối thiểu 2 phòng ngủ.

  1. Kinh nghiệm mua chung cư trả góp: Thăm dò và so sánh giá

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng khi mua chung cư trả góp. Bạn nên tham khảo nhiều chung cư khác nhau để có cơ sở so sánh giá giữa các căn hộ. Từ đó lựa chọn căn hộ có tính ưu việt nhất.

  1. Hãy nắm rõ thông tin về dự án

Tìm hiểu thông tin dự án rất quan trọng trong kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp. Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin dự án như năng lực chủ đầu tư, pháp lý dự án, tiến độ xây dựng để tránh nguy cơ “tiền mất tật mang”. mua-chung-cu-tra-gop

  1. Tìm hiểu về chính sách và ngân hàng hỗ trợ trả góp

Kinh nghiệm mua chung cư trả góp chỉ ra rằng, bạn cần tìm hiểu về chính sách và ngân hàng hỗ trợ trả góp để tránh rủi ro nhất có thể. Thông thường chủ đầu tư thường hợp tác với một vài ngân hàng để hỗ trợ tối đa cho người mua. Trong đó, có một số ngân hàng cho phép bạn trả góp trong thời hạn lâu dài, có thể lên tới 20 năm. Do vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ chính sách và ngân hàng hỗ trợ trả góp, bao gồm cả lãi suất để có phương án lựa chọn tối ưu nhất. 

  1. Hãy nghiên cứu kỹ về khoản hợp đồng

Hợp đồng là bằng chứng có giá trị về mặt pháp lý. Do vậy bạn nên nghiên cứu kỹ trước khi quyết định mua chung cư trả góp. Ví dụ: Thời hạn trả góp chung cư trong bao lâu, lãi suất như thế nào, các trường hợp nào sẽ bị phạt…