Giải mã lý do cặp vợ chồng lương 40 triệu/tháng vẫn không mua nổi nhà

03/03/2018

Dưới đây sẽ là lý giải và khắc hoạ rõ nét nhất về vấn đề lương cao nhưng không mua được nhà ở Hà Nội

Tôi - Một chuyên viên Bất động sản đã chinh chiến trên thương trường ngót nghét 10 năm.Vừa tốt nghiệp Đại học với tấm bằng Giỏi, tôi đã theo anh chị đi trước lao vào kinh doanh nhà đất vì thời điểm năm 2003 lúc đó, thị trường bất động sản bắt đầu hồi phục dần sau nhiều năm yên ắng. Trải qua bao nhiêu năm bán đất nền, đất thổ cư rồi có cả chung cư giá rẻ, chung cư cao cấp, biệt thự... tôi tự tin rằng mình có thừa khả năng để hôm nay ngồi vào vị trí Chuyên viên Bất động sản. Nói không ngoa, thu nhập của tôi cũng chỉ đủ để có một căn hộ khang trang, một vài chiếc xe máy chạy tốt, cuối tuần dẫn vợ con đi chơi Vincom, Aeon mua sắm, ăn bữa cải thiện, thi thoảng mời các chiến hữu một bữa nhậu vun đắp tình đồng chí. Có lẽ vì thế mà tôi thấy sửng sốt khi đọc được bài viết "Vợ chồng lương 40 triệu mãi không mua được nhà ở Hà Nội" trên một trang báo mạng uy tín. Người đó viết:

"Suốt một năm qua khi báo chí đưa tin thị trường bất động sản đi xuống, vợ chồng tôi cứ rảnh là lên mạng tìm nhà. Chúng tôi cũng đi khắp hang cùng ngõ hẻm ở Hà Nội để tìm cho được căn hộ nhỏ. Thế nhưng đến giờ chúng tôi thực sự bất lực và thất vọng tràn trề.

Nhà dưới đất thì không có tiền để mua. Giá chung cư cứ hô hào giảm 20-30% nhưng tôi dám chắc cái giá đó cũng không để dành cho những người như vợ chồng tôi.

Tổng thu nhập của hai vợ chồng tôi vào khoảng hơn 40 triệu đồng/tháng, chưa trừ thuế thu nhập cá nhân. Thế nhưng đến thời điểm này sau nhiều năm tích cóp, hai vợ chồng tôi chỉ có vỏn vẹn 600 triệu đồng.

Chúng tôi đã đi khắp các khu đô thị, rẻ nhất cũng phải hơn 1 tỉ, mà xa tít mù, cách cơ quan đến gần 20km. Căn hộ đã hoàn thiện rẻ nhất cũng ở khu Xa La, Việt Hưng mà giá rẻ cũng từ 19- 23 triệu/m2.

Căn hộ rẻ tầm 15- 17 triệu/m2 thì họ đang xây hoặc dừng xây dựng. Nếu chúng tôi mua những căn này thì không biết đến khi nào mới có nhà để ở.

Vợ chồng tôi không dám đi thuê nhà vì nếu thuê sẽ mất tiền tiết kiệm, mà đi trọ thì cũng nay giá nhà tăng, mai giá nước tăng. Tôi đã từng đi trọ 10 năm trước khi đám cưới nên tôi rất sợ cảnh thuê mướn.

Tôi quê Bắc Ninh, hiện đang làm việc ở Hà Nội. Chồng tôi là người Hà Nội, lớn lên trong gia đình tri thức ăn lương nhà nước. Chúng tôi làm đám cưới cách đây 2 năm nhưng giờ vẫn đang sống chung với bố mẹ chồng tại quận Cầu Giấy trong ngôi nhà ba thế hệ.

Ngoài ba mẹ chồng còn có anh chị chồng và các con của anh chị. Thế nên dù nhà 5 tầng, diện tích 50m2, nhưng khá phức tạp vì sống chung. Tuy nhiên, vì gia đình tôi cũng đều là trí thức nên cố nhường nhịn nhau mà sống, mặc dù trong lòng rất không yên.

Hàng tháng với thu nhập hơn 40 triệu, vợ chồng tôi còn phải lo đối nội, đối ngoại, chi phí sinh hoạt... Trung bình số tiền tiết kiệm mỗi năm của hai vợ chồng chỉ còn tối đa gần 200 triệu.

Đó là chúng tôi đã vô cùng tiết kiệm, chắt bóp, và chúng tôi cũng chưa có con. Thực ra là không dám vì chưa có tiền, gia đình sống chung quá phức tạp, chưa có nhà... Bố mẹ chồng cũng muốn chúng tôi ra ở riêng nhưng cũng không thể giúp đỡ vì không có tiền.

Gần một năm qua đi tìm nhà, vợ chồng tôi giờ đã thực sự chán nản và không còn thiết gì nữa."

Người ngoài nhìn vào có thể gật đầu thông cảm cho đôi vợ chồng trên, nhưng tôi thì chỉ muốn cười vì họ thiếu hiểu biết nên mới không mua nổi một căn nhà dù thu nhập vào loại khá trong xã hội này. Tôi sẽ chứng minh cho các bạn xem!

Không làm thì không biết, chứ nếu làm thì biết thừa đầy dự án nội thành hẳn hoi mà giá chỉ tầm 1 - 2 tỷ, như chung cư khu Mỹ Đình đã được coi là nội thành, giao thông thuận tiện chưa? Các dự án chung cư dạo gần đây sốt lên đều có chính sách hỗ trợ vay 70 - 80% giá trị căn hộ, lãi suất 0% đến khi nhận nhà, cũng không cần trả gốc cho tới khi cầm sổ hồng luôn. Giả dụ một căn hộ có mức giá 1.5 tỷ đồng, thì chỉ cần trả trước 20 - 30%, tức là khoảng 300 - 450 triệu đồng, số tiền còn lại không cần trả lãi, trả gốc đến khi nhận nhà, trung bình là khoảng 2 năm sau. Đôi vợ chồng này đã có 600 triệu đồng, chỉ cần bỏ ra một nửa số tiền đó để đặt trước, số tiền còn lại là 300 triệu gửi ngân hàng sinh lời 7.5%/năm, sau 2 năm sẽ có thêm 45 triệu và cả số tiền làm ra trong 2 năm đó nữa là khoảng 400 triệu.

Như vậy, sau 2 năm, cặp vợ chồng này đã có tới 745 triệu. Hết 2 năm, họ có thể trả trước 745 triệu, tức là chỉ còn vay ngân hàng 455 triệu đồng. Thời hạn ngân hàng cho vay lên đến 20 - 25 năm, lãi suất mỗi năm trung bình 10% nhưng cặp vợ chồng này chỉ cần vay trong khoảng 3 năm là sẽ trả hết nợ. Trung bình mỗi tháng cả gốc lẫn lãi phải trả cho ngân hàng là 15 - 16 triệu đồng, vậy vẫn còn 24 - 25 triệu để chi tiêu hàng tháng. Với mức 24 - 25 triệu đồng ở Hà Nội vẫn có tiêu xài thoải mái, thậm chí nếu tiết kiệm thì còn có thể để dư tiền ra mỗi tháng, mà vẫn có nhà riêng để ở. Còn nếu các bạn đang thắc mắc nhà khu Mỹ Đình mà chỉ có 1.5 tỷ đồng căn 2 phòng ngủ ở đâu thì tôi mời các bạn click vào đây xem hộ tôi chi tiết nhé. Có cả tá dự án tất cả các khu từ thấp đến cao cho các bạn tha hồ lựa chọn.

Để tải công cụ tính nguồn tiền vay vốn ngân hàng như trên, các bạn đăng ký theo form sau, tôi sẽ kiểm tra tài khoản rồi gửi cho bạn trong thời gian sớm nhất.