Đà Nẵng khánh thành giai đoạn 1 'thung lũng Silicon'

30/03/2019

Việc hoàn thành một phần dự án Khu công nghệ thông tin tập trung được kỳ vọng sẽ giúp Đà Nẵng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư.

Ngày 29/3, Ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng khánh thành Khu Công nghệ thông tin tập trung - Danang IT Park (DITP), giai đoạn 1, tại xã Hoà Liên (huyện Hoà Vang).

Dự án được quy hoạch 341 ha, giao cho Công ty Cổ phần phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng làm chủ đầu tư với tổng số vốn 2.744 tỷ đồng. Trong đó giai đoạn 1 có 131ha, vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Chủ đầu tư cho biết, DITP có định hướng tầm nhìn sẽ trở thành một trong những cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất Châu Á tại thành phố Ðà Nẵng, theo mô hình thung lũng Silicon của Mỹ.

 

Hiện trạng dự án bao gồm đất đã có hạ tầng đồng bộ và cao cấp, tòa nhà xây dựng sẵn, văn phòng cho thuê; không gian xanh được phân bổ rộng khắp; đường đi dạo quanh khu mặt nước với các tiện nghi ngoài trời, thể thao, cảnh quan thiên nhiên...

Đã có các công ty lớn như IBM, Cisco, Intel, KDDI, Mitsui và một số công ty về công nghệ thông tin Nhật, Mỹ và Singapore đã bày tỏ quan tâm đến đầu tư tại Đà Nẵng và DITP.

Tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các Bộ, ngành hữu quan tiếp tục ủng hộ Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng trong việc hoạch định chính sách, kêu gọi đầu tư, làm sao để doanh nghiệp nhìn thấy cơ hội đầu tư tốt nhất.

Cùng ngày, tuyến đường khớp nối hạ tầng kỹ thuật dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung với Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, các tuyến đường Vành đai phía Tây thành phố và tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài cũng được thông tuyến.

Ngoài ra, Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine cũng khởi công. Dự án có tổng vốn đầu tư 170 triệu USD, được thu hút và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại "Toạ đàm mùa xuân" hôm 26/2.

Dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 1/2020, nhà máy sẽ sản xuất, gia công và lắp ráp các bộ phận, linh kiện hàng không vũ trụ bằng hợp kim nhôm và composite. Đây là lĩnh vực mới trong cơ cấu các ngành công nghiệp tại Đà Nẵng.

Nguồn: Vnexpress.net