Cần lắm một môi trường sống trong lành, tiện ích cho người dân Bắc Ninh

05/01/2021

DiaocKienHung - Bắc Ninh là vùng đất có nền văn hóa đặc sắc, đồ sộ và giàu về kinh tế. Tuy nhiên mức độ ô nhiễm môi trường ở mức đáng báo động đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng chất lượng sống của người dân. Những người dân Bắc Ninh, người con “vùng Kinh Bắc” luôn xứng đáng được hưởng cuộc sống trong lành, tiện nghi và đẳng cấp bậc nhất.

nguoi-dan-bac-ninh-can-co-moi-truong-song-trong-lanh-tien-ich-va-dang-cap

Bắc Ninh là vùng đất Kinh Bắc giàu văn hóa, giàu kinh tế

Trong suốt chiều dài lịch sử, Bắc Ninh được biết đến là vùng đất giàu truyền thống văn hóa. Ít có miền quê nào lại có kho tàng văn hóa đặc sắc, đồ sộ như ở Bắc Ninh. Nơi đây có hơn 1500 di tích lịch sử; 500 lễ hội phong phú với loại hình diễn xướng dân gian; trong đó nổi bật nhất là Dân ca Quan họ và Ca trù đã được thế giới vinh danh là Di sản văn hóa. Bắc Ninh cũng là miền quê của nhiều Danh nhân văn hóa, Anh hùng dân tộc, tiền bối cách mạng. Mặt khác Bắc Ninh còn là vùng đất có những làng nghề truyền thống nổi tiếng vài trăm năm như nghề làm tranh dân gian Đông Hồ; đúc đồng Đại Bái, Quảng Bố (làng Vó); giấy Phong Khê; sắt thép Đa Hội; làng dệt Tam Tảo, Hồi Quan; làng đúc phế liệu Mẫn Xá.

bac-ninh-la-vung-dat-giau-van-hoa

Bắc Ninh là vùng đất giàu văn hóa

Mạch nguồn văn hóa truyền thống, những tinh hoa của cha ông vẫn đang âm thầm truyền tải từ thế hệ này sang thế hệ khác để đến hôm nay, người dân Bắc Ninh vẫn luôn tự hào vì được kế thừa và phát huy một nền văn hiến đậm chất Bắc Ninh - Kinh Bắc. Nhờ kế thừa những tinh hoa văn hóa truyền thống cha ông để lại, ngày hôm nay bên cạnh những làn điệu dân ca quan họ, tỉnh Bắc Ninh còn có nhiều thế mạnh về kinh tế - xã hội. "Vùng Kinh Bắc" đang được coi là điểm sáng về phát triển kinh tế và trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu cả nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại. Tính đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người tại tỉnh Bắc Ninh là hơn 80 triệu đồng; quy mô GRDP (giá hiện hành) ước đạt 195 nghìn tỷ đồng, chiếm 3% GDP cả nước, đứng thứ 7 toàn quốc. Cùng với đó Bắc Ninh được xem như là thủ phủ FDI của miền Bắc khi thu hút trực tiếp một lượng vốn đầu tư nước ngoài dồi dào đổ về.

Thế nhưng, thực trạng ô nhiễm môi trường tại Bắc Ninh lại ở mức báo động

Ngày hôm nay, Bắc Ninh có sự phát triển nhanh chóng và vượt bậc về kinh tế. Tuy nhiên song hành cùng với điều ấy chính là ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động. Về Bắc Ninh không khó bắt gặp những bãi tập kết rác thải sinh hoạt trên các trục đường liên xã, liên thôn tại các địa phương có khối lượng khủng lên tới hàng chục tấn. Rác thải được tập kết lâu ngày bốc mùi hôi thối nồng nặc, thu hút ruồi bọ, côn trùng và chúng được đốt trực tiếp, cháy âm ỉ từ ngày này sang ngày khác gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Bai-rac-thai-thai-tai-van-mon-bac-ninh

Một trong những bãi rác thải gây ô nhiễm môi trường nặng nề tại Văn Môn, Bắc Ninh

Không những vậy, tại các làng nghề truyền thống cũng đang góp phần bức tử môi trường một cách trực tiếp như tái chế giấy ở Phú Lâm, Phong Khê, tái chế nhôm Văn Môn, đúc đồng Đại Bái... Theo báo cáo kết quả khảo sát chất lượng môi trường tại một số làng nghề từ cơ quan chức năng cho thấy, mức độ ô nhiễm, qua các chỉ số SO2 vượt chuẩn cho phép gần gấp đôi, nồng độ amoni trong nước có nơi vượt mức quy chuẩn đến 6 lần. Nhiều dòng sông ở Bắc Ninh rơi vào tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước mặt, có nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm. Chính vì vậy, ô nhiễm môi trường tại Bắc Ninh hiện nay đang ở mức đáng báo động, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, sức khỏe đời sống của người dân. Cụ thể như sông Ngũ Huyện Khê lâu nay đã trở thành dòng sông chết, sông Tào Khê, sông Cầu cũng đang trong tình trạng ô nhiễm…. Bắc Ninh cũng liên tục có tên trong danh sách "làng ung thư" do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.

lang-nghe-van-mon-o-bac-ninh-o-nhiem

Thực trạng ô nhiễm làng nghề tại Bắc Ninh đang ở mức báo động.

Người dân Bắc Ninh xứng đáng được hưởng cuộc sống trong lành, tiện ích và đẳng cấp

Không chỉ riêng gì người dân Bắc Ninh mà bất cứ ai sinh ra cũng đều xứng đáng được hưởng một cuộc sống trong lành, tiện ích. Thế nhưng chính sự ô nhiễm môi trường tại Bắc Ninh đã làm giảm đi chất lượng sống trong lành vốn có của những người con vùng Kinh Bắc và khiến họ trở nên chật vật cả trong nhu cầu hưởng thụ. Trong khi đó, tại vùng đất xứ Kinh Bắc đang ngày càng phát triển và sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương vào năm 2022, người dân nơi đây có thừa khả năng chi trả cho một cuộc sống tiện ích, đẳng cấp và trong lành. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại dường như tại Bắc Ninh chưa có một nơi nào đáp ứng được nhu cầu mong muốn khẩn thiết của những người con vùng Kinh Bắc giàu truyền thống văn hóa. Thấu hiểu được nỗi lòng đó, đất nền Từ Sơn dự án Hanaka Paris Ocean Park được sinh ra như để thỏa nỗi lòng mong mỏi của người dân Bắc Ninh về một cuộc sống an toàn và chất lượng. Hanaka Paris Ocean Park là Khu đô thị lớn nhất Từ Sơn nhờ việc sở hữu lên tới hơn 50 tiện ích chuẩn quốc tế lớn nhất Bắc Ninh. Ở Hanaka Paris Ocean Park cư dân sẽ được đắm chìm trong dòng sông Sen thơ mộng bao quanh khu đô thị với nước biếc xanh trong hay vườn cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi và cả vườn hoa thưởng uyển với trăm ngàn loài hoa đua nở hay hàng vạn chú chim bồ câu trắng bay trên quảng trường tháp Eiffel cao 108 mét.

hanaka-paris-ocean-park

Tổng quan dự án Hanaka Paris Ocean Park

Sống ở Hanaka Paris Ocean Park, cư dân còn được tận hưởng tiện ích hồ bơi chuẩn quốc tế lớn nhất Bắc Ninh lên đến 8000m2. Với hệ thống 6 sân tennis ngoài trời và 1 sân trong nhà theo mẫu Wimbledon hay sân bóng đá có khán đài dành cho cả người lớn và trẻ em và với cả sân tập golf thông minh hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á. Hanaka Paris Ocean Park sinh ra để dành cho tất cả mọi người với ước muốn được sống trong một môi trường trong lành, luôn được hòa mình với thiên nhiên. Hay khu đô thị còn là ước muốn của người dân Bắc Ninh, những người con vùng Kinh Bắc luôn muốn tận hưởng một cuộc sống hiện đại, tiện nghi và đẳng cấp.

Khu Đô Thị Hanaka Paris Ocean Park

Dòng sông quanh khu Đô thị đang được đẩy nhanh tiến độ thi công