Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp

27/08/2020

Vay trả góp là một phương thức thanh toán rất phổ biến trong thời đại mới. Khách hàng có thể vay trả góp từ ngôi nhà cho đến chiếc điện thoại di động. Tuy vậy, việc tính lãi suất vay trả góp vẫn luôn là vấn đề nan giải với bất kì khách hàng nào. Bài viết dưới đây sẽ chỉ và hướng dẫn bạn cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp để giúp bạn đưa ra quyết định vay vốn hợp lý nhất.

Vay trả góp là gì?

Trước khi tìm hiểu cách tính lãi suất ngân hàng trả góp, bạn cần phải hiểu vay trả góp là gì. Cho vay trả góp là phương thức cho vay tiền mà khách hàng sẽ trả tiền nợ các kì bằng nhau, bao gồm tiền lãi và nợ gốc chia ra. Tiền trả nợ mỗi kỳ đều bằng nhau theo hợp đồng và số lãi sẽ tính trên số dư nợ gốc và thời hạn của kỳ hạn trả nợ. Kỳ hạn trả nợ thông thường là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng tùy theo khả năng tài chính của khách hàng. Lãi suất cho vay trả góp thường do bên cho vay và bên vay thỏa thuận. Vì vậy khách hàng cần chú ý nắm rõ cách tính lãi suất trả góp để phù hợp với khả năng tài chính của mình.

cach-tinh-lai-xuat-vay-ngan-hang-tra-gop

Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp

Thông thường sẽ có 2 cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp phổ biến:

Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp trên số dư nợ gốc:

Khoản lãi trên món vay sẽ được tính trên chính khoản vay ban đầu của khách hàng trong suốt thời gian trên hợp đồng vay tiền. Mức lãi suất luôn tính trên số nợ không của người vay. Thời gian áp dụng mới lãi suất trong vòng 12 tháng. Đơn vị cho vay sẽ tính khoản lãi mà bên cho vay được hưởng trên chính khoản vay ban đầu của khách hàng trong suốt thời gian trên hợp đồng vay tiền. Mức lãi suất luôn được tính trên số nợ gốc của người vay. Thời gian áp dụng mức lãi suất trong vòng 12 tháng. Với cách tính lãi này, giá trị khoản tiền lãi phải trả hàng tháng trong thời hạn vay của khách hàng đều bằng nhau và không thay đổi. Ví dụ: Anh Nguyễn Văn A đi vay ngân hàng 20 triệu đồng để mua điện thoại với lãi suất 12%/năm trong thời hạn 12 tháng.

Áp dụng cách tính lãi suất trả góp theo dư nợ gốc, số tiền anh phải trả hàng tháng cho ngân hàng là : Khoản vay gốc/12 tháng + tiền lãi/12 tháng = 20 triệu/ 12 tháng + 20 triệu * 12%/12= 1 triệu 866 nghìn đồng

Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp theo số dư nợ giảm dần

Cách tính lãi suất trả góp theo số dư nợ giảm dần là cách tính lãi trên số tiền thực tế còn nợ sau khi đã trừ đi phần tiền gốc đã trả theo tháng. Do đó, số tiền lãi bạn phải trả cũng sẽ giảm dần. Công thức áp dụng: Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/ số tháng vay Tiền lãi tháng đầu = số tiền vay* lãi suất vay Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại* lãi suất vay Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần là lãi được tính trên số tiền nợ thực tế còn sau khi trừ đi phần gốc đã trả trong thời gian trước đó. Ví dụ: Anh Nguyễn Văn B mua trả góp tủ lạnh với số tiền là 50 triệu đồng trong vòng 1 năm. Áp dụng cách tính lãi suất trả góp trên số dư nợ gốc: Tháng đầu tiên, dư nợ là 50 triệu, lãi = 50 triệu x 12%/12 = 500.000 đồng Tháng thứ 2 trả nợ gốc 5 triệu, lãi = (50-5) triệu x 12%/12 = 450.000 đồng Tháng thứ 3 trả nợ gốc 5 triệu, lãi = (45-5) triệu x 12%/12 = 400.000 đồng Các tháng tiếp theo sẽ được tiếp tục tính như vậy cho đến khi trả hết nợ.

Phía trên là 2 cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp phổ biên trong thời điểm hiện tại. Ngoài ra, Với phướng thức tính lãi vay suất theo dư nợ giảm dần, bạn có thể tham khảo công cụ tính lãi sau bằng file excel: Tải file exel tính lãi ngân hàng