Nếu không muốn trắng tay các nhà đầu tư phải tránh ngay các loại đất nền này

14/01/2021

Rất nhiều nhà đầu tư bất động sản đã trắng tay vì đầu tư phải nhiều loại đất nền không mong muốn. Bài viết dưới đây là tổng hợp các loại đất nền cần tránh khi đầu tư.

Các loại đất nền cần tránh: Đất nền gắn mác “ngân hàng thanh lý giá rẻ”

Nhiều thông tin “ngân hàng thanh lý giá rẻ” được truyền tải với hình thức phát tờ rơi dọc đường; dán cột điện hoặc thông qua nhiều hình thức khác. Tuy nhiên đây hoàn toàn là các chiêu trò lừa đảo của một số sàn môi giới nhỏ lẻ hoặc là chiêu thức của cò đất nhằm thu hút người mua. Trên thực tế khi thanh lý tài sản, các ngân hàng chỉ đăng tải thông tin trên website và các phương tiện truyền thông chính thống. Do đó, các nhà đầu tư phải thật cẩn thận trước thông tin rao bán. Đặc biệt như là “ngân hàng thanh lý đất nền, shophouse giá siêu rẻ”; hay “giá chỉ từ 200 – 300 triệu một lô đất nền”.

cac-loai-dat-nen-du-an-ma-can-tranh-00

Các loại đất nền cần tránh: Đất nền phân lô chưa được cấp phép

Trước khi có ý định đầu tư đất nền, các nhà đầu tư cần tìm hiểu xem dự án đất nền mà mình định đầu tư đã được cấp phép hay chưa. Nhà đầu tư cần phải thận trọng với vấn đề phân lô, tách thửa. Vì các lô đất chưa được cấp phép sẽ rất khó bán lại. Thậm chí nếu các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư thì cũng rất dễ gặp rủi ro. Vì vốn đầu tư sẽ bị mắc kẹt trong pháp lý của dự án. Còn với những người mua nhà để ở thì việc mua phải những lô đất chưa được cấp phép phân lô cũng khiến người mua không được cấp sổ đỏ. Theo quy định, dự án phân lô cần phải có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền cũng như có thủ tục giấy tờ đầy đủ. Người mua cần phải kiểm tra hết tất cả những hồ sơ pháp lý này để đảm bảo quyền lợi cho bản thân, tránh trường hợp mua phải khu đất thuộc diện quy hoạch giải tỏa.

Các loại đất nền cần tránh: Đất nền dự án "ma"

Dự án ma hay còn gọi là đất nền ảo. Đây là một thuật ngữ trong ngành bất động sản nhằm để chỉ các dự án không có thật. Trên thực tế các dự án này không hề tồn tại về mặt pháp lý. Đây chính là chiêu trò của chủ đầu tư hay cũng là chiêu trò của môi giới nhà đất. Họ dùng cách này để dụ dỗ khách hàng mua các dự án do chính họ tự vẽ ra mà vốn dĩ các lô đất nền này không hề có thật. Đã có rất nhiều các nhà đầu tư rơi vào trường hợp dự án một nơi, nhưng môi giới lại dẫn đi xem đất ở một dự án khác. Do vậy, các nhà đầu tư cần phải xem giấy tờ, hồ sơ pháp lý trước rồi hẵng quyết định mình có nên đi xem đất hay không. Khi xem đất các nhà đầu tư cũng phải nắm được các yếu tố như địa chỉ, vị trí khu đất, tờ bản đồ, số thửa theo hồ sơ pháp lý đã xem. Nhà đầu tư có thể đối chiếu thông tin bằng cách hỏi người dân địa phương. Hoặc cũng có thể hỏi UBND xã nơi có đất dự án để chắc chắn rằng mình không bị lừa và lô đất mình mua là dự án chính chủ cũng như không phải là đất dự án ma.

cac-loai-dat-nen-du-an-ma-can-tranh-1

Các loại đất nền cần tránh: Đất xen kẹt

Đất xen kẹt là đất vườn hay là đất nông nghiệp (chưa được công nhận là đất ở). Loại đất này nằm trong khu dân cư, hoặc đất dư sau quy hoạch. Những loại đất này thường không có sổ đỏ, và việc chuyển nhượng chỉ thông qua giấy tờ viết tay. Mặc dù giá bán đất xen kẹt rất rẻ. Tuy nhiên  việc mua đất xen kẹt lại tiềm ẩn rủi ro rất cao. Các nhà đầu tư cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi xuống tiền đầu tư. Đồng thời các nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu rõ thông tin nguồn gốc; giấy tờ thửa đất; quy định quy hoạch của địa phương tại nơi có đất xen kẹt để tránh thiệt thòi, tranh chấp đất sau này.

Các loại đất nền cần tránh: Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng

Trong trường hợp lô đất đã được thế chấp tại ngân hàng và người chủ muốn giao dịch mua bán, họ vẫn có thể thực hiện được nếu như có sự đồng ý của ngân hàng. Nếu như giao dịch diễn ra suôn sẻ thì việc mua đất thế chấp ngân hàng đều có lợi cho cả ba bên. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những giao dịch dù người mua có thực hiện chặt chẽ đến đâu thì vẫn bị bên bán lật kèo. Ngay cả khi đã thực hiện cam kết 3 bên, người mua đã trả đầy đủ số tiền bên bán đang nợ và Ngân hàng ký lệnh giải chấp, trả sổ đỏ để các bên tiến hành thủ tục mua bán thì người bán vẫn lật lọng, không thực hiện tiếp thủ tục cần thiết để bàn giao đất. Đó là chưa kể khách hàng cũng có thể mất trắng tay nếu ngân hàng phát mãi và chủ đầu tư phá sản.

cac-loai-dat-nen-du-an-ma-can-tranh-02

Như vậy, khi đầu tư đất nền, các nhà đầu tư nên tránh 5 loại đất nền vừa kể trên. Phương pháp tốt nhất để các nhà đầu tư có thể tránh được 5 loại đất nền trên đó là đầu tư vào những dự án đã có sổ đỏ; có pháp lý rõ ràng; có chủ đầu tư uy tín và được phân phối bởi các sàn bất động sản lớn. Hiện nay đất nền, shophouse Từ Sơn, dự án Hanaka Paris Ocean Park đang gây sốt trên thị trường BĐS Bắc Ninh với tiềm năng sinh lời cao. Đặc biệt dự án có pháp lý vô cùng rõ ràng, minh bạch; toàn bộ các lô đất nền, shophouse bán ra đều đã có sổ đỏ.

dat-nen-shophouse-tu-son-bac-ninh-du-an-hanaka-paris-ocean-park