Đề xuất chỉ bán chung cư nội đô cho người có hộ khẩu tại phường, quận có dự án

26/10/2018

Mới đây, chủ tịch hội xây dựng Việt Nam, ông Trần Ngọc Hùng đã đề xuất 3 giải pháp hạn chế tăng dân số cơ học vào nội đô tại hội thảo khoa học Quản lý phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô mở rộng trong thành phố Hà Nội vào sáng 25-10.

Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam đề xuất chỉ bán chung cư nội đô cho người có hộ khẩu tại phường, quận có dự án

1.Nội dung chung buổi hội thảo

Tại buổi hội thảo Quản lý phát  triển công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử mở rộng thành phố Hà Nội được diễn ra ngày 25/10 vừa rồi, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tích Tổng hội Xây dựng Việt Nam có cho biết bên cạnh những thành tưu đạt được, công tác quy hoạch và cấp phép xây dựng nhà cao tầng vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần phải xử lí. Mặt khác, để đánh giá thực trạng quản lý, phát triển của các dự án cao tầng tại khu vực nội đô Tp Hà Nội, đánh giá đúng những thành quả đạt đươc, những bất cập cần phải xử lí, hội thảo lần này còn được tổ chức nhằm lắng nghe và tập hợp ý kiến các chuyên gia trong ngành. Và từ đó đề xuất các giải pháp về quản lý, phát triển nhà cao tầng theo quy hoạch chung đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt. Trong đó, vấn đề về việc bán chung cư nội đô cho người có hộ khẩu có thể gây tranh cãi nhất.

Cũng theo ông, mục tiêu giảm dân số nội đô hiện nay là 1,2 triệu dân xuống còn 0.8 triệu dân (tính từ vành đai 2 vào), thực tế đã chứng minh rằng mục tiêu này không thể thực hiện được. Do đó, cần phải có giải pháp hạn chế dân số cơ học vào nội đô tối đa nhất.

2. Các giải pháp giải quyết vấn đề dân số

Theo đó, ông Hùng đưa ra 3 giải pháp. Thứ nhất, chỉ bcho thuê và bán chung cư nội đô cho người có hộ khẩu tại phường, quận có dự án. Mục đích chính là phục vụ di dân phố cổ chứ không phải là dân phố cổ phải di chuyển sang Long Biên, Gia Lâm. Còn người ngoại tỉnh di dân vào trung tâm thành phố thì sẽ không thành công.

Thứ hai, khi cải tạo lại các khu chung cư cũ hoặc dự án khu đô thị phải chú trọng yêu cầu hình thành các tiểu khu đồng bộ, chứ không chỉ là khu nhà ở trước đây. Các khu đồng bộ này là tổng hợp bao gồm các cửa hàng, văn phòng và các công trình phục vụ công cộng.

Thứ ba, các khu đất khi di dời sau khi di dời cơ quan, nhà máy và các khu đất trống cho nhà tái định cư khi cải tạo chung cư cũ sẽ được sử dụng dành cho quỹ đất xây thêm các công trình công cộng nhằm phục vụ xã hội như nhà trẻ, mẫu giá, cung thiếu nhi, vườn hoa, cây xanh. Đặc biệt không cấp phép xây thêm nhà cao tầng để phục vụ nhà ở thương mại trong khu nội đô tư vành đai 1 trở vào.

3. Ý kiến khác của chủ tích hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam

Cũng trong hội thảo này, ông Trần Ngọc Chính- Chủ tích Hội quy hoạch Phát triển đô thị Việt nam cũng cho biết: Trong 20 năm qua, bên cạnh những ưu điểm nổi trội, Hà nội đã có sự bùng nổ về số lượng nhà cao tầng đi kèm với những bất cập trong việc xây dựng và phải ý không gian cảnh quan, gây ra nhiều hậu quả, đặc biệt tác động tới hạ tầng kỹ thuật như giao thông.

"Do vậy, để kiểm soát việc xây dựng và quản lý nhà cao tầng, cần đổi mới hệ thống văn bản pháp quy. Phát triển nhà ở cao tầng trong khu vực nội đô cần phải làm tốt việc bảo tồn, quy định về mật độ dân số, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao...", ông Chính nhấn mạnh.

Những đề xuất mà các cấp lãnh đạo đưa ra khi xử lí vấn đề dãn dân cư có thể gặp phải nhiều tranh cãi, đặc biệt là việc bán chung cư nội đô cho người có hộ khẩu tại phường. Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại thì chưa có phương án tối ưu nào có thể giải quyết vấn đề mà đảm bảo lợi ích cho tất cả các phía được.