5 chiến lược đầu tư bất động sản ít vốn nhưng hiệu quả nhất

06/03/2021

DiaocKienHung - Vì điều kiện kinh tế chưa cho phép chỉ có được một số vốn nhỏ vậy làm thế nào để bạn có thể đầu tư vào bất động sản ít vốn mà vẫn có thể kiếm lời? Bạn không cần phải quá lo lắng, đầu tư bất động sản bạn không cần phải có số vốn lớn như mọi người thường hay nghĩ. Bạn chỉ cần có một chiến lược đầu tư thông minh thì chắc chắn có thể kiếm được tiền từ kênh đầu tư này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn một cách hiệu quả nhất.

1. Mua nhà cũ giá tốt tân trang sau đó bán lại hoặc cho thuê

Theo chiến lược đầu tư bất động sản ít vốn này, bạn sẽ tìm kiếm những ngôi nhà cũ, nhưng không quá xập xệ mà chủ nhà không có điều kiện để sửa chữa. Sau khi sở hữu được căn nhà, bạn sẽ tiến hành sửa chữa, tân trang lại theo phong cách hiện đại, phù hợp với xu hướng để có thể bán lại với giá cao hơn hoặc sử dụng với mục đích cho thuê. Sẽ tuyệt vời hơn nếu đây là những bất động sản thuộc diện phải bán gấp, có giá trị rẻ hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Đây là hình thức kinh doanh có thể mang lại hiệu quả rất cao, tuy nhiên nhà đầu tư cần chú ý những điểm mấu chốt sau:

+ Giá trị căn nhà bao gồm cả giá mua và chi phí sửa chữa: nhà đầu tư cần nắm rõ mặt bằng chung giá nhà đất của toàn khu vực đó để chắc chắn rằng có thể bán lại với giá có lời hoặc cho thuê giá tốt.

+ Căn nhà có giấy tờ pháp lý đầy đủ: vấn đề liên quan đến giấy tờ pháp lý luôn luôn phải được kiểm kỹ càng, cho dù là bạn mua lại nhà cũ của người quen, họ hàng hay của người lạ.

+ Hiểu rõ môi trường sống xung quanh: trong suốt quá trình đầu tư, từ tìm hiểu căn nhà trước khi mua cho đến việc sửa chữa và bán lại, nhà đầu tư cần hiểu rõ môi trường sống xung quanh. Việc hiểu rõ các yếu tố như mật độ dân cư, hàng xóm, các sự kiện đặc biệt từng diễn ra tại đây… sẽ giúp giảm thiểu rủi ro trong chiến lược kinh doanh này.

2. Đầu tư bất động sản ít vốn: Góp vốn đầu tư đất nền phân lô

Đất nền phân lô được khá nhiều người chú ý quan tâm, đặc biệt là các nhà đầu tư bất động sản ít vốn, với số tiền ít thì đây cũng là một chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn mang lại hiệu quả nhanh chóng. Với lợi nhuận rất cao và khả năng thua lỗ là ít hơn. Để đầu tư với hình thức này cần số vốn khá cao vì thế bạn cần hợp tác với nhiều người để cùng nhau góp nên một số vốn lớn hơn. Đầu tư vào đất nền là một chiến lược đầu tư ít vốn nhưng không bỏ lỡ cơ hội thu lợi nhuận, cách đầu tư này được khá nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả cao.

dau-tu-bat-dong-san-it-von

Bạn cần lưu ý với cách đầu tư này là những người góp vốn chung phải là người bạn tin cậy, làm việc rõ ràng và minh bạch. Bạn cần thỏa thuận tùy theo số vốn mỗi người góp và lợi nhuận của mọi người được đảm bảo. Ngoài ra cần tìm hiểu kỹ lưỡng về các dự án phân lô đất nên, chủ đầu tư, giấy tờ pháp lý… có thể chọn những lô đất nền được bán đấu giá của nhà nước thì tính pháp lý sẽ đảm bảo hơn. 

3. Tìm mua bất động sản cần bán gấp với giá rẻ hơn thị trường

Để có thể có được những nguồn bất động sản với giá rẻ hơn thị trường đòi hỏi bạn cần thời gian đi săn những nguồn mà chủ cần bán gấp để trang trải cuộc sống hoặc nợ ngân hàng. Với những người bán loại hình bất động sản này bạn có thể trả xuống một mức giá hợp lý và rẻ hơn so với thị trường xung quanh. Tuy vậy đầu tư bất động sản ít vốn bằng cách này bạn cần tính toán xem mua đất giá rẻ đó có khả năng bán ra lại dễ dàng hay không. Ngoài ra cần xem vị trí đất ở đó như thế nào, có bị dính quy hoạch hay không, vấn đề pháp lý của nhà đất đó có gì bất ổn hay không. Tránh rủi ro bị chôn vốn hoặc bị thua lỗ.

4. Thuê bất động sản sau đó cho thuê lại

Chiến lược đi thuê và cho thuê lại đang ngày càng trở nên phổ biến, được nhiều nhà đầu tư bất động sản ưa chuộng. Đặc biệt, chiến lược đầu tư này yêu cầu một số vốn nhỏ hơn rất nhiều so với việc phải bỏ tiền ra sở hữu chính thức bất động sản.

dau-tu-bat-dong-san-it-von-bang-cach-cho-thue

Các phương án kinh doanh thường gặp là thuê nguyên một căn sau đó tách các phòng cho thuê lại hoặc xây dựng các phòng tập thể. Hiện nay, với sự nở rộ của rất nhiều ứng dụng, kênh trực tuyến cho thuê nhà/phòng theo ngày hoặc theo giờ, số lượng nhà đầu tư đi thuê nhà sau đó cho thuê lại ngày càng đông. Tuy nhiên, để thành công với chiến lược kinh doanh này, nhà đầu tư cần có một tư duy làm kinh doanh cực tốt. Ngoài việc lựa chọn bất động sản phù hợp, quá trình cho thuê cũng yêu cầu rất nhiều kỹ năng chuyên môn, giải quyết các vấn đề phát sinh mà không phải ai cũng có thể làm tốt.

5. Đầu tư bất động sản ít vốn: Sử dụng đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính là chiến lược được các nhà đầu tư bất động sản lâu năm thường xuyên lựa chọn. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm, thì việc đi vay một khoản tiền để đầu tư sẽ tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Sau đây là một số lưu ý để các nhà đầu tư thành công với chiến lược này:

+ Tuyệt đối không vay tiền để đầu tư trong giai đoạn kinh tế – xã hội có nhiều biến động. Điển hình như diễn biến của dịch Covid-19 thời gian qua đã tạo ra nhiều rủi ro cho thị trường, nhà đầu tư khó có thể “thoát hàng” nhanh chóng để thanh toán cả vốn lẫn lãi cho khoản vay.

+ Không sử dụng phương pháp này để đầu tư cho những dự án “sốt” ảo, sốt nóng theo tin đồn hoặc các thông tin chưa được kiểm chứng.

+ Tìm hiểu kỹ về chính sách ưu đãi cho vay của các ngân hàng do tỷ suất cho vay đầu tư bất động sản khá cao. + Tuyệt đối không vay “tín dụng đen”, không vay lãi suất cao để đầu tư.