Tất tần tật những kinh nghiệm mua đất nền dự án

22/01/2021

DiaocKienHung - Bất động sản đất nền là một kênh đầu tư hấp dẫn và mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, kèm theo đó là rủi ro vô cùng lớn. Bài viết dưới đây là tổng hợp những kinh nghiệm mua đất nền dự án mà các nhà đầu tư bất động sản nên biết.

dat-nen-shophouse-tu-son-bac-ninh-du-an-hanaka-paris-ocean-park

1.     Năng lực chủ đầu tư dự án

Một dự án đất nền được giao dịch đúng với pháp lý là khi đã đảm bảo hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, được đánh dấu đo đạc, cắm mốc ranh giới, có bản thiết kế sẵn sàng được Sở Xây dựng phê duyệt. Do đó, việc nắm được đầy đủ thông tin năng lực chủ đầu tư dự án là cách tốt nhất để giảm tránh rủi ro trong việc trễ hạn giao mặt bằng, hoặc thay đổi quy hoạch không báo trước, không thương lượng được.

2.      Giao dịch giấy tờ rõ ràng

Khi mua đất nền, người mua đất nền thực hiện quy trình giao dịch do nhân viên kinh doanh của sàn phân phối dự án hoặc cá nhân môi giới chỉ dẫn. Để giao dịch được rõ ràng, khi bắt tay vào giao dịch, người mua cần chủ động đưa ra các yêu cầu trình những giấy tờ cần thiết để chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký kết hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý,… Việc giao dịch giấy tờ rõ ràng sẽ giúp người mua đất nền tránh được những rủi ro về mặt pháp lý.

3.      Chỉ làm việc với sàn giao dịch bất động sản uy tín

Trên thực tế việc giao dịch giấy tờ rõ ràng cũng không loại trừ hết được những rủi ro vì các sàn phân phối hay môi giới hoàn toàn có thể làm giả giấy tờ mà đến luật sư cũng chưa chắc phát hiện ra. Do vậy để đảm bảo giấy tờ bạn ký không bị làm giả cách tốt nhất là bạn nên mua đất qua các sàn phân phối lớn, uy tín.

4.      Kiểm tra hồ sơ pháp lý dự án

Bên cạnh yếu tố uy tín của các đơn vị kinh doanh, thì tính pháp lý của sản phẩm là nội dung quan trọng nhất. Người mua cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục giấy tờ khác hay chưa.

kinh-nghiem-mua-dat-nen-du-an

5.    Tiến độ thanh toán

Dĩ nhiên một khi đã muốn đầu tư thì bạn đã có một số vốn nhất định, nhưng lưu ý thêm những điều sau cũng sẽ không thừa để thương lượng được giá cả chính xác.  – So sánh tương quan giá cả BĐS đã chọn với các bất động sản tương đương. – Nếu người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền như hợp đồng thì thường sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng và chủ đầu tư có toàn quyền quyết định. – Một số dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay vốn, song thường thì ngân hàng chỉ hỗ trợ khi người mua có nguồn thu nhập ổn định và khá cao, do đó cần xem rõ bạn có thể vay bao nhiêu trước khi quyết định đầu tư.

6.      Thay đổi quy hoạch dự án

Dù người mua đã rất chú ý đến sự thay đổi quy hoạch qua việc mua đất nền khi dự án đã có quy hoạch chi tiết rõ ràng, song thay đổi quy hoạch là vấn đề vẫn thường xảy ra ở tất cả các dự án, quy hoạch có thể làm tăng diện tích phát sinh hoặc làm giảm đi diện tích đã có như hợp đồng, lúc đó giá thành và chi phí sẽ là vấn đề cần phải thương lượng rõ ràng giữa đôi bên.

7.     Kinh nghiệm mua đất nền dự án: Hợp đồng

Hợp đồng chính là cơ sở để kiện ra tòa nếu một trong hai bên có hành vi vi phạm. Chính vì vậy mà nội dung hợp đồng phải được ghi rõ ràng, đầy đủ các thông tin cần thiết: phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán, thời hạn giao đất, đặc biệt là các điều khoản phạt như mức đền bù thiệt hại nếu chủ đầu tư vi phạm tiến độ, quy hoạch thay đổi, người mua trễ hạn nộp phí thì giải quyết thế nào, … Một vấn đề riêng biệt trong hợp đồng dành cho người mua đất nền với nhu cầu ở thực sự là xem xét thời hạn chủ đầu tư buộc khách hàng phải xây nhà. Nếu như có chủ đích mua đất nền để xây nhà thì người mua nên tránh mua lại những nền đất đã quá thời hạn phải triển khai xây dựng nhà ở theo như cam kết trong hợp đồng, nắm rõ thời hạn quy định hoàn tất việc xây dựng nhà ở trong khu dân cư cũng như thiết kế chung của dự án.

8.      Tâm lý đám đông

Nguyên tắc cuối cùng mà chúng tôi muốn các bạn lưu ý khi đầu tư đất nền đó chính là đừng tin tưởng rằng, nếu có nhiều người cùng thực hiện một việc thì việc đó nhất định đúng. Trong đầu tư cũng vậy, để đầu tư có hiệu quả, bạn cần phải thu thập đầy đủ những thông tin về chủ đầu tư, dự án, nếu cần thiết thì nên nhờ các chuyên gia tư vấn để vốn đầu tư của mình tránh được rủi ro cao nhất, đừng tin hoặc trông cậy quá nhiều vào trào lưu đầu tư ồ ạt của một nhóm người. kinh-nghiem-mua-dat-nen-du-an