9 nguyên tắc “vàng” cần lưu ý khi mua đất

14/11/2020

Mua bán nhà đất thường xảy ra nhiều rủi ro. Những điều cần lưu ý khi mua đất là điều rất nhiều người quan tâm. 9 nguyên tắc “vàng” sau đây sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro tuyệt đối khi mua đất.

  1. Hiểu rõ mục đích mua đất

Nhiều người mua đất xong không biết để làm gì hoặc không bán được cho ai. Do vậy lưu ý khi mua đất bạn cần phải hiểu rõ mục đích mua đất của mình là gì. Bạn mua đất để ở hay mua đất để kinh doanh. Tùy vào mục đích mua đất mà bạn nên đưa ra những phương thức mua đất phù hợp. Ví dụ nếu mua đất để ở bạn nên mua ở đâu, có phù hợp với bạn hay không. Và bạn nên mua với giá nào thì hợp lý. Hoặc nếu bạn mua đất để kinh doanh thì mua đất ở đâu dễ sinh lời nhất. Bạn cũng nên tìm hiểu mua trong thời gian nào và mua với giá nào thì tốt nhất v.v…

  1. Thông tin người bán

Một trong những điều cần lưu ý nhất khi mua đất nữa đó là bạn phải hiểu rõ thông tin người bán. Nhiều người bị lừa khi mua đất cũng chính bởi vì không biết người bán là ai. Bạn cần biết rõ người bán đất cho mình là ai, bán cho đơn vị nào. Người bán có thông tin địa chỉ rõ ràng không, có đáng tin cậy không. Bạn có thể tìm hiểu thông tin người bán đất  bằng các phương tiện truyền thông như facebook, google… Nếu chủ đất là cá nhân, không qua đơn vị phân phối  thì bạn nên xác minh thông tin người bán. Điều này sẽ giúp bạn tránh được trường hợp bị lừa.

  1. Thông tin khu đất

Lưu ý khi mua đất bạn cần phải tìm hiểu rõ thông tin khu đất mình chuẩn bị mua.

ban-do-lien-vung-hanaka-paris-ocean-park-1

-         Tìm hiểu về địa chất khu đất Nếu không có kinh nghiệm tìm hiểu về tính chất, trạng thái vật lý và cơ học của đất. Bạn có thể xem xét đến các yếu tố môi trường xung quanh. Ví dụ như khu đất này đã có lâu chưa. Hay các khu vực lân cận có từng xảy ra sạt lở hay lún, nén không. Và cả khu đất của bạn có ở giáp sông, hồ không.

-         Tìm hiểu về môi trường sống xung quanh khu đất Môi trường sống xung quanh khu đất ảnh hưởng quan trọng đến khu đất của bạn. Cả kể bạn mua đất để ở hay kinh doanh. Bạn cần tìm hiểu môi trường xung quanh khu đất của mình. Ví dụ như nó có phát triển không, các dịch vụ giao thương mua bán có tiện lợi không. Ngoài ra gần khu đất có trường học, bệnh viện và các dịch vụ công cộng không v.v…

  1. Vị trí khu đất

Vị trí khu đất có ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị lợi nhuận khu đất nếu bạn mua đất để kinh doanh. Vị trí khu đất cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn. Ví dụ như: khoảng cách di chuyển, mật độ giao thông, môi trường sống v.v…

vi-tri-thuan-loi-hanaka-paris-ocean-park

Do vậy, lưu ý khi mua đất bạn nên chọn những vị trí phù hợp với nhu cầu của mình.

  1. Tính pháp lý của khu đất

Một trong những điều cần biết khi mua đất chính là tính pháp lý của khu đất, đặc biệt là sổ đỏ. Bạn nên lưu ý khi mua đất trong trường hợp mua đất thổ cư. Bạn cần phải có được sổ đỏ của khu đất ngay sau khi thanh toán. Nếu bạn mua đất nền dự án, bạn cần tìm hiểu bộ hồ sơ pháp lý đầy đủ bao gồm:

-          Quy hoạch chi tiết 1/500 khi dự án quy mô lớn hơn 5ha; hoặc quy hoạch chi tiết mặt bằng 1/500 khi dự án quy mô nhỏ hơn 5ha.

Lưu ý: Bản quy hoạch phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

-          Văn bản thỏa thuận địa điểm, vị trí quy hoạch dự án.

-          Hồ sơ chứng minh đã hoàn tất giải tỏa đền bù nếu thuộc trường hợp phải đền bù.

-          Hồ sơ chấp thuận của UBND cấp chuyển kiến trúc sư trưởng và có văn bản chấp thuận phê duyệt quy hoạch.

-          Văn bản xác nhận khu đất đã được cơ quan có thẩm quyền giao đất.

-          Chủ đầu tư được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu thông tin khu đất bạn định mua có nằm trong dự án quy hoạch nào không hoặc có đang bị tranh chấp nào không. Trong trường hợp khu đất bạn định mua nằm trong dự án quy hoặc hoặc đang bị tranh chấp thì đây là những mảnh đất không nên mua.

  1. Thời gian mua đất

Lưu ý khi mua đất còn là kinh nghiệm mua đất theo thời gian.Bạn nên chọn thời gian hợp lý để mua. Bạn nên cân nhắc xem thời gian mình định mua giá đất có lên không, thị trường có biến động gì không, giá trị của khu đất trong tương lai thay đổi lên hay xuống. Trong nhiều thời điểm bạn nên cân nhắc và đưa ra quyết đoán để mua được khu đất tốt với một giá cả hợp lý và tạo ra được nhiều lợi nhuận.

  1. Tài chính

Ai cũng mong muốn mua được một khu đất tốt, tuy nhiên để mua được đất bạn phải có đủ tài chính. Bạn nên mua những khu đất phù hợp với khả năng tài chính của mình. Lưu ý khi mua đất bạn không nên vay quá nhiều tiền, vượt mức chi trả của bản thân. Vì nếu không bạn sẽ bị áp lực quá lớn, chất lượng cuộc sống sau đó cũng suy giảm.

  1. Giao dịch rõ ràng

Một lưu ý  khi mua đất khác đó là bạn phải giao dịch rõ ràng và cẩn trọng. Quá trình giao dịch đất phải diễn ra công khai, minh bạch và đầy đủ các loại giấy tờ. Bạn cần kiểm tra kỹ sổ đỏ của khu đất và ký đầy đủ các loại giấy tờ chưởng nguyện và mua bán đất. Trong trường hợp chưa nắm rõ các loại giấy tờ cần thiết bạn nên tham khảo ý kiến của luật sư. Hoặc bạn có thể tìm hiểu tại Điều khoản 106 của Luật Đất Đai.

  1. Phong thủy khu đất

Theo kinh nghiệm dân gian, phong thủy đất có ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe của chủ đất. Do đó bạn cũng nên tìm hiểu phong thủy khu đất mà mình có ý định mua.

dat-nen-tu-son-du-an-hanaka

Lưu ý khi mua đất như vị trí, hướng. Bên cạnh đó thế đất có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy khu đất. Bạn nên mua những khu đất có phong thủy tốt để tránh những trường hợp rủi ro sau mua đất.