Back to all Post

Chọn chung cư theo phong thủy: Chọn tầng hợp tuổi

Chọn chung cư theo phong thủy: Chọn tầng hợp tuổi

Không chỉ nhà đất, nhiều người kỹ tính khi mua căn hộ chung cư cũng xem phong thủy để chọn tầng, chọn căn hợp tuổi.

Bàn thờ và bếp trong căn hộ chung cư

Một băn khoăn với nhiều người khi bố trí căn hộ của mình, đó là bàn thờ hay bếp nhìn thẳng ra cửa chính có tốt hay không. Bởi mọi người cho rằng, khi thắp hương hay đứng nấu, quay lưng ra cửa sẽ thấy bất an.

Tuy nhiên, theo kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, điều này không hợp lý trong phong thủy, bởi chủ thể tính phong thủy ở đây là ban thờ và bếp, còn người chỉ là khách thể.

Khi đứng cúng, thắp hương cũng chỉ trong một thời gian ngắn. Tương tự, khi vào bếp cũng không đứng mãi một chỗ, mà phải di chuyển lấy đồ ở trong bếp. Kiêng kỵ phong thủy của ban thờ và bếp là kiêng sau lưng có cửa sổ, bị động nên khí không tụ, kiêng vệ sinh ở trước ban thờ và bếp.

Thực tế, chúng ta thấy, nơi thờ tự đình, đền, chùa, nhà thờ, nhà ba gian hay năm gian truyền thống, tất cả ban thờ đều đặt ở gian giữa, nhìn thẳng ra cửa, chứ không kiêng gì. Bởi khi ta thắp hương, phải mở cửa để cung thỉnh các ngài đường tâm linh về.

Đối với nơi thờ tự ở chung cư, ta chọn theo vị thế, chứ không căn cứ theo hướng. Bản chất khi sắp đặt thờ tự không lấy theo tuổi, nếu tính theo tuổi, thì nhà thờ họ hay nhà thờ chi sẽ lấy tuổi ai, từ đời ông, đến bố hay đến con cháu nếu gặp phải hướng tuyệt mệnh thì ai dám chuyển ban thờ theo hướng hợp tuổi? Vì vậy, theo chuyên gia Hoàng Trà, việc tính ban thờ hợp tuổi chỉ là kiến thức chắp vá của phong thủy Bát Trạch.

Ngoài ra, khi đặt ban thờ ở chung cư, thì đa số là ban thờ treo. Nhiều người băn khoăn thước lỗ ban được tính như nào?

Về kích thước ban thờ, theo ông Trà, tùy theo diện tích căn hộ mà chọn kích thước ban thờ và đồ thờ. Với không gian nhỏ thì chọn ban thờ rộng 107 cm, sâu 61 cm và đương nhiên đồ thờ cũng nhỏ theo ban thờ. Với phòng khách rộng thì chọn ban thờ kích thước rộng 127 cm, sâu 61cm và đồ thờ cũng xắp to lên theo tỷ lệ. Tốt nhất là khi mua, gia chủ nên chọn ban thờ và đồ thờ bày trí thử luôn tại cửa hàng để chọn đồ thờ phù hợp.

Khi treo ban thờ, ta sẽ tính kích thước từ mặt ban thờ lên đến trần thạch cao theo thước lỗ ban đẹp là 61 cm, hoặc 68 cm, hoặc 81 cm, tùy theo chiều cao trần nhà.

Việc tính thước lỗ ban của ban thờ có chân tính từ nền lên mặt và chiều rộng và chiều sâu, nhưng với ban treo thì tính khác là theo thông thủy theo mặt ban lên trần nhà.

Chọn tầng hợp tuổi

Khi mua căn hộ, nhiều người kỹ tính, cũng xem phong thủy số tầng có hợp tuổi hay không, tốt hay không?

Chuyên gia phong thủy Hoàng Trà khẳng định, điều này cũng có giá trị về mặt phong thủy, không những quan tâm số tầng, mà còn xem cả số căn hộ, chẳng hạn ở tầng 11 và căn số 11, gọi là căn hộ 1111. Người ta có nhiều cách khác nhau để lựa chọn, trong đó theo cả đường Dương, đường Âm đều có cách chọn.

Tuy nhiên, để mọi người dễ hiểu, chuyên gia Hoàng Trà đưa ra cách chọn theo đường Dương như sau: Ta sẽ chọn số tầng hợp với tuổi nhưng không phải hợp với năm sinh, mà hợp với năm, tháng, ngày, giờ sinh. Có nghĩa, phải giải lá số Tứ trụ để biết bản mệnh đó hợp với ngũ hành nào và số tầng cũng chia theo ngũ hành: Số 1 có ngũ hành là Thủy; số 0, 2, 5, 8 có ngũ hành là Thổ; số 3, 4 có ngũ hành là Mộc; số 6, 7 có ngũ hành là Kim; số 9 có ngũ hành là Hỏa. Ví dụ người tính lá số tứ trụ có ngũ hành cần Thủy và Kim, thì chọn căn hộ ở tầng 6 và 11 hoặc 16, rồi chọn đuôi số căn hộ là 1 hoặc 6, ví dụ căn hộ 1111 hoặc 1116. Ngoài xem số căn hộ thì phải đối chiếu phong thủy đại cục để biết căn hộ đó thịnh hay suy, khi các yếu tố cùng tốt thì phong thủy căn hộ chắc chắn tốt.

Như vậy, số tầng cũng đã phải hợp với ngũ hành theo bản mệnh. Ngoài ra, số tầng đánh theo miền Nam, miền Bắc cũng có sự khác nhau theo từng quy định của chủ đầu tư. Có nơi không gọi tầng 1 mà gọi là tầng trệt, nên có quan điểm về tính phong thủy sẽ khác nhau, khiến nhiều người không biết tự ứng dụng mà chọn sao cho đúng.

Tuy nhiên, dù đánh số theo kiểu nào, thì các căn hộ cũng có ký hiệu từng căn ở trước cửa căn hộ chung cư đó. Nên xấu hay tốt, cuối cùng cũng lại tính theo ký hiệu căn hộ. Ví dụ, căn hộ số 1 ở tầng 9, có thể ký hiệu là 9001 chẳng hạn. Ký hiệu căn hộ này tương tự như biển số xe và đó là thứ để tính tốt xấu.

Nhiều người có tư duy chọn số tầng, cũng xuất phát từ việc nhiều chủ đầu tư không để số tầng 13, mà để là 12A, bởi theo quan niệm phương Tây số 13 là số xấu, mà chung cư thì được khởi phát từ phương Tây. Tuy nhiên, theo quan điểm phương Đông, số 13 đứng chữ “sinh” tính theo quan niệm “sinh – lão – bệnh – tử”. Như vậy, đã có sự trái ngược và vô lý, ứng dụng vào phong thủy.

Khi người ta tính số tầng và số bậc cầu thang, không bao giờ chọn là 12, vì ứng với chữ “tử”, vậy nhưng bỏ số 13 và đặt hai tầng 12 thì thành ra có 2 tầng xấu, tính theo quan niệm “sinh – lão -bệnh – tử”.

Lâu nay, mọi người cũng thường không thích số 4, ứng với chữ “tử”, không thích số 7 ứng với “thất”, nên nhiều người kiêng tầng 4, 14 và 17. Nhưng tất cả những quan điểm đó chỉ là quan điểm thông thường theo dân gian và trào lưu xã hội. Còn về bản chất, để tính tốt xấu theo phong thủy, người ta tính ngũ hành theo các con số để hợp với bản mệnh tính theo lá số Tứ trụ.

Ngoài ra, khi tính tốt xấu giữa các con số, theo phương Đông thì ta tính theo bộ môn của Kinh dịch và các con số đó tạo thành các quẻ khác nhau, ứng với 64 quẻ trong Kinh dịch để luận tốt xấu đó. Ví như căn hộ số 11 ở tầng 11 được ký hiệu là căn hộ 1111 thì ứng theo Kinh dịch là quẻ Càn Vi Thiên, rồi đối chiếu lời giải quẻ tốt xấu ra sao, để biết ký hiệu căn hộ đã tốt hay chưa.

Quan niệm tính số tốt xấu này, được áp dụng tính số điện thoại hay biển số xe tốt xấu theo phong thủy. Hiện việc chọn sim số và biển số xe trở thành rất phổ biến và được nhiều người quan tâm. Có rất nhiều cách tính khác nhau đang tồn tại và được truyền bá trên mạng internet. Tuy nhiên, cách nào là cách chuẩn xác thì chưa có cơ sở để phân định.

Tin liên quan
Thói quen tốt nâng tầm nhà đầu tư bất động sản

Có một sự khác biệt lớn giữa việc sở hữu một doanh nghiệp hoặc đầu Read more

Khu công nghiệp Yên Phong 1 Bắc Ninh

Khu công nghiệp Yên Phong tỉnh Bắc Ninh là một trong những khu công nghiệp Read more

Nguyên tắc trang trí phòng ngủ hợp phong thủy để có giấc ngủ ngon

Một phòng ngủ đẹp về mặt thẩm mỹ đem lại cảm giác thoải mái cho Read more

Những cấm kỵ phong thủy với nhà chung cư

Đối với một môi trường sống lớn như thành phố thì Khu nhà chung cư Read more

Quay lại

© Copyright 2009. Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần dịch vụ và Địa ốc Kiến Hưng

Call Now Button