Tại sao bất động sản là kênh đầu tư dài hạn tuyệt vời nhất?

30/10/2019

Đã bao giờ bạn nghĩ đến chuyện đầu tư vào bất động sản khi đã tích cóp được một khoản kha khá trong sự nghiệp của mình?

Đầu tư vào bất động sản là một trong những kênh đầu tư tốt nhất mà bạn có được. Có rất nhiều lý do tại sao rất nhiều nhà đầu tư thành công luôn có bất động sản trong danh mục đầu tư của họ. Hay thử nghĩ xem về sự thành công của môt số doanh nghiệp tại Việt Nam:

  • Tập đoàn Vigroup khởi đầu là doanh nghiệp bán lẻ chuyên sản xuất phở ăn liền với thương hiệu Mivina. Nhưng tập đoàn này đã đạt được thành công vang dội nhất kể từ khi đầu tư vào ngành bất động sản với sự thành lập của Vinhomes.
  • Tập toàn Mường Thanh cũng có tiền thân ban đầu là doanh nghiệp xây dựng tư nhân. Sau đến năm 2000, Mường Thanh về thủ đô Hà Nội với kế hoạch kinh doanh bất động sản và đạt thành công lớn.

Có rất nhiều phương pháp để đầu tư bất động sản. Một số người chọn đầu tư vào các sản phẩm bất động sản thương mại như văn phòng, trong khi một số người khác lại đầu tư vào nhà ở..... Dù là bất kì phương pháp nào, bạn sẽ không bao giờ sai khi đầu tư vào bất động sản

Giá trị đất luôn tăng

Bất kì ai mua nhà, thay vì thuê nhà, đều được hưởng lợi từ việc tăng giá trị đất. Bất động sản đã luôn được coi là một trong những tài sản đầu tư tốt nhất.Giá đất tại Hà Nội và các khu đô thị lân cân luôn tăng theo thời gian. Hiện tại, Hà Nội đang bị quá tải dân số với lượng dân cư lên tới hơn 8 triệu người. Đầu tư bất động sản là một phương pháp đầu tư dài hạn an toàn nhất, bất kề bạn ở khu vực nào. Mức lợi nhuận từ đầu tư bất động sản có thể lên từ 10% đến 1000% tùy vào vị trí bất động sản.  

Tránh lạm phát và mất giá đồng tiền

Lạm phát là một trong nhưng yếu tố vô cùng đau đầu của nhiều người đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt nam. Cách đây chỉ 4 năm, nếu một bát phở trên phố có giá 15,000 VNĐ - 20,000 VNĐ, thì giờ phải mất tới 30,000 VNĐ - 40,000 VNĐ. Có thể thấy là đồng tiền đã bị mất giá gấp đôi chỉ trong vòng 4 năm. Một vài người chọn việc gửi tiền vào ngân hàng lấy lãi để tránh lạm phát. Tuy nhiên, đây là một phương pháp không triệt để. Lãi suất từ việc gửi tiền ngân hàng sẽ không đủ để đối chọi với lạm phát hàng năm. Chưa tính tới chi phí cơ hội mà có thể sử dụng số vốn đó trong các hoạt động kinh doanh và đầu tư khác. Đầu tư vào bất động sản, mặt khác, lại là phương pháp hữu hiệu và an toàn hơn cả. Nếu giá trị đồng tiền của bạn trong ngân hàng phải phụ thuộc vào nền kinh tế Việt Nam, thì bất động sản lại phụ thuộc vào thị trường nhà ở. Mà với tốc độ phát triển dân số hiện tại, nhu cầu bất động sản sẽ luôn tăng trong dài hạn.

Đòn bẩy tài chính và tính thanh khoản

Với việc sở hữu tài sản hữu hình như bất động sản, ngân hàng sẽ cho phép bạn vay tiền bằng việc thế chấp bất động sản. Hãy thử tưởng tượng bạn có 2 tỷ để đầu tư miếng đất A. Bạn có thể tiếp tục thế chấp miếng đất A để đầu tư miếng đất B. Tất nhiên, giá trị tiền vay sẽ không được như khoản tiền ban đầu. Đây là đòn bẩy tài chính, từ việc chỉ có 2 tỷ để đầu tư cho 1 miếng đất, bạn đã huy động được thêm vốn để đầu tư. Rõ ràng việc đầu tư vào bất động có thể giúp bạn thực hiện đòn bẩy tài chính để đầu tư nhiều hơn nữa và có tính thanh khoản cao.

Thu nhập thụ động

Mua bất động sản đem lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, có rất nhiều người coi ngôi nhà mình vừa mua để ở như một món nợ hơn là một khoản đầu tư. Đi kèm với việc mua nhà là các chi phí bảo hành, thuế cho bất động sản của bạn. Và việc bạn mua ngôi nhà đó để ở và không đem lại chút lợi nhuận nào, vậy thì đó không phải là một khoản đầu tư. Như đã nhắc ở trên, bạn có thể thế chấp ngồi nhà của mình để đầu tư vào miếng bất động sản thứ hai, sau đó cho thuê và nhận thu nhập thụ động từ đó (tất nhiên phải có sự tính toán lợi nhuận và lãi vay để bạn có dòng tiền dương). Một khi bạn có dòng tiền dương, vậy mà bạn đã tạo thu nhập mà không phải làm gì cả. Phương pháp này được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng để tạo ra sự giàu có của họ. Bằng việc sử dụng đòn bẩy tài chính , họ liên tục mua sản phẩm bất động sản khác để tạo ra thu nhập thụ động. Và cuối cùng, bạn sẽ đến một thời điểm mà bạn có thu nhập thu động nhiêu hơn công việc hiện tại của bạn. Lúc này bạn có thể tự nói rằng mình đã hoàn toàn tự do tài chính, có nghĩa là bạn không còn phải dựa vào chính công việc của mình để có thu nhập.

Vậy thời điểm nào là tốt nhất để đầu tư bất động sản?

Đầu tư bất động sản không hề liên quan đến thời gian trừ khi bạn muốn đầu tư lướt sóng. Nhưng đầu tư bất được sóng sẽ được coi là một loại hình kinh doanh hơn là một chiến lược đầu tư. Điều đầu tiên bạn sẽ cần chú ý khi đầu tư bất động sản chính là điểm tín dụng cá nhân hay còn gọi là CIC. Điểm tín dụng là chỉ mà các tập đoàn tài chính đánh giá sự uy tín của bạn khi sử dụng hình thức cho vay của tổ chức đó. Nếu bạn có điểm tín dụng thấp, ngân hàng sẽ hạn sẽ hoặc không cho bạn vay tiền. Đây sẽ là một trong điểm cực kì bất lợi nếu bạn muốn đầu tư bất động sản. Bạn sẽ không thể thực hiện được đòn bẩy tài chính cũng như tận dụng khả năng thanh khoản của tài sản khi cần. Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư bất động sản, hay thử tìm hiểu điểm tín dụng của mình thông qua ngân hàng để có phương án phù hợp. Các yếu tố gây ảnh hưởng tới điểm tín dụng:

  • Lịch sử thanh toán nợ: Phản ánh việc trả nợ đúng hạn, trả hết nợ hay trễ hạn....
  • Các khoản nợ tín dụng: Tất cả các khoản nợ của bạn tại tất cả các ngân hàng sẽ đươc lưu trữ trên hệ thông CIC. Các ngân hàng sẽ dựa vào đó để xác định tổng khoản vay họ nên giải ngân cho bạn.
  • Thời gian có lý lịch tín dụng: Phản ánh thời gian bạn bắt đầu đi vay ngân hàng. Điều này để đánh giá khả năng cũng như thái độ trả nợ của bạn
  • Tín dụng mới: Việc mở thêm các khoản tín dụng mới thường không được ưa chuộng, nhất là trong một thời gian ngắn. Các khoản tín dụng của bạn được mở càng lâu và có hoạt động trong ít nhất 6 tháng sẽ càng thúc đẩy điểm tín dụng của bạn
  • Loại tín dụng: Phản ánh tất cả các loại tín dụng mà bạn có như: Thẻ tín dụng, các khoản vay (vay học phí, vay mua nhà, vay mua xe…) Các chuyên gia cho rằng việc từng sử dụng nhiều đòn bẩy tài chính và trả nợ đúng hạn cho thấy người đi vay có khả năng xử lý tốt các loại nợ tín dụng

THAM KHẢO DỰ ÁN ĐẦU TƯ NỔI BẬT KHU CÔNG NGHỆ HÒA LẠC: HÒA LẠC PREMIER RESIDENCE

Hotline: tel:094 339898