Nghề môi giới bất động sản là gì?

07/05/2020

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, môi giới bất động sản là việc làm “trung gian” cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Nhắc tới "Môi giới bất động sản", chắc hẳn mọi người sẽ có nhiều suy nghĩ trái chiều về công việc này:

- Đây chính là "cò đất" hay đi lừa đảo mà báo chí hay nhắc tới

- Là nghề dành cho sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm thực tế, chấp nhận làm để kiếm kinh nghiệm viết vào CV?

- Là nghề phải có duyên mới làm được, mới bán được?

- Hay là những người có thu nhập từ hoa hồng cao ngất ngưởng Bài viết này sẽ cho các bạn cái nhìn toàn cảnh về công việc "Môi giới bất động sản".

Môi giới bất động sản là ai?

Môi giới bất động sản là người đại diện trung gian giữa trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê.... các sản phẩm bất động sản. Nhiệm vụ của nhân viên môi giới bất động sản bao gồm:

  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng
  • Tư vấn và chăm sóc khách hàng mua sản phẩm
  • Hỗ trợ khách hàng trong các thủ tục mua bán và ký hợp đồng
  • Xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng

Vậy khác biệt giữa "cò đất" và môi giới bất động sản là gì? Cò đất không có kiến thức thật sự về bất động sản. Họ sẽ tư vấn một cách bất chấp cho khách hàng để bán được sản phẩm. Cò đất cũng không hề chăm sóc và tư vấn khách hàng đến tận cùng. Phong cách làm việc của họ là chộp giật, bán được là xong, thoái thác tất cả trách nhiệm. Ngược lại, một nhân viên môi giới bất động sản sẽ chăm sóc khách hàng từ đầu đến sau khi ký xong hợp đồng, xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng.

Nghề bất động sản có khó làm không?

Rất nhiều người cho rằng có duyên mới có thể làm bất động sản được. Điều này cho thấy mọi người đánh giá nghề bất động sản phải có sự may mắn thì mới bán được hàng. Quả thật nghề môi giới bất động sản rất khó, nhưng không hề dựa hoàn toàn vào "sự may mắn". Một chuyên viên môi giới bất động sản sẽ có những kĩ năng chuyên nghiệp để tìm kiếm khách hàng tiềm năngtư vấn khách hàng, đảm bảo nguồn thu nhập cho mình.

Định hướng nghề nghiệp của môi giới bất động sản

Vậy nghề môi giới bất động sản có phải chỉ nhân viên mới ra trường mới đi làm lấy kinh nghiệm xong kiếm việc khác? Ngược lại những gì mọi người suy nghĩ, nghề môi giới bất động sản có một con đường phát triển dài và ổn định:

  • Giai đoạn 1-3 năm đầu: Đây là thời điểm khó khăn của môi giới bất động sản. Bạn đang phát triển các kỹ năng tìm kiếm kiếm khách hàng, chăm sóc khách hàng và xây dựng mối quan hệ bền vững. Có người không bán được hàng trong 6 tháng liền nhưng sau đó bất ngờ chốt được 4 - 5 khách hàng cùng một lúc.Thu nhập trung bình 8 - 20 triệu/ tháng.
  • Giai đoạn 3 - 5 năm kinh nghiệm: Thời điểm này bạn đã phát triển được đầy đủ các kỹ năng cần thiết của một sale bất động sản. Tuy nhiên, mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng vẫn chưa dày, chưa có thương hiệu trên thị trường, bạn vẫn phải đầu tư nhiều để kiếm được khách hàng. Thu nhập trung bình 15 - 30 triệu/ tháng.
  • Giai đoạn > 5 năm kinh nghiệm: Thời điểm này bạn đã có mối quan hệ tốt với nhiều khách hàng tiềm năng, có danh tiếng trên thị trường. Khách hàng sẽ đến với bạn một cách tự nguyện và bạn sẽ không mất nhiều chi phí đầu tư. Thu nhập trung bình > 50 triệu/ tháng.

Vậy ai sẽ phù hợp làm môi giới bất động sản?

Nói một cách thực tế, nghề môi giới bất động sản không hề dễ dàng. Bản chất công việc nhân viên kinh doanh có tỷ lệ nghỉ việc cao nhất và cũng có nhu cầu lớn nhất trên thị trường. Và tất nhiên không phải ai cũng phù hợp với nghề môi giới bất động sản. Nếu bạn là người tìm kiếm sự ổn định, không thích sự cạnh tranh thì sẽ có rất nhiều công việc văn phòng như nhân sự, kế toán... với mức thu nhập trung bình và đều đều hàng tháng phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn là người năng động, yêu thách thức, không thích ngồi yên một chỗ, thích gặp gỡ nhiều người, ham kiếm tiền thì nghề môi giới bất động sản sẽ rất phù hợp với bạn.

Làm thế nào để chọn môi trường làm việc tốt cho nghề môi giới bất động sản?

Việc lựa chọn một công ty để bắt đầu sự nghiệp môi giới bất động sản rất quan trọng. Hiện trên thị trường có nhiều doanh nghiệp bất động sản thiếu uy tín khiến thị trường lao động có cái nhìn sai về nghề "môi giới bất động sản". Các bạn có ấn tượng xấu về công việc "môi giới bất động sản" thường có những trải nghiệm như:

- Chỉ ngồi telesale một tệp data lặp đi lặp lại và bị khách hàng mắng chửi.

- Doanh nghiệp chộp giật không trả phí hoa hồng hoặc phí rất thấp

- Làm phải doanh nghiệp bất động sản dự án ma, dự án ảo

Bất động sản dạng đa cấp Tất cả những trải nghiệm trên là do bạn đã chọn phải một doanh nghiệp bất động sản không phù hợp để phát triển. Thông thường, một nhân viên kinh doanh bất động sản có kinh nghiệm sẽ đánh giá các yếu tố sau của doanh nghiệp:

- Doanh nghiệp có tổ chức hay hướng dẫn đào tạo cho nhân viên mới hay không?

- Sản phẩm của doanh nghiệp có đa dạng không?

- Các chính sách về thưởng và hoa hồng doanh số có rõ ràng không?

- Lãnh đạo của công ty là ai, có kinh nghiệm bao nhiêu năm?

- Đối tác của doanh nghiệp là ai, công ty có được phần phối trực tiếp hay không (đối tác F1)

Sau bài viết này, hy vọng rằng các bạn có thể định hướng nghề nghiệp một cách rõ ràng và có cái nhìn khách quan về công việc "môi giới bất động sản". Hiện tại, công ty Địa Ốc Kiến Hưng đang tuyển dụng vị trí Nhân viên kinh doanh với nhiều sản phẩm đa dạng và chế độ lương thưởng hấp dẫn. Các bạn có thể ứng tuyển trực tiếp để có được môi trường làm việc tốt nhất trong lĩnh vực bất động sản.