Linh vật SEA Games 31: Người Việt hỏi Gu gồ “Sao La là con gì”?

17/12/2020

Vừa qua, Sao La đã chính thức trở thành linh vật SEA Games 31. Tuy nhiên nhiều người Việt phải đi hỏi Gu gồ “Sao La là con gì”?. Bởi, hỏi ai cũng lắc đầu, nào ai có biết Sao La là con gì…

Sao la được chọn làm linh vật của Seagames 31

Sao la được chọn làm linh vật của Seagames 31

Sao La chính thức trở thành linh vật SEA Games 31

Vừa qua, Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công bố và trao giải cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11).

Sau gần 2 năm phát động cuộc thi, ban tổ chức cuộc thi nhận được 1.467 bài dự thi. Trong đó có 557 mẫu dự thi biểu tượng vui. Sau 2 vòng sơ khảo và chung khảo, cuối cùng tác phẩm Sao La của họa sĩ Ngô Xuân Khôi chính thức được chọn là linh vật SEA Games 31.

Tác giả, họa sĩ Ngô Xuân Khôi chia sẻ, anh muốn dùng hình tượng về loại động vật có thật, đặc trưng của Việt Nam để thể hiện mong muốn bạn bè trong khu vực và quốc tế biết thêm những giá trị đặc biệt của thiên nhiên Việt Nam.

Tuy nhiên việc chọn Sao La là linh vật SEA Games 31 gây ra nhiều tranh cãi. Đặc biệt nhiều người phải đi hỏi “gu gồ” để tìm kiếm câu trả lời vì… xung quanh không một ai biết.

Sao La là loài thú hiếm nhất thế giới tìm thấy ở Việt Nam

Linh vật SEA Games 31 Sao La có tên khoa học là Pseudoryx nghetinhensis. Hay Sao La còn được biết đến với cái tên là "Kỳ lân Châu Á". Đây là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới. Sao La được xếp hạng ở mức Nguy cấp (có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao) trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thế giới (IUCN) và trong Sách đỏ Việt Nam.

Sao La được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới tại Việt Nam vào tháng 5 năm 1992 trong một chuyến khảo sát được Bộ Lâm nghiệp Việt Nam và Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) tiến hành trong Vườn quốc gia Vũ Quang. Cũng trong năm 1992 các nhà khoa học đã tìm kiếm và phát hiện thêm 20 con Sao La nữa.

Những tư liệu về Sao La

Những tư liệu về Sao La

Việc khám phá ra loài Sao La đã gây chấn động trên thế giới. Bởi giới khoa học cho rằng việc tìm thấy loài thú lớn vào cuối thế kỷ XX là hi hữu. Sau này linh vật SEA Games 31 Sao La cũng được tìm thấy ở một số nơi khác. Cụ thể trong phạm vi của rừng Trường Sơn thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam.

Ngoài ra mãi đến năm 1996 Sao La còn được tìm thấy tại Lào. Tuy nhiên Sao La đã chết chỉ sau vài tuần phát hiện. Đến tháng 10 năm 1998 các nhà khoa học đã chụp được ảnh Sao La trong tự nhiên tại Vườn quốc gia Pù Mát, Nghệ An.

Tìm thấy Sao La tại Việt Nam sau 15 năm biệt tích

Ngày 7 tháng 9 năm 2013, hình ảnh Sao La trong tự nhiên đã được ghi nhận ở Quảng Nam. Hình ảnh này được thông qua máy ảnh của WWF và Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Như vậy, kể từ năm 1988 Sao La đã được tìm thấy sau 15 năm biệt tăm tại Việt Nam. Tại Lào, năm 1999 Sao La được trông thấy lần cuối cùng trong tự nhiên cũng nhờ vào bẫy ảnh.

Linh vật SEA Games 31 Sao La dài khoảng 1,3m đến 1,5m, cao 90cm và nặng khoảng 100kg. Sao La có da màu nâu sẫm, trên mỗi móng có một đốm trắng. Sừng Sao La dài và mảnh dẻ, hướng thẳng về phía sau và có thể dài đến 51cm.

Sao La sống chủ yếu trong các khu rừng rậm dọc dãy Trường Sơn. Đặc biệt là gần nơi có suối với độ cao từ 200–600m trên mực nước biển. Vào mùa đông, Sao La sẽ di cư xuống những vùng đất thấp hơn để tránh rét. Tuy nhiên, vì ít khi được quan sát nên các nhà khoa học không biết nhiều về tập quán sinh sống của chúng.

Các nhà khoa học ước đoán rằng số lượng Sao La trên toàn thế giới không đến vài trăm con. Mật độ của sao la trong Vườn quốc gia Vũ Quang được dự đoán không quá 100 con. Mật độ tại Lào chưa được biết rõ nhưng phân bố không được liên tục.

Kể từ năm 2013 đến nay, các nhà khoa học nghiên cứu, bảo tồn chưa ghi nhận thêm thông tin mới về Sao La ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

SEA Games 31 sẽ được tổ chức tại Bắc Ninh

Vừa qua, ngày 30/11, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch vừa ký quyết định về việc bổ sung, điều chỉnh địa điểm tổ chức một số môn tại SEA Games 31. Theo đó Bắc Ninh được phê duyệt tổ chức SEA Games cùng Hà Nội và một số tỉnh thành khác. Theo quyết định, Bắc Ninh sẽ tổ chức năm môn thể thao, bao gồm: Boxing, Kick Boxing, Bóng ném trong nhà và Quần vợt. Theo đó Bộ môn thi đấu Quần vợt sẽ được tổ chức tại Khu Đô thị Hanaka, Từ Sơn.

Việc SEA Games 31 được tổ chức tại Bắc Ninh sẽ biến nơi đây thành tâm điểm. Do đó SEA Games 31 chính là cú hích thúc đẩy thị trường Bất động sản Bắc Ninh. Các chuyên gia BĐS cũng đánh giá rằng: “Thị trường Bất động sản Bắc Ninh vốn luôn sôi động. Vì vậy việc đăng cai tổ chức SEA Games 31 tại Bắc Ninh sẽ thu hút đông đảo sự quan tâm hơn nữa của các Nhà đầu tư Bất Động sản.

Mặt khác đây chính là cú hích thúc đẩy hơn nữa thị trường Bất động sản Bắc Ninh. Yếu tố này chắc chắn sẽ thúc đẩy giá Bất động sản Bắc Ninh sẽ tăng chóng mặt trong thời gian sắp tới. Vì vậy, đầu tư Bất động sản Bắc Ninh ở thời điểm hiện tại có thể sẽ thu được rất nhiều lợi nhuận”.