Hiểu được 8 thủ thuật tâm lý này giúp bạn đầu tư tiền dễ dàng hơn rất nhiều

05/03/2021

DiaocKienHung - Bạn đầu tư tiền cho người khác để cảm thấy được kết nối. Khi bạn đầu tư thành công, bạn muốn nói chuyện với những người sở hữu khối tài sản tương tự. Nó là bản năng của bạn.

Hiểu được 8 thủ thuật tâm lý này giúp bạn đầu tư tiền dễ dàng hơn rất nhiều

Mọi người nghĩ rằng đầu tư là chuyện dễ dàng. Nếu đầu tư dễ dàng như vậy, tất cả chúng ta đã trở thành triệu phú rồi. Điều gì khiến việc đầu tư trở nên khó khăn?

Tâm lý của bạn

Bộ não của bạn coi tiền như một trò chơi. Bộ não của bạn thích liên tục tinh chỉnh và tối ưu hóa những thứ như vậy. Làm chủ bộ não là cách bạn làm chủ tiền bạc của mình. Tâm lý có thể đánh lừa bạn khi đầu tư tiền. Hãy nắm vững những thủ thuật tâm lý này.

Bạn sẽ luôn muốn bạn đầu tư nhiều hơn

Khi khoản đầu tư của bạn thành công, bạn sẽ nghĩ rằng mọi thứ như vậy là tuyệt vời rồi. Không. Bất kể bạn kiếm được nhiều đến mức nào, bạn sẽ luôn ước mình đầu tư nhiều tiền hơn. Thực tế bây giờ đang diễn ra với bitcoin. Tôi biết những người đang nắm trong tay 6 con số bitcoin. Tại sao? Họ ước rằng họ đã đầu tư nhiều tiền hơn khi bitcoin còn có giá là 1000 USD mỗi đồng để bây giờ họ có thể trở thành triệu phú. Đáng lý ra tôi không nên thừa nhận điều này: tôi cùng một giuộc với họ. Tôi không thể không nghĩ rằng mình nên mua nhiều bitcoin hơn. Nhưng rồi một lần nữa, khi nào là đủ? Ví dụ như nếu tôi có 10 triệu USD bitcoin, vậy liệu có đủ không? Mẹo để hiểu tâm lý của bạn là: Bạn sẽ không bao giờ đầu tư đủ tiền vào một tài sản đang phất lên. Tâm trí của bạn sẽ luôn nghĩ ra nhiều lý do tại sao bạn nên đầu tư nhiều hơn. Và tất cả những lý do đó đều không tệ. Bạn cũng sẽ có những lý do cao cả, chẳng hạn như "Tôi ước mình đầu tư nhiều tiền hơn vào Ethereum để có thể tài trợ cho một trường học với chương trình giáo dục tài chính miễn phí."

Mạo hiểm những gì bạn có thể mất

Rủi ro tài chính khiến bạn thao thức vào ban đêm. Bạn muốn kiếm tiền để mua cho mình một giấc ngủ ngon. Mẹo tâm lý khi đầu tư là: đầu tư số tiền mà bạn có thể để mất. Nó không có nghĩa là bạn thích làm mất tiền. Nhưng nếu bạn mạo hiểm với số tiền mà bạn không mấy cần thiết, bạn sẽ cẩn thận hơn nhiều với các lựa chọn của mình. Nếu bạn không biết phải đầu tư bao nhiêu tiền thì hãy nghĩ đến một con số như 5% hoặc 10%, nó sẽ không làm bạn nghèo đói. Một đêm ngon giấc có giá trị bằng bảy con số.

Chia nhỏ tài sản của bạn

Một mẹo tâm lý khi đầu tư là giữ một cái đầu lạnh. Toàn tâm toàn ý với một ý tưởng đầu tư là rất nguy hiểm. Hãy đầu tư từ bằng sách sử dụng chiến thuật trung bình hóa chi phí đầu tư DCA. Quyết định con số tổng vốn đầu tư. Chia số đó cho mười hai tháng. Đầu tư từ từ mỗi tháng để vượt qua những thăng trầm.

Rút vốn đầu tư ban đầu

Tôi đã sử dụng thủ thuật này với bitcoin. Khi giá bùng nổ, tôi rút khoản đầu tư ban đầu của mình. Bây giờ tất cả những gì tôi đầu tư đều là lợi nhuận, vì vậy tôi không cần quan tâm nếu con số đầu tư có bị về 0 đi chăng nữa. Khi khoản đầu tư của bạn thành công tốt đẹp, bạn có cơ hội rút lại số tiền bạn đã bỏ ban đầu và đồng thời thiết lập lại tâm lý của mình. Nếu tâm lý của bạn được tự do, tiền của bạn được tự do làm việc của nó.

Đừng đuổi theo những món hời lớn

"Tôi dự định sẽ trả hết nợ cho căn nhà này trong vòng 12 tháng tới với khoản đầu tư này". Tôi đã từng nghe một anh chàng nói điều này. Nó làm tôi sợ.

Đầu tư để thu được lợi nhuận lớn là trò chơi của kẻ thua cuộc. Bạn sẽ thua nếu bạn cố gắng kiếm thêm nhiều và bạn không phải là người chuyên nghiệp. Và ngay cả khi bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp với bằng cấp tài chính, vẫn có khả năng bạn quyết định sai.. Bạn không giàu lên trong một sớm một chiều. Bạn giàu lên từ từ. Hãy suy nghĩ về lâu dài. Hãy để sự kiên nhẫn hướng bạn đến tự do tài chính chứ không phải sự tuyệt vọng.

Khi giá giảm hơn 10%, bạn sẽ bị cám dỗ

Sự sụp đổ vào tháng 3 năm 2020 trên thị trường tài chính là một bài kiểm tra tâm lý. Ai yếu vía thì bán. Ai đầu tư quá nhiều buộc phải bán tài sản để trang trải nhu cầu về tiền. Các nhà đầu tư dài hạn sử dụng một thủ thuật tâm lý khác: họ mua vào khi giá giảm. Họ mua đồ rớt giá bởi vì họ biết họ mua gì. Họ đã dành thời gian tìm hiểu giá trị cơ bản của tài sản dựa trên dữ liệu có sẵn. Mua giá giảm là lời khuyên hai lưỡi. Một mặt, bạn có thể được giảm giá. Mặt khác, đây là dấu hiệu cho thấy một sự thay đổi mạnh mẽ về mặt kinh tế và các cấu trúc của xã hội. Đây là ý tôi:

● Giá tài sản giảm có thể đánh dấu sự kết thúc của sự thống trị của một quốc gia.

● Giá tài sản giảm có thể đồng nghĩa với việc tái tạo tiền tệ của một quốc gia.

● Giá tài sản giảm có thể dẫn đến cuộc Đại suy thoái như những năm 1930, đòi hỏi một người phải có khả năng vượt qua khó khăn.

● Giá tài sản giảm có thể làm thị trường chứng khoán ở một khu vực trên thế giới không bao giờ hồi phục - giống như những gì đã xảy ra với Nhật Bản.

● Giá tài sản giảm có thể đánh dấu sự kết thúc của một loại tài sản này và bắt đầu một loại tài sản khác. Khi giá giảm, bạn sẽ bị cám dỗ. Bí quyết tâm lý là suy nghĩ về những điều cơ bản. Tại sao bạn đầu tư? Dữ liệu nói gì về khoản đầu tư của bạn? Có điều gì cơ bản đã thay đổi không? Lịch sử nói gì?

Cách tốt nhất để đánh bại cám dỗ là không làm gì cả.

Thường người ta đánh giá thấp việc: không làm gì cả. Bạn sẽ trở thành một nhà thuyết giảng Bản chất chúng ta là loài động vật bầy đàn nên việc chiến thắng một mình không có gì thú vị cả. Bạn đầu tư tiền cho người khác để cảm thấy được kết nối. Khi bạn đầu tư thành công, bạn muốn nói chuyện với những người sở hữu khối tài sản tương tự. Nó là bản năng của bạn. Bí quyết tâm lý cần nắm vững ở đây là hiểu được cách bạn nói cho người khác về các tài sản mà bạn mua. Cách để vượt qua vấn đề này chính là sử dụng chính những thứ từ những người nghĩ bạn điên rồ.

Người dễ bị lừa nhất chính là bản thân bạn

Đừng để niềm tin về những tài sản bạn đang có làm mù quáng. Chủ động đưa các ý kiến và lời khuyên từ những người không đồng tình với bạn vào cuộc sống hằng ngày.

Chủ động đối phó với khoản lỗ lớn.

Né tránh rủi ro. Vâng như tôi đã nói, mẹo tâm lý ngược để đầu tư tiền của bạn chính là đối phó với một khoản lỗ khổng lồ. Chiến thắng làm bạn trở nên ngạo mạn. Thất bại sẽ làm bạn trở nên khiêm tốn hơn. Nếu bạn muốn kiểm tra tâm lý của mình thì hãy "cố tình" lỗ một khoản thật lớn. Suy cho cùng thì nó cũng chỉ là tiền. Tiền không làm bạn hạnh phúc. Bạn cũng không thể đem theo tiền về thế giới bên kia. Bạn đời của bạn cũng sẽ không ở lại với bạn vì tiền. Tôi đã phải mất rất nhiều tiền trước khi kiếm được một đồng với tư cách là một nhà đầu tư.

Thua cuộc dạy cho bạn nhiều thứ hơn là chiến thắng.

Đừng ham tiền của bạn. Hãy hiểu cách tâm trí khiến bạn làm những điều ngu xuẩn với tiền của mình. Khi bạn làm chủ được tâm lý của mình, bạn có thể đầu tư một cách bình tĩnh mà không bị mất nhiều tiền và nghĩ rằng bạn là Warren Buffett. Khi đầu tư thì chỉ một thứ duy nhất đảm bảo đó chính là thua. Một số tình huống bất ngờ sẽ thay đổi xã hội mãi mãi và bạn sẽ không thể đoán trước được nó sắp xảy ra. Đó là lý do tại sao bạn phải luôn đa dạng hóa những tài sản mà bạn đầu tư - trong trường hợp việc nghiên cứu của bạn bị gián đoạn hoặc bạn hiểu sai về tương lai của các quốc gia mà bạn đầu tư. 

Theo Cafebiz.vn