Bất động sản vệ tinh vẫn tăng giá và sôi động

07/10/2021

Bất động sản tại đô thị, tỉnh thành vệ tinh tăng trưởng tích cực về nguồn cung, lực cầu, giá bán và thanh khoản, bất chấp giãn cách xã hội. Báo cáo thị trường quý III của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết trong khi hai đô thị trung tâm là Hà Nội và TP HCM đều ghi nhận số lượng dự án sụt giảm mạnh, nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở các đô thị vệ tinh. Cụ thể, khu vực trung du Bắc Bộ ghi nhận khoảng 7.115 sản phẩm nhà ở đang chào bán trên thị trường. Trong đó 86% nguồn cung là hàng tồn của các dự án đã mở bán từ trước. Số còn lại là các sản phẩm mới đến từ một số dự án như Laviena Valley Đà Bắc (Hòa Bình), Khu đô thị Bắc Đầm Vạc (Vĩnh Phúc), Khu đô thị Mỹ Độ Vista City (Bắc Giang) và Eurowindows Green Park (Yên Bái).... Tại khu vực Đông Nam Bộ, khi nguồn cung ở TP HCM giảm mạnh, các dự án mới ở các tỉnh vệ tinh đã bổ sung thêm nguồn cung bất động sản trong quý. Trong đó, Bình Dương chiếm 25% nguồn cung với 887 căn, theo sau là Đồng Nai chiếm 7% và Long An chiếm 4%. Đặc biệt, các phân khúc đất nền, nhà phố biệt thự đều ghi nhận nguồn cung mới ở các tỉnh xung quanh TP HCM là Đồng Nai, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu. Khu vực nội thành gần như không có sản phẩm mới.

Bất động sản tại các đô thị vệ tinh là một trong những phân khúc sôi động bậc nhất trong vòng một năm qua. Sự sôi động được ghi nhận không chỉ bởi số lượng dự án và chủ đầu tư gia tăng mà còn ở quy mô đầu tư và tốc độ thanh khoản trên thị trường. Trong đó, các tỉnh, thành sôi động nhất ở phía Nam gồm Đồng Nai, Bình Dương, Long An và ở miền Bắc là Hưng Yên, Hoà Bình, Bắc Giang... Bất động sản khu vực này cũng là những sản phẩm đầu tiên đón nhận tín hiệu tích cực ngay sau các đợt giãn cách. Một loạt dự án lớn sắp được giới thiệu ra thị trường như Izumi City, TNR Long Khánh (Đồng Nai), TMS Đầm Cói (Vĩnh Phúc)... Báo cáo thị trường quý III của website Batdongsan (thuộc Tập đoàn PropertyGuru) cho thấy những tỉnh vệ tinh Hà Nội và TP HCM đều ghi nhận mức độ quan tâm phục hồi tích cực so với các địa phương khác. Trong đó, Bắc Ninh và Bắc Giang là hai địa phương phục hồi tích cực với mức độ quan tâm của nhà đầu tư tăng lần lượt 26% và 7% trong quý III. Ở khu vực phía Nam, 4 tỉnh ven TP HCM là Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu đều ghi nhận mức độ quan tâm tăng trưởng 30-35% bất chấp thời gian giãn cách do dịch bệnh kéo dài. Về giá bán, báo cáo của Hội Môi giới chỉ ra phần lớn nhà ở tại khu vực vùng ven Hà Nội có giá bán phổ biến từ 18-30 triệu đồng mỗi m2. Đặc biệt, một số tỉnh như Bắc Giang, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc ghi nhận giá sản phẩm thấp tầng ở vị trí trung tâm dao động quanh mức 30-50 triệu đồng mỗi m2. "Giá bất động sản tại khu vực này không có nhiều biến động so với quý trước. Riêng tại Bắc Giang, giá đất tăng khoảng 5-7%", Hội Môi giới cho biết.

Xu hướng tăng giá bất động sản cũng diễn ra ở khu vực vệ tinh TP HCM. Trong đó khu vực trung tâm ở Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu tăng nhiều nhất với, theo sau là Long An. Lý giải về xu hướng tăng giá nói trên, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội nhận định giá nhà ở các đô thị vệ tinh có chiều hướng tăng bởi một số dự án có chất lượng tốt, vị trí đắc địa và tích hợp đầy đủ tiện ích. "Việc tăng giá trong thời gian qua phần lớn do giá sơ cấp một số dự án mới được đưa ra ở khu vực vệ tinh cao hơn mặt bằng chung khiến bình quân giá của thị trường này tăng lên, thiết lập một bằng mới. Ngoài ra chi phí xây dựng, yếu tố hạ tầng cũng là nguyên nhân góp phần làm tăng giá nhà ở", bà Hằng nhận định. Hội Môi giới cũng đánh giá mặc dù tình hình giãn cách kéo dài song tỷ lệ hấp thụ của các dự án ở những tỉnh, thành vệ tinh vẫn tích cực. Trong đó, khu vực trung du Bắc Bộ có tỷ lệ hấp thụ đạt hơn 41% với 2.923 sản phẩm giao dịch thành công. Ở khu vực Đông Nam Bộ, mặc dù thanh khoản trên thị trường thứ cấp giảm mạnh, song những dự án được phát triển bởi chủ đầu tư lớn, sở hữu pháp lý hoàn thiện về thu hút tốt sự quan tâm của người mua. Dự báo về thị trường quý cuối năm, Hội Môi giới cho biết nguồn cung trên thị trường không có nhiều cải thiện vì số lượng lớn các dự án vẫn đang hoàn thành thủ tục đầu tư và chưa thể tham gia thị trường. Về lực cầu, bất động sản vẫn dành được sự quan tâm của khách hàng và giới đầu tư. Đặc biệt là dòng sản phẩm đất nền, bởi tính lưu giữ tài sản và tiềm năng tăng giá. Đơn vị này cho rằng, những địa phương sẽ nhanh chóng phục hồi và sôi động trở lại thời gian tới đều tập trung ở vùng ven là: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Đồng Nai, Long An,… "Giá bất động sản quý IV sẽ được điều chỉnh tương đương cùng kỳ năm 2020. Những dự án không điều chỉnh mà vẫn giữ giá như đầu quý II/2021 sẽ có tỷ lệ hấp thụ thấp", Hội Môi giới nhận định.