5 YÊU CẦU VỀ PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY ĐỐI VỚI CHUNG CƯ

12/10/2018

Liên tiếp những vụ cháy tại các tòa nhà chung cư cao tầng trong thời gian qua khiến các cư dân và nhà đầu tư trở nên hoang mang về các tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy. Điển hình là vụ cháy tại chung cư Carina Plaza, phường 16, quận 8, Tp HCM.

Dưới đây là 5 tiêu chuẩn cơ cơ bản về quy định phòng cháy, chữa cháy đối với các tòa nhà cao tầng, chung cư mà người dân nên tìm hiểu trước khi quyết định mua nhà.

1. Hệ thống báo cháy tự động

Các tòa nhà từ 05 tầng trở lên phải có hệ thống báo cháy tự động. Một số yêu cầu bắt buộc đối với hệ thống này: Phát hiện cháy kịp thời, chuyển tín hiệu rõ ràng và đảm bảo độ tin cậy. Trường hợp hệ thống báo cháy tự động có liên kết với hệ thống chữa cháy thì ngoài chức năng báo cháy còn phải điều khiển hệ thống chữa cháy hoạt động ngay để kịp thời dập tắt đám cháy.

Theo tiêu chuẩn, hệ thống này phải được kiểm tra ít nhất 2 lần/năm sau khi được đưa vào hoạt động và được bảo dưỡng ít nhất 2 năm một lần.

Dựa theo tiêu chuẩn PCCC Việt Nam: TCVN 3890:2009

 

2. Luôn có một bình chữa cháy trong không gian 59-150 m2

Tất cả các khu vực trong tòa nhà có nguy hiểm về cháy, kể cả những nơi đã được trang bị hệ thống chữa cháy đều phải trang bị bình chữa cháy xách tay hoặc bình chữa cháy có bánh xe. Bình phải được bố trí ở vị trí thiết kế, không để bình tập trung ở một chỗ. Trong đó, với mức độ nguy hiểm thấp, định mức trang bị bình chữa cháy là 150m2/bình; mức độ nguy hiểm trung bình là 75m2/bình và với mức độ nguy hiểm cao là 50m2/bình.

Dựa theo tiêu chuẩn PCCC Việt Nam: TCVN 3890:2009

3. Cửa thoát hiểm luôn phải đóng kín

Các lối thoát nạn từ các hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh và buồng thang bộ không được có chốt khóa để có thể mở cửa tự do từ bên trong trong trường hợp cấp bách. Với các tòa nhà có chiều cao lớn hơn 15m, các cánh cửa này phải là cửa đặc hoặc với kính cường lực.

Đối với thang bộ, cửa ra vào phải có cơ chế tự động đóng và khe cửa phải được chèn kín. Các cửa trong buồng thang bộ mở trực tiếp ra ngoài không có cơ cấu tự đóng và không cần chèn kín khe cửa.

Cửa của lối ra thoát nạn từ các gian phòng hay các hành lang phải là cửa đặc dụng được trang bị cơ cấu tự đóng và khe cửa phải được chèn kín. Các cửa này cần phải được trang bị cơ cấu tự đóng khi có cháy.

Theo quy chuẩn Việt Nam: QCVN 06:2010/BXD

4. Phải có 1-2 họng chữa cháy tại mỗi điểm trong nhà

Các tòa chung cư phải được bố trí từ 01 – 02 họng nước chữa cháy cho mỗi điểm bên trong nhà với lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít/giây.

Các họng chữa cháy bên trong tòa nhà cần phải bố trí cạnh lối ra vào, trên chiếu nghỉ buồng thang, ở sảnh, hành lang và những nơi dễ thấy, dễ sử dụng. Tâm của họng chữa cháy phải đặt ở độ cao 1,25m so với mặt sàn; Mỗi họng chữa cháy trong tòa nhà phải có đặt van khóa, lăng phun nước và cuộn vòi mềm có đủ độ dài theo tính toán.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam: TCVN 2622:1995

5. Cần phải có ít nhất 02 lối thoát nạn

Phía bên trong các tòa nhà cao tầng phải có ít nhất 02 lối thoát nạn để đảm bảo cho người thoát nạn an toàn trong trường hợp cấp bách, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động.

Trong các nhà cao tầng có diện tích mỗi tầng lớn hơn 300m2 thì hành lang chung hoặc lối đi phải có ít nhất hai lối thoát ra hai cầu thang thoát nạn. Cho phép thiết kế một cầu thang thoát nạn ở một phía, còn phía kia phải thiết kế ban công nối với thang thoát nạn bên ngoài nếu diện tích mỗi tầng nhỏ hơn 300m2.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam: TCVN 6160:1996