Từ Sơn mở ra nhiều cơ hội phát triển khi chính thức lên thành phố từ ngày 1/11

02/11/2021

Từ ngày 01/11/2021, thị xã Từ Sơn sẽ chính thức trở thành thành phố Từ Sơn theo nghị quyết được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua. Đây sẽ là cơ hội để Từ Sơn phát huy những thế mạnh, phấn đấu trở thành một thành phố trọng điểm kinh tế, đặc biệt là khi Bắc Ninh hướng tới trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian tới.

Sở hữu ưu thế về vị trí khi tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, huyện Tiên Du và Yên Phong, thành phố Từ Sơn được coi là cửa ngõ của tỉnh Bắc Ninh, là trung tâm thứ hai về hành chính, kinh tế, văn hóa, giáo dục của tỉnh, đồng thời nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Việc Từ Sơn lên thành phố sẽ tạo động lực phát triển mạnh mẽ, đưa từ Sơn tiến tới trở thành một đô thị vệ tinh của thủ đô.

Thành phố Từ Sơn được thành lập với diện tích 61,08 km2, quy mô dân số 202.874 người. Sau khi thành lập, thành phố Từ Sơn sẽ có 12 phường, tỉnh Bắc Ninh có 8 đơn vị hành chính cấp huyện, 126 cấp xã và 6 thị trấn.

Thành phố Từ Sơn – thủ phủ công nghiệp, khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc

Những năm gần đây, Từ Sơn đã triển khai nhiều biện pháp, chính sách phù hợp để khai thác tiềm năng và lợi thế từ đó thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, từ đó nâng cao chất lượng sống của người dân. Từ Sơn cũng là đô thị công nghiệp với tốc độ tăng trưởng đạt mức cao trong những năm qua. Điều này thể hiện qua nhiều con số ấn tượng: tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình trong 3 năm (2018-2020) đạt 4,8% cao hơn so với tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình của toàn tỉnh, thu nhập bình quân đầu người (GDP) năm 2020 đạt 175,5 triệu đồng/người/năm, cao hơn so với cả nước là 2,66 lần. Tổng thu ngân sách năm 2020 đạt hơn 3.280 tỷ đồng, đạt 117,4% kế hoạch đề ra; tổng chi ngân sách là hơn 2.115 tỷ đồng, đạt 141,1% kế hoạch đề ra.

Thành phố Từ Sơn sở hữu nhiều ưu thế và tiềm năng để bứt phá vươn lên trở thành một đô thị hiện đại, văn minh. Khu vực này có nhiều khu công nghiệp (KCN) lớn như: KCN VSIP, KCN Tiên Sơn, KCN Hanaka; các cụm công nghiệp vừa và nhỏ, các làng nghề truyền thống: sắt thép Đa Hội; mỹ nghệ Đồng Kỵ, Phù Khê, Hương Mạc; dệt Hồi Quan… ,tạo ra nhiều việc làm, thu hút nguồn lao động tại địa phương và các tỉnh đến làm ăn và sinh sống. Sở hữu nhiều thế mạnh và tiềm năng, thành phố Từ Sơn hứa hẹn sẽ trở thành khu vực trọng điểm kinh tế phía Bắc, thu hút đầu tư mạnh mẽ, nhất là về công nghiệp và bất động sản.