Thông tin mới nhất về thị trường BĐS: Nhiều tín hiệu lạc quan trong đại dịch Covid-19

07/08/2021

Thông tin mới nhất về thị trường BĐS cho thấy, dù bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng thị trường BĐS tại Việt Nam có dấu hiệu phục hồi, thậm chí, một số phân khúc vẫn có triển vọng tăng trưởng tốt.

 

thong-tin-moi-nhat-ve-thi-truong-BDS

Trong khi đó, các doanh nghiệp BĐS vẫn rất tích cực bám thị trường, đẩy thanh khoản ngay cả trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội thông qua nhiều hình thức như giới thiệu và bán hàng trực tuyến.

Thông tin mới nhất về thị trường BĐS: Thị trường có nhiều chuyển biến tích cực

Thời điểm này, thông tin mới nhất về thị trường BĐS mang nhiều "tâm trạng", biến động. Dù đang chịu ảnh hưởng khá nặng nề từ dịch Covid-19, sức cầu gần như sụt giảm ở tất cả phân khúc, nhưng niềm tin về sự phục hồi của thị trường là rất lớn. Trong đó, đi cùng với dịch, thị trường BĐS vẫn đang được hỗ trợ tích cực từ nhiều yếu tố lạc quan.

Theo một nhà đầu tư BĐS, hiện tại, quá trình miễn dịch cộng đồng để sống chung với Covid-19 đang có nhiều dấu hiệu tích cực. Chúng ta đang có khả năng tự sản xuất được vaccine, lộ trình vaccine về đã dồi dào hơn dự kiến, kế hoạch tiêm chủng đang được đẩy mạnh, những chệch choạc sai sót trong khâu tổ chức quản lý đang được điều chỉnh tích cực. Theo đó, khoảng cuối năm 2021, thị trường BĐS sẽ ổn định hơn. Nhiều NĐT có dòng tài chính tốt vẫn âm thầm tìm kiếm BĐS phù hợp, đầu tư trong trung – dài hạn.

Trong báo cáo mới đây, Bộ Xây dựng cũng đánh giá thông tin mới nhất về thị trường BĐS, đồng thời đưa ra những nhận định khả quan như: Nhiều cơ chế, chính sách pháp luật về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản đã được ban hành, tháo gỡ khó khăn để tăng nguồn cung cho thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản, lượng giao dịch, giá giao dịch các loại hình bất động sản có biến động nhưng cơ bản vẫn ổn định, không rơi vào tình trạng "đóng băng" hay "sốt nóng". Hiện tượng tăng giá cục bộ đất nền tại các địa phương đã kịp thời được kiểm soát; các hoạt động kinh doanh bất động sản, môi giới bất động sản thiếu tính pháp lý, gây nhiễu loại thị trường đã được kịp thời chấn chỉnh.

Thông tin mới nhất về thị trường BĐS là các chuyên gia có nhận định tích cực về thị trường BĐS. Theo đó, thị trường bất động sản tại Việt Nam có dấu hiệu phục hồi, thậm chí, một số phân khúc vẫn có triển vọng tăng trưởng tốt.Trong khi đó, các doanh nghiệp bất động sản vẫn rất tích cực bám thị trường, đẩy thanh khoản ngay cả trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội thông qua nhiều hình thức như giới thiệu và bán hàng trực tuyến.

Các sàn giao dịch cũng ghi nhận về nhu cầu mua nhà ở của người dân khá tích cực, nhất là tại thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh như Tp.HCM, Hà Nội...

thong-tin-moi-nhat-ve-thi-truong-BDS

Thông tin mới nhất về thị trường BĐS: Nhiều cơ sở lạc quan để phục hồi thị trường

 Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho hay, thị trường sẽ phục hồi sau khi dịch bệnh được kiểm soát hoặc Việt Nam đạt được miễn dịch cộng đồng. Hiện chúng ta đang có nhiều cơ sở để lạc quan vào tốc độ phục hồi của thị trường BĐS ít nhất là vào đầu 2022.

Đầu tiên là theo thông tin từ Bộ Y Tế, Việt Nam đang dồn nguồn lực để cuối 2021 đạt được miễn dịch cộng đồng. Nếu theo đúng tiến trình này, từ đầu năm 2022, câu chuyện của thị trường BĐS sẽ không còn phụ thuộc vào yếu tố dịch bệnh nữa. Lúc này, các dự án BĐS nhà ở, BĐS công nghiệp sẽ phục hồi trước, sau đó là đến các phân khúc như mặt bằng, văn phòng cho thuê, BĐS nghỉ dưỡng,… theo tiến trình phát triển của nền kinh tế vĩ mô.

Thứ hai, hiện lãi suất ngân hàng đang có xu hướng giảm cả tiền gửi và tiền vay, nguồn tiền rẻ được bơm vào thị trường ngày càng nhiều là cơ sở để kích cầu nhu cầu đầu tư và mua ở của BĐS.

Thứ 3, dù chưa kiểm soát tốt dịch bệnh trong giai đoạn này song Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là ngành công nghiệp. Sự phát triển của công nghiệp kéo theo sự sôi động của loại hình nhà ở, đất nền, kho bãi, văn phòng,… tại các khu vực phát triển công nghiệp.

Thứ 4, thông tin mới nhất về thị trường BĐS, với tính an toàn, hữu hạn và tỷ suất sinh lời ổn định, thậm chí có thể đột biến, BĐS luôn là kênh đầu tư vua được người Việt lựa chọn hàng đầu, vượt trội hơn hẳn chứng khoán, vàng, ngoại tệ,…. Do đó tầm nhìn dài hạn, người Việt vẫn ưu tiên dòng vốn đổ về mảng BĐS. Trên thực tế, tùy vào bối cảnh thị trường ở một số thời điểm BĐS có thể đi ngang song trong dài hạn, tỷ suất sinh lời của BĐS luôn vượt trội và ổn định hơn hẳn các kênh đầu tư như vàng, ngoại tệ, tiết kiệm,… Mặt khác, so với kênh chứng khoán, tiền ảo,… thì đầu tư BĐS có rủi ro gần như bằng 0.

Dịch bệnh cũng là cơ hội để khách hàng tiếp cận được BĐS với mức giá và phương thức thanh toán tốt. Để doanh nghiệp có thời gian chỉnh chu pháp lý, nâng cao chất lượng dự án trước khi đưa ra thị trường. Nghĩ lạc quan hơn, doanh nghiệp có thể xem đây là thời gian "setup" lại bộ máy, đẩy nhanh quá trình số hóa trong vận hành để nâng cao hiệu quả công việc trong dài hạn.