Sắp lên đô thị loại 1, giá đất tại Bắc Ninh ‘dậy sóng’

22/03/2021

DiaocKienHung - Theo các môi giới nhà đất tại Bắc Ninh, giá đất tại Bắc Ninh, đặc biệt tại khu vực như Từ Sơn, thành phố Bắc Ninh… tăng từ 20 - 30%.

 
bat-dong-san-tu-son-bac-ninh

Từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường bất động sản Bắc Ninh “dậy sóng” bởi thông tin Bắc Ninh sẽ trở thành đô thị loại 1, thị xã Từ Sơn trở thành TP Từ Sơn trực thuộc tỉnh. Khắp làng trên xóm dưới, dân đầu cơ, đầu tư từ các tỉnh khác về săn đất nền, khiến thị trường trở nên “bát nháo”.

Tại Từ Sơn (Bắc Ninh), từ sau Tết Tân Sửu, hoạt động mua bán đất đai tại đây diễn ra sôi động.

"Sóng tăng giá" đang được đẩy rất cao. Có những dự án tăng 20-30% so với thời điểm trước Tết. Một vài dự án được gọi là dành cho giới “thượng lưu” có giá hàng trăm triệu đồng/m2 bao gồm cả xây thô nhà biệt thự, liền kề, shophouse…

Giá đất nền tại Từ Sơn được rao bán chủ yếu với giá từ 25 - 40 triệu đồng/m2. Đơn cử, một mảnh đất có diện tích 120m2 nằm ở đường Nguyễn Công Hãng, phường Đồng Kỵ, được rao với giá 39 triệu đồng/m2.

Các môi giới tại khu vực này cũng cho hay, tại khu vực thị xã Từ Sơn, các dự án hầu như đã bán hết, chủ yếu là người mua, ít người bán, "vì dân bên Từ Sơn giàu, họ gom thêm chờ tăng giá".

Tại TP Bắc Ninh, giá đất còn cao hơn, với những dự án mới trung bình từ 40-100 triệu đồng/m2, đất mặt phố cũ tương đương với mức giá ở một số quận mới của Hà Nội.

Đơn cử, một mảnh đất rộng 270m2 ở đường Lý Thánh Tông, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh được rao với giá 21,6 tỷ đồng, tương đương với 80 triệu đồng/m2.

Tại huyện Yên Phong, giá đất ít nhiều giảm nhiệt, nhưng vẫn ở mức cao đối với các xã sát TP Bắc Ninh; một vài dự án đang san lấp mặt bằng cũng có mức từ 20-27 triệu đồng/m2.

Giá đất tại huyện Tiên Du (Bắc Ninh) cũng tăng lên từng ngày từ sau Tết Nguyên đán. Anh Tùng (môi giới nhà đất) giới thiệu cho chúng tôi dự án 7,2 ha nằm trên địa bàn thôn Dương Húc, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du. Đây là dự án của Công ty Huy Hoàng (Bắc Ninh), là đất được giao theo hình thức đấu giá. Hồi cuối năm 2019, dự án mở bán với giá từ 13-13,5 triệu đồng/m2 lô tuỳ vị trí. Cách đây 2 tuần, giá chỉ từ 23,5-29 triệu đồng/m2, nhưng nay đang giao dịch ở mức 25,5-34 triệu đồng/m2.

Lý giải mức giá ở dự án cao, anh Tùng cho biết, vị trí này là gần lõi Khu công nghiệp VSIP Từ Sơn, gần sát khu dân cư Đại Đồng nên khả năng xây dựng cho thuê cao.

Đánh giá về hiện tượng giá đất nền Bắc Ninh đang “nhảy múa” hàng ngày, một số chuyên gia bất động sản cho rằng, do quỹ đất tại Hà Nội hạn chế và giá đã lên rất cao nên các nhà đầu tư dịch chuyển về thị trường Bắc Ninh.

Thông tin Bắc Ninh sẽ trở thành đô thị loại 1, Từ Sơn sẽ được xây dựng lên thành phố trực thuộc tỉnh khiến thị trường bất động sản ở đây càng "nóng" hơn. Hơn nữa, Bắc Ninh nằm sát Hà Nội, là một trong những tỉnh thu hút vốn FDI lớn nhất nước. Ngoài ra, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thì bất động sản là kênh trú ẩn an toàn của người dân.

Xem ngay dự án đẳng cấp nhất tại Từ Sơn Bắc Ninh Hanaka Paris Ocean Park

Theo GS Đặng Hùng Võ, các nhà đầu tư có xu hướng rời bỏ Hà Nội, về một số tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hoà Bình... Những khu vực này đều có hiện tượng chia lô bán nền thông qua đấu giá đất. Có thể nói, đây là xu hướng của một số tỉnh gần Hà Nội, cứ thấy giá đất sốt là đưa ra dự án. Có tỉnh xoay vào việc thu ngân sách như thế nào cho nhiều hơn thông qua việc đấu giá đất.

"Sự thật, đây là kiểu làm bất chấp quy hoạch. Khi Bắc Ninh lên thành phố trực thuộc Trung ương thì quy hoạch phải khác chứ không phải là cấp phép dự án rồi làm cho giá đất nóng lên. Đặc biệt, Bắc Ninh lại là tỉnh có diện tích nhỏ nhất cả nước, quỹ đất không nhiều", GS Đặng Hùng Võ nói.

bat-dong-san-tu-son-bac-ninh

Theo VTC News