Quảng Ninh thanh tra việc "thổi giá" đất tại Vân Đồn

15/03/2019

Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản về việc thanh tra quản lý, sử dụng đất các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện Vân Đồn. Văn bản được phát đi sau khi có thông tin liên quan đến thổi giá đất tại huyện Vân Đồn.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn thanh tra để thực hiện thanh tra quản lý sử dụng đất đai tại huyện này.

Nội dung thanh tra gồm: thanh tra việc quản lý sử dụng đất của các dự án kinh doanh hạ tầng khu đô thị, trong đó tập trung vào tiến độ triển khai các dự án, việc tuân thủ các quy định điều kiện góp vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thế chấp ngân hàng.

Thanh tra việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thuỷ sản; việc triển khai các chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến quản lý sử dụng đất trên địa bàn của UBND huyện Vân Đồn.

Tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch, triển khai ngay và báo cáo kết quả thanh tra về UBND tỉnh trước ngày 30/4/2019.

Kể từ khi dự án Luật Đặc khu bị tạm gác lại, chưa xem xét thông qua và UBND tỉnh Quảng Ninh có chỉ đạo tạm ngừng không cho giao dịch, thị trường bất động sản Vân Đồn - một trong 3 khu vực dự kiến được phê chuẩn là đặc khu theo dự luật trên, trở lên nguội lạnh.

Tuy nhiên, thời điểm gần đây, từ đầu năm 2019, bất động sản Vân Đồn tăng giá, có dấu hiệu sốt cục bộ. Nhiều môi giới thừa nhận hiện ở Vân Đồn có tình trạng cò đất, môi giới đẩy giá lên cao lên gấp 4, gấp 5 lần.

Không chỉ riêng Vân Đồn (Quảng Ninh), tình trạng thổi giá đất nền cũng xảy ra tại Đà Nẵng. Trên mạng xã hội xuất hiện thông tin tách một phần huyện Hoà Văng lên quận khiến giá đất địa phương này sôi sục.

Ngay sau đó, Giám đốc sở Nội vụ Đà Nẵng đã phải ký công văn xác nhận không có chủ trương thành lập quận mới tại huyện này.

"Huyện Hòa Vang chưa đảm bảo các điều kiện, tiêu chí để chia tách thành hai đơn vị hành chính. Những thông tin lan truyền trên mạng xã hội gần đây về việc Thành phố Đà Nẵng có quận mới được thành lập từ huyện Hòa Vang là không chính xác. Đây là hành vi tung tin thất thiệt để trục lợi, của một số cá nhân, tổ chức môi giới bất động sản tại địa bàn", văn bản nêu rõ.

Nguồn: Vneconomy