“Ở chung cư là tiêu sản nhưng cuộc đời quá ngắn, tại sao không hưởng thụ chọn chốn an cư văn minh”

06/01/2022

Dù vẫn giữ quan điểm ở chung cư là tiêu sản, mua nhà đất là tích sản, nhưng một số nhà đầu tư thay đổi suy nghĩ rằng, cuộc đời quá ngắn nên nhiều tiền suy cùng cũng chỉ phục vụ cho chính mình và gia đình.

Ở chung cư có được nhiều giá trị về tiện ích

Ở chung cư có được nhiều giá trị về tiện ích

Thế nên, họ chấp nhận ở chung cư và xác định bán lỗ trong tương lai nhưng bù lại, họ được hưởng giá trị về tiện ích, không gian sống. "Nên ở chung cư hay nhà đất", đó là một trong những chủ đề nhận được sự bàn thảo của rất nhiều nhà đầu tư. Giới đầu tư vẫn thường cho rằng, ở chung cư là tiêu sản và ở nhà đất là tích sản. Trong khi đó, mua nhà đất là lựa chọn giữ tiền tốt nhất vì tài sản chắc chắn tăng giá trị trong tương lai. Cũng từng giữ quan điểm như vậy, anh T.A (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, năm 2014, khi bạn bè đều lựa chọn mua chung cư để ở, anh đã vay mượn bạn bè, người thân cộng với khoản vốn tự có để mua lô đất rộng 65m2 ở Biên Giang (Hà Đông). Sau đó, anh A xây căn nhà 2 tầng. "Ngày đó, tôi nghĩ, chỉ nên đầu tư vào đất. Thế nên, cùng một khoản tiền, tôi lựa chọn mua lô đất xa trung tâm để xây nhà ở. 5 năm sau, chắc chắn lô đất của tôi sẽ tăng giá, còn chung cư chỉ mất giá", anh T.A nói. Từ năm 2016-2020, anh T.A tham gia đầu tư bất động sản nhiều khu vực và thừa nhận luôn giữ quan điểm phải ở nhà đất. Tuy nhiên, đến đầu năm 2021, anh quyết định bỏ ra gần 6 tỷ để mua một căn chung cư tại Bắc Từ Liêm (Hà Nội). "Quyết định đổi từ nhà đất sang chung cư do vợ tôi thích dù tôi gàn và cho rằng, ở chung cư là lãng phí tiền. Thời gian đầu chuyển lên ở chung cư, tôi cảm thấy khá ngột ngạt vì mật độ dân cư đông. Việc tìm chỗ đậu xe trong tầng hầm cũng khá bất tiện lại thêm khoản phí dịch vụ. Nhưng đến khi ở được một thời gian, tôi mới nhận thấy, cuộc sống tại chung cư rất thích, không sợ mùa nồm ẩm, côn trùng. Bố mẹ dễ dàng quản lý con cái và đặc biệt, có khuôn viên tiện ích cho trẻ con", anh T.A cho hay

Nhiều người chọn ở chung cư vì tích hợp nhiều tiện ích và thuận tiện giao thông
Nhiều người chọn ở chung cư vì tích hợp nhiều tiện ích và thuận tiện giao thông

Nhà đầu tư này cũng chia sẻ thêm: "Tôi đã dần thay đổi quan điểm và nghĩ rằng: Ở chung cư là tiêu sản nhưng cuộc đời mình quá ngắn, tại sao không hưởng thụ chọn chốn an cư văn minh? Đúng là hiện tại, mảnh đất tôi mua năm 2014 hiện tăng giá 1,5 lần so với khi mua. Chưa kể các lô đất khác tôi đã đầu tư. Nhưng suy cho cùng, tiền nhiều cũng chỉ là để đáp ứng, phục vụ bản thân. Sao lại phải ở khổ mà không phục vụ cho bản thân. Tôi xác định 3-5 năm sau, tôi bán chung cư sẽ lỗ nhưng bù lại tôi lại được hưởng giá trị về hưởng thụ không gian sống sạch hơn". Câu chuyện của anh T.D (Cầu Giấy, Hà Nội) tương tự như vậy. 15 năm sống trong căn nhà 4 tầng lọt trong ngõ hẻm Nguyễn Khang, anh D. xác định sẽ ở mãi như vậy vì từng nghĩ, chỉ có nhà đất mới có thể gia tăng tài sản giá trị. Đến tháng 11/2021, anh và vợ đã đưa ra quyết định bán căn nhà ở Nguyễn Khang, xuống tiền căn chung cư 3 phòng ngủ tại dự án cao cấp khu vực Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội. "Ở đây vẫn thích hơn dù mất thêm khoản phí dịch vụ. Nhưng, muốn mua bất kỳ thứ gì cũng rất tiện vì các cửa hàng ngay ở chân toà nhà." Tôi nghĩ khi ở nơi mà bản thân mình và gia đình thấy thoải mái, tiện lợi thì sẽ càng kiếm được nhiều tiền hơn. Thay vì lựa chọn sống nhà đất, chật chội, khó chịu, tinh thần không thoải mái thì việc kiếm tiền cũng sẽ khó khăn hơn", anh D. chia sẻ.