Năm 2022, đầu tư bất động sản ở đâu sinh lời cao?

14/03/2022

Kể từ đầu năm 2020, số lượng dự án bất động sản mới được ra mắt trên thị trường cả nước trở nên khan hiếm. Nhiều kênh đầu tư ngắn hạn đem lại lợi nhuận cao cho không ít các nhà đầu tư và với quan điểm phân bổ rủi ro tài chính, sau khi chốt lời, bất động sản luôn được lựa chọn là một kênh đầu tư “trú ẩn” an toàn và hiệu quả.

Khan hiếm nguồn cung nhưng đâu mới là loại hình bất động sản “đáng tiền” trong năm 2022? Bất động sản là lựa chọn an toàn và hiệu quả Thực tế cho thấy những năm gần đây, số lượng dự án mới được quy hoạch và phát triển đủ điều kiện bán hàng đưa ra thị trường chỉ “đếm trên đầu ngón tay”, khiến cho nguồn cung bất động sản ở hầu hết các tỉnh trên cả nước trở nên khan hiếm, đẩy mặt bằng giá bán tăng cao, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng. Nguyên nhân không chỉ do sự ảnh hưởng của đại dịch mà còn do các vướng mắc trong các chính sách, thủ tục phê duyệt dự án, những thay đổi trong luật Đầu tư, luật Nhà ở, luật Kinh doanh bất động sản. Điều này dẫn tới xu hướng “ly tâm”, các nhà đầu tư đổ dồn về các thị trường lân cận để tìm kiếm cơ hội mới. .

Năm 2022, đầu tư bất động sản ở đâu sinh lời cao Cụ thể, trong thời gian qua, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh là các khu vực có tốc độ giao dịch tốt và có mức tăng giá từ 20-50%. Đặc biệt có những thị trường tăng giá gần 100% so với năm 2020 như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang (số liệu thống kê từ Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam). Với trải nghiệm của không ít các nhà đầu tư, trong quá khứ, việc đầu tư một bất động sản luôn có thể kỳ vọng tăng gấp 2, gấp 3 lần trong một thời gian nhất định so với giá trị ban đầu, tuỳ theo tốc độ phát triển hạ tầng và kinh tế vĩ mô của địa phương đó, dẫn tới nhu cầu sở hữu bất động sản sẽ còn gia tăng. Điều này có thể tiếp tục lặp lại trong tương lai. Bằng chứng là nguồn cung bất động sản khan hiếm nhưng sức mua vẫn tiếp tục tăng bởi quan điểm bất động sản luôn là kênh đầu tư sinh lời dài hạn. Hơn nữa, cùng với tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa diễn ra nhanh chóng, mức độ gia tăng dân số cơ học tại một số tỉnh, thành phố ngày một tăng cao, trong khi quỹ đất hữu hạn khiến giá bất động sản luôn có xu hướng tăng.

Năm 2022, đầu tư bất động sản ở đâu sinh lời cao