Mộc Châu bất ngờ trở thành nam châm hút đầu tư nhờ sở hữu “kim bài du lịch”

23/11/2023

Nhận thấy tiềm năng sinh lời từ du lịch, các “ông lớn” như Vinamilk, Sun Group, Vin group… đã nhanh chóng gia nhập cuộc chơi, lên kế hoạch xây dựng hàng loạt khu nghỉ dưỡng tại Mộc Châu.

Trong những năm gần đây, Mộc Châu nổi lên như một điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu khu vực vùng núi Tây Bắc. Vào năm 2022, Mộc Châu đã giành được 2 giải thưởng là “Điểm đến Thiên nhiên hàng đầu khu vực châu Á” và “Điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới”.

Mộc Châu hiện đang sở hữu nhiều điểm du lịch thu hút đông đảo du khách như rừng thông bảng Áng, cầu kính Bạch Long, thác dải yếm… với nhiều nền văn hóa và ẩm thực đa dạng, độc đáo. Được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu trong lành, mát mẻ và phù hợp với du lịch cả 4 mùa, không khó hiểu khi Mộc Châu đón hàng triệu lượt khách mỗi năm.

Khách du lịch trong và ngoài nước đều chọn Mộc Châu là điểm đến lý tưởng

Theo thông tin từ Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch tỉnh Sơn La, trong giai đoạn 2016 – 2022, lượt khách du lịch trung bình của Mộc Châu là 1,7 triệu khách/năm. Sau một vài năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, du lịch Mộc Châu đã nhanh chóng lấy lại “phong độ”. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, huyện Mộc Châu đón hơn 1,3 triệu lượt khách du lịch, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu từ du lịch trong thời gian kể trên ước đạt hơn 1,4 tỷ đồng.

Số lượng cơ sở lưu trú tại Mộc Châu tăng theo từng năm. Hiện toàn huyện có 298 cơ sở lưu trú, tương đương 3.343 phòng đang hoạt động.

Trước lượng du khách ngày càng đông đảo, số lượng cơ sở lưu trú tại Mộc Châu đang rơi vào cảnh “cung không đủ cầu”. Tính trong giai đoạn 2016 – 2022, lượng khách cần phòng ở Mộc Châu là 139%. Trong năm 2023, ước tính số lượng cơ sở lưu trú tại Mộc Châu chỉ đáp ứng được khoảng 30% lượng khách du lịch.

Mộc Châu còn đang trong tình trạng thiếu các cơ sở lưu trú sang trọng. Trong số 298 cơ sở lưu trú hiện có, chỉ có 12 cơ sở được xếp hạng từ 1 sao đến 4 sao, chiếm vỏn vẹn 4%.

Bất động sản tại Mộc Châu lên hương nhờ hưởng ké du lịch

Nhận thấy tiềm năng từ Mộc Châu, các nhà đầu tư lớn đã nhanh chóng gia nhập cuộc chơi, điển hình như Vinamilk với dự án hệ sinh thái nông nghiệp khép kín, kết hợp giữa trang trại, nhà máy chế biến sữa công nghệ cao và du lịch sinh thái với số vốn lên tới 3.000 tỷ đồng.

 

Hàng loạt dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng, du lịch của các tập đoàn như VinGroup, SunGroup, T&T hay Becamex cũng đang "phả hơi nóng" lên thị trường bất động sản tại tỉnh vùng núi Tây Bắc này.

Được “hưởng ké” từ thị trường du lịch và làn sóng đầu tư của các “ông lớn”, thị trường bất động sản tại Mộc Châu đang nóng lên mỗi ngày. Giá đất tại trung tâm thị trấn Mộc Châu hiện giao động trong khoảng từ 1 – 1,2 tỷ đồng/mảnh đất, giá đất quanh khu khách sạn Mường Thanh là 1,2 – 1,5 tỷ đồng/mảnh đất, giá đất tại khu vực ngã ba Pa Háng có giá từ 1 – 1,2 tỷ đồng/mảnh đất… Ở những khu vực xa trung tâm, giá đất dao động trong khoảng từ 500 – 800 triệu đồng/mảnh đất.

Theo: nguoiquansat.vn