Lên thành phố, bất động sản Từ Sơn thăng hạng nhanh chóng năm 2021

23/10/2021

Sau 22/9, khi có thông tin về việc Từ Sơn Bắc Ninh được phê duyệt lên thành phố trực thuộc Trung Ương. Tại đây được dự báo sớm trở thành tâm điểm bất động sản công nghiệp 2021

tu son

Từ Sơn Bắc Ninh lên thành phố

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về việc thành lập, điều chỉnh đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Bắc Ninh. Theo đó,  5 xã cuối cùng của thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) là Hương Mạc, Phù Khê, Phù Chẩn, Tam Sơn, Tương Giang chính thức được công nhận thành phường, Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 1/2/2021. Sau khi thành lập các phường, thị xã Từ Sơn không còn xã nông thôn nào, toàn thị xã có 12 phường. Tỉnh Bắc Ninh có 8 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 6 huyện, 1 thị xã và 1 thành phố; 126 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 89 xã, 31 phường và 06 thị trấn. Đây được coi là bước chuẩn bị để tiến tới thành lập thành phố Từ Sơn, thuộc tỉnh Bắc Ninh. Theo Nghị quyết đã được thông qua tại Đại hội Đảng bộ thị xã Từ Sơn (diễn ra từ ngày 10 đến 12/8/2020), nhiệm kỳ 2020-2025, thị xã Từ Sơn sẽ sớm được trờ thành thành phố Từ Sơn, thuộc tỉnh Bắc Ninh ngay đầu nhiệm kỳ. Sự phát triển nhanh chóng của Từ Sơn trong những năm qua gắn liền với yếu tố vị trí địa lý và định hướng quy hoạch vùng thủ đô. Theo đó, Từ Sơn có vị trí tiếp giáp quận Long Biên và cách trung tâm Hà Nội chỉ 12km, là cửa ngõ giao thương đặc biệt quan trọng kết nối Hà Nội với các tỉnh thành lân cận. Từ Sơn là một trong hai đầu tàu kinh tế của Bắc Ninh và là một cực trong tam giác tăng trưởng Trung tâm vùng thủ đô: Hà Nội – Bắc Ninh – Vĩnh Phúc.

tu son

Bên cạnh đó, hạ tầng kết nối giữa Hà Nội và Từ Sơn được đầu tư mạnh mẽ, phù hợp với hướng tập trung phát triển về phía Đông Bắc thủ đô. Các cây cầu được thúc đẩy triển khai trong năm 2021 như: cầu Vĩnh Tuy 2, cầu Đuống 2 và cầu Giang Biên khi hoàn thành sẽ giúp hoàn thiện và mở rộng mạng lưới kết nối giữa Từ Sơn với Hà Nội và các tỉnh thành. Sau khi chính thức lên thành phố, diện mạo Từ Sơn chắc chắn sẽ tiếp tục thay đổi nhanh chóng để bắt kịp xu hướng của một thành phố năng động, hiện đại, là trung tâm mới của Bắc Ninh và vùng thủ đô. Hàng loạt các công trình tiện ích lớn được triển khai trong năm 2021 như: Trường Đại Học Ngoại Thương cơ sở 2, Trung tâm tài chính thương mại VSIP, Bệnh viện Bạch Mai 2,…hứa hẹn tạo nên sức hút đặc biệt cho thị trường bất động sản Từ Sơn.

Thị trường Bất động sản Từ Sơn “thăng hoa”

Trước xu hướng dịch chuyển an cư về khu vực giáp ranh Hà Nội, đặc biệt là khu vực Đông Bắc trung tâm Vùng thủ đô, cộng với việc Từ Sơn sắp lên thành phố khiến thị trường bất động sản tại đây tăng nhiệt trong thời gian qua. Theo khảo sát, mặt bằng giá tại Từ Sơn hiện nay đã tăng 40% so với thời điểm đầu năm 2020. Đơn cử, một số dự án trên các tuyến đường như: Lý Thái Tổ, Nguyên Phi Ỷ Lan thời điểm đầu năm 2020 có giá trung bình 40 – 45 triệu/m2, thì nay có giá từ 55 – 60 triệu/m2. Mặt tiền các trục chính kinh doanh như Lê Quang Đạo, Trần Phú, Lý Thái Tổ đầu năm 2020 có giá trung bình 70 – 80tr/m2 thì nay đã tăng lên 100 – 110tr/m2. Cùng với sự tăng giá liên tục thời gian qua, sự sôi động của thị trường bất động sản Từ Sơn phải kể đến nguồn cung sản phẩm mới liên tục tăng và tỷ lệ hấp thụ cũng rất cao, đặc biệt đối với phân khúc nhà ở trong khu đô thị được quy hoạch bài bản, có pháp lý hoàn thiện. Những dự án này là lựa chọn hàng đầu của nhiều người di cư từ trung tâm Hà Nội về, mong muốn tìm một nơi an cư chất lượng, môi trường trong lành.

tu son

Mặc dù có sự tăng trưởng mạnh về giá, Từ Sơn vẫn đang ghi nhận mặt bằng giá thấp nhất so với các khu vực thuộc trung tâm vùng thủ đô. So với các khu vực tiếp giáp như Long Biên đang có mặt bằng giá 90 – 120 triệu, thì Từ sơn có giá chỉ bằng 1/2, từ 40 – 60 triệu/m2. Những khu đô thị mới như VSIP thậm chí chỉ bằng 1/3, từ 30 – 40 triệu/m2. Các chuyên gia nhận định, đây là thời điểm vàng để các nhà đầu tư đón đầu cơ hội tăng giá trong tương lai gần, bởi khi Từ Sơn chính thức lên thành phố, giá bất động sản sẽ tăng cao và thiết lập mặt bằng giá mới. Đây là thực tế đã diễn ra, điển hình như Thành phố Thuận An và Thành phố Dĩ An (Bình Dương), hay Thành phố Thủy Nguyên (Hải Phòng). Bên cạnh đó, khi Từ Sơn lên thành phố cũng sẽ kéo theo việc điều chỉnh tăng hệ số đất, dẫn đến giá nhà đất cũng tăng theo. Hơn nữa, Từ Sơn chỉ mới ở điểm đầu của chu kỳ tăng trưởng, dư địa còn rất lớn. Vì vậy đây là thời điểm thích hợp để sở hữu bất động sản Từ Sơn, không chỉ đối với nhà đầu tư mà cả người có nhu cầu an cư.