Hà Nội chỉ đạo 'nóng' về tiến độ triển khai Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

28/10/2022

UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị khẩn trương xử lý, giải quyết các hồ sơ, thủ tục liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Nhanh chóng giải quyết các thủ tục, hồ sơ

Theo UBND thành phố Hà Nội, Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm giao thông theo Nghị quyết số 56/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội và Nghị quyết số 106/NQ-CP ngày 18/8/2022 của Chính phủ.

Theo kế hoạch, dự án phải khởi công vào quý II-2023, hoàn thành vào năm 2026. Dự án đầu tư phải thực hiện khối lượng lớn về công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, di chuyển các công trình hạ tầng và di chuyển mồ mả; công tác lập quy hoạch, chỉ giới, cắm mốc, khảo sát thiết kế, lập dự án đầu tư và triển khai thực hiện các gói thầu phải tiến hành khẩn trương đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, kịp thời của các cấp, các ngành, các đơn vị.

Theo đó, để kịp thời phối hợp, giải quyết những công việc liên quan đến việc triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện có liên quan chủ động rà soát, triển khai các nhiệm vụ được giao về công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư và triển khai các gói thầu thực hiện dự án theo thẩm quyền, quy định của pháp luật và các nội dung đã được UBND thành phố phân cấp, ủy quyền

Bên cạnh đó, đôn đốc các đơn vị trực thuộc chủ động, khẩn trương triển khai thực hiện các công việc liên quan; phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan trong việc giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; kịp thời báo cáo UBND thành phố những nội dung vượt thẩm quyền.

Phối cảnh đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô  

“Các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện chỉ đạo xử lý, giải quyết khẩn trương, kịp thời các hồ sơ, văn bản, công việc liên đến Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô (giải quyết các hồ sơ, văn bản gửi đến liên quan đến dự án trong thời gian 24 giờ đến 48 giờ; khi phát hành các văn bản gửi các cơ quan, đơn vị liên quan có đóng dấu hỏa tốc) để bảo đảm tiến độ thực hiện dự án đầu tư”, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu.

Giao Chánh văn phòng UBND thành phố chỉ đạo, quán triệt các phòng, ban, đơn vị trực thuộc khẩn trương nghiên cứu, tham mưu và đề xuất phương án xây dựng một phân hệ riêng trên Hệ thống Văn phòng điện tử đối với việc xử lý các hồ sơ, công việc liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô nhằm hỗ trợ công tác, chỉ đạo điều hành của UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả.

Đặc biệt thành lập một Tổ công tác chuyên trách của Văn phòng theo dõi, tổng hợp, đôn đốc, tham mưu xử lý các văn bản, hồ sơ liên quan đến việc triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô do một đồng chí lãnh đạo Văn phòng UBND thành phố làm Tổ trưởng; tham mưu, xử lý ngay đối với các văn bản liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Đang cắm bàn giao mốc giải phóng mặt bằng

Theo tìm hiểu đến nay Hà Nội đã hoàn thành việc thành lập Ban chỉ đạo triển khai dự án, cắm bàn giao mốc giải phóng mặt bằng. 

Ông Lê Tuấn Tú, Phó trưởng phòng quản lý 2 của Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hà Nội cho hay, ngay sau khi có chỉ giới đỏ, công tác cắm mốc hiện đã được 36/58,2 km dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 15/11/2022 để bàn giao cho các địa phương.

Hiện Hà Nội đang phối hợp cùng đơn vị Tư vấn để lập Báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án thành phần của tuyến đường Vành đai 4 - Vùng thủ đô. Đơn vị tư vấn hiện đang tập trung nhân lực để khảo sát trên hiện trường và theo tiến độ dự kiến công tác khảo sát sẽ kết thúc trong tháng 11/2022 và trình nghiên cứu khả thi các dự án thành phần trong cuối năm 2022

Dự kiến, trong tháng 11 Ban chỉ đạo sẽ hoàn thành thỏa thuận phương án thiết kế với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn liên quan công trình nằm trong phạm vi ảnh hưởng đê điều, hành lang thoát lũ

Theo kế hoạch, trong tháng 10/2022 sẽ lựa chọn đơn vị tư vấn lập Báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án thành phần; trong tháng 11/2022 hoàn thành thỏa thuận phương án thiết kế với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn liên quan công trình nằm trong phạm vi ảnh hưởng đê điều, hành lang thoát lũ...

Hiện về phía Hà Nội đã cắm được gần 2.000/3.000 mốc giới dự kiến đến 15/11 sẽ hoàn thành.

Về lựa chọn nhà thầu thi công, với Dự án thành phần 2.1 xây dựng đường song hành (đường đô thị) địa phận thành phố Hà Nội tổ chức đấu thầu, lựa chọn và thương thảo, ký hợp đồng nhà thầu xây lắp, tư vấn giám sát, bảo hiểm công trình hoàn thành trong tháng 8/2023, trong đó đối với gói thầu khởi công hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu trước ngày 30/6/2023.

Với Dự án thành phần 3 (đầu tư xây dựng đường cao tốc) theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BOT hoàn thành các thủ tục để khởi công công trình trong tháng 6/2023.

Đáng chú ý, về giải phóng mặt bằng, tới tháng 6/2023 bàn giao tối thiểu 70% mặt bằng; tháng 12/2023 bàn giao toàn bộ mặt bằng.

Đặc biệt, phải hoàn thành các thủ tục khởi công công trình Dự án thành phần 2.1 trong tháng 6/2023; hoàn thành các thủ tục khởi công công trình Dự án thành phần 3 trong tháng 6/2023.

Dự án Vành đai 4 có tổng chiều dài khoảng 112,8 km (gồm 103,1 km đường Vành đai 4 và 9,7 km tuyến nối theo hướng cao tốc Nội Bài - Hạ Long) qua địa phận: Hà Nội (dài 58,2 km); Hưng Yên (dài 19,3 km); Bắc Ninh (dài 25,6 km và tuyến nối 9,7 km). 

Dự án được chia thành ba nhóm với 7 dự án thành phần. Dự án có tổng diện tích đất chiếm dụng khoảng 1.341 ha, trong đó thành phố Hà Nội 741 ha, cơ bản là đất nông nghiệp nên việc giải phóng mặt bằng thuận lợi, không ảnh hưởng nhiều đến người dân hai bên đường.

Theo Báo Đại Đoàn Kết