Dự báo bất động sản 2021: Giá tăng, thanh khoản “rực rỡ”

07/01/2021

DiaOcKienHung - Bất động sản 2021 sẽ tăng nhanh, thanh khoản rực rỡ, vì ngay từ nửa cuối 2020, nhiều dự án đã chứng kiến mức thanh khoản khó tin, đó là lời khẳng định của nhiều chuyên gia bất động sản.

 du-bao-bat-dong-san-2021

Nhận định về tiềm năng của thị trường bất động sản 2021, nhiều chuyên gia bất động sản cho biết, thị trường 2020 đón nhận tin xấu về Covid-19 và ảnh hưởng của tin này còn tệ hơn những năm 2011- 2012. Tuy nhiên, khác biệt rất lớn là thời điểm này lại diễn ra khủng hoảng thiếu nguồn cung chứ không phải khủng hoảng thừa như 2011 - 2012. Và chỉ trong 5 tháng cuối năm, nhiều yếu tố tích cực đã xuất hiện để dự báo một năm 2021 sẽ rực rỡ về thanh khoản và tăng trưởng tốt hơn rất nhiều so với thời gian qua.

2020: năm tháo gỡ quyết liệt về pháp lý

Bàn về pháp lý bất động sản - một trong những nền tảng quan trọng của thị trường, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM nhận định năm 2020 đánh dấu sự chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng cơ chế pháp lý cho lĩnh vực này. Ngày 18/12, Nghị định 148 được ban hành để sửa một số điều trong luật Đất đai. Nếu đi mua tài sản trong một thửa đất của nhà nước, nếu mua cây cao su để thuê đất làm resort thì thời hạn thuê đất sẽ được theo thời hạn của nhà đầu tư mới. Nghị định 148 giải quyết vấn đề dịch vụ công về đất đai, giao sổ đỏ tận nơi cho người yêu cầu. Năm 2021 có điểm đặc biệt là luật Đầu tư, luật Xây dựng sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. 2021 cũng đồng thời là năm kiểm soát hiệu quả Covid-19, vaccine nghiên cứu thành công, nền kinh tế Việt Nam đang là điểm sáng, năm tới bộ Xây dựng sẽ sửa đổi Luật nhà ở, từ đó ban hành nghị định, xây dựng lại chung cư cũ, sửa đổi quy định để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia vào thị trường bất động sản phân khúc nhà vừa túi tiền, trung cấp, giá cả hợp lý. Bên cạnh pháp lý, TS.Cấn Văn Lực lưu ý nhiều vấn đề được dự báo sẽ thúc đẩy thị trường, trong đó lãi suất vay mua nhà đang thấp nhất trong 15 năm qua. Đây là cơ hội để các hộ gia đình, người trẻ có thể mua nhà, hay đầu tư. "Toàn cảnh ngành bất động sản 2021 dự báo khả quan với tăng trưởng kinh tế dự báo tăng 6,5-7%, và bình quân 10 năm tới có thể đạt 7%, nếu Việt Nam làm tốt các đột phá đã xác định cho giai đoạn tới", ông Lực nói.

phap-ly-bat-doang-san

Giá bất động sản 2021 tiếp tục tăng

Đồng quan điểm với ông Cấn Văn Lực, nhiều chuyên gia cho rằng nếu nhìn nhận vào giá để mua nhà thì khó có chuyện mặt bằng giá sẽ thấp hơn. Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho hay, từ 2002-2020, giá bất động sản Hà Nội tăng 33 lần, Tp.HCM tăng 16 lần và theo diễn biến này, giá bất động sản sẽ tiếp tục gia tăng. "Giá nhà là cuộc kết hôn giữa cung và cầu. Cầu lên thì giá tăng, mà cung lên thì giá giảm. Trong những năm tới hàng bất động sản sẽ không ra ồ ạt nên mặt bằng chung là sẽ đi lên", ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS nhận định. Dù có tăng giá mạnh nhưng theo ông Hưởng, giá nhà Việt Nam vẫn rất hấp dẫn. Nếu ở Singapore mất 3 triệu USD để mua một căn hộ thì ở Việt Nam có thể mua vài căn. Do đó, người nước ngoài quan tâm nhiều đến thị trường Việt. Bên cạnh đó, thuế Việt Nam còn khiêm tốn nên người nước ngoài đổ vào Việt Nam mua nhiều. Nói thêm về vấn đề "Vì sao giá bất động sản tăng", ông Trịnh Văn Quyết khẳng định, tất cả chủ đầu tư dự án bất động sản đều phải đấu thầu, đấu giá theo quy định của pháp luật. Nhà nước thu tiền thuế sử dụng đất nên tiền thuế sẽ tỷ lệ thuận với giá bất động sản.

hanaka-paris-ocean-park-du-an-dat-nen-Tu-Son-bac-ninh

Lấy ví dụ về dự án FLC Sầm Sơn, ông Quyết tính toán, một m2 chịu thuế sử dụng đất là 4 triệu đồng nên mỗi năm, doanh nghiệp chi hàng nghìn tỷ nộp thuế. Giá nhà còn cộng thêm khoảng 4 triệu xây dựng hạ tầng và khoảng trên dưới 20% cho đại lý bất động sản làm truyền thông, phí và các lệ phí khác. Như vậy, nếu làm hạ tầng, giá bán cho nhà đầu tư mua nhà ban đầu ít nhất phải hơn 10 triệu đồng/m2 mới có chút lợi nhuận. Thực tế, FLC Sầm Sơn đã bán với giá tầm 12- 13 triệu/m2 và sau này giá tăng lên cao nhờ du lịch phát triển thì nhà đầu tư hưởng lợi chứ không phải chủ đầu tư.

Bất động sản 2021: thị trường mới là điểm đến đầu tư chủ lực

Thị trường nào sẽ là điểm đến dẫn dắt dòng tiền trong thời gian tới? Các chuyên gia bất động sản cho rằng phía Tây hồ Tây Hà Nội là nơi có nhiều tài nguyên để hỗ trợ phát triển bất động sản. Phía Tây hồ Tây Hà Nội không phải ngẫu nhiên là điểm phân tranh đất đai trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Bên cạnh đó vùng đất này giàu truyền thống văn hóa và có nền kinh tế phát triển. Một số chuyên gia kinh tế khác nhận định, bên cạnh các khu vực đã khá rõ nét về tiềm năng như Hà Nội sẽ tăng giá mạnh thì nhiều khu vực cũng rất đáng chú ý, đặc biệt là các vùng ở phía ven thủ đô như Bắc Ninh. Bắc Ninh là nơi có vị trí vàng tiếp giáp ngay thủ đô Hà Nội. Bắc Ninh là nơi sở hữu “thiên thời – địa lợi – nhân hòa” và có nền kinh tế rất phát triển. Đặc biệt hiện tại giá bất động sản tại khu vực này đang thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung và có tiềm năng tăng giá vô cùng lớn. Cũng theo các chuyên gia bất động sản, nhà đầu tư nếu có nguồn lực dồi dào, trong 1- 2 năm tới có thể đầu tư vào khu vực vùng ven, cạnh các dự án đồng bộ về hạ tầng sắp vận hành. Những khu vực vùng ven đều có khả năng tăng giá. Một ví dụ điển hình như ở Quy Nhơn đã có hiện tượng tăng giá từ vài chục triệu một lô ven biển lên mức hàng trăm triệu, tại khu vực Eo Gió. Ở Sầm Sơn cũng tương tự, trước đây nếu là 3 triệu đồng mỗi m2 thì hiện nay là 20 triệu đồng. Các khu vực vùng ven nếu được đầu tư sân golf và khu nghỉ dưỡng tương lai có thể sẽ còn tăng cao hơn, ví dụ như dự án Hanaka Paris Ocean Park đang được xây dựng tại trung tâm thị xã Từ Sơn. Và đây có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư tại các thị trường mới trong thời gian tới.

hanaka-paris-ocean-park

Dự án Hanaka Paris Ocean Park sở hữu không gian sống xanh, trong lành và hiện đại, đẳng cấp lớn nhất Từ Sơn, Bắc Ninh