Dự án có pháp lý minh bạch hút người mua nhà

26/03/2019

Trong số những yếu tố tác động đến quyết định mua nhà của khách hàng, yếu tố pháp lý được coi trọng hơn cả. Trước thông tin nhiều dự án đang gặp khó khăn vướng mắc về pháp lý do thay đổi quy định trong luật, người mua nhà càng cẩn trọng hơn khi "xuống tiền".

"Cẩn tắc vô ưu"

Tâm lý của người Việt khi mua nhà thường quan tâm đến tính hợp pháp của căn nhà vì đây là tài sản lớn. "Mua đất thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mua nhà phải có các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu. Mua căn hộ thì chỉ lo ngại vấn đề pháp lý", chị Trần Thị Xuân Hương (Ba Đình) chia sẻ.

Chị Hương cho biết khi mua nhà thường chú trọng đến tính pháp lý vì rủi ro về pháp lý sẽ khiến người mua nhà chịu thiệt hại nhiều nhất. Vì vậy khi quyết định đầu tư vào dự án nào chị Hương cũng sẽ tìm hiểu kỹ các vấn đề pháp lý.

Thông thường, mua căn hộ chung cư phải xem chủ đầu tư đã có giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng, nghiệm thu phần móng… hay chưa. Nếu chủ đầu tư cung cấp được các loại giấy tờ trên thì có thể yên tâm về tính pháp lý của dự án, chị Hương chia sẻ kinh nghiệm.

Hiện nay, với việc tiếp cận thông tin dễ dàng, khách hàng có thể tìm hiểu các dự án thông qua nhiều kênh truyền thông để giảm thiểu các rủi ro về pháp lý khi mua nhà. Điều đó cũng đồng nghĩa, nếu dự án nào đầy đủ pháp lý sẽ được khách hàng ưu tiên chọn mua.

Một số luật sư cho biết yếu tố pháp lý của các dự án thường là nguyên nhân gây ra những rủi ro không đáng có cho người mua nhà. Trong đó, nhiều chủ đầu tư không thể ra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng do chưa hoàn thành đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định. Nhiều rắc rối phát sinh từ đây như khó khăn trong việc chuyển nhượng, thế chấp…

"Giá cao hơn nhưng yên tâm"

Tình trạng một số dự án vừa ra mắt và vừa hoàn thiện pháp lý theo quy định không còn xa lạ trên thị trường. Bên cạnh đó, nhiều thay đổi trong luật định và các chính sách vĩ mô sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc hoàn thiện pháp lý dự án.

Chị Hương cho biết thêm, dù giá những dự án đã có đầy đủ pháp lý và đang xây dựng có cao hơn nhưng đảm bảo độ an toàn khi đầu tư.

Ghi nhận tại khu vực các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, rất nhiều dự án từ cao cấp đến trung cấp đang triển khai rầm rộ và thu hút khách hàng chọn mua như: 6th Element, Ecolife Tây Hồ, Tây Hồ Golden Land, Horizon Tower, Imperia Eden Park,... đang giao dịch khá sôi động nhờ tính pháp lý hoàn chỉnh nên được người mua tin tưởng.

Ngoài những yếu tố về vị trí, giá cả, vấn đề pháp lý luôn được khách hàng quan tâm. Việc tìm hiểu kỹ thông tin và chọn những dự án đầy đủ pháp lý sẽ giúp cho khách hàng giảm thiểu những rủi ro và rắc rối trong việc đầu tư, chuyển nhượng hoặc thế chấp tài sản.

Nguồn: Vneconomy.vn