Đất nền vùng ven Hà Nội “hút” các nhà đầu tư

28/10/2019

Thời gian gần đây, những nhà đầu nhỏ có khoản tích lũy tài chính trên dưới 2 tỷ đồng đang có xu hướng đổ về các thị trường vùng ven để tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời.

Nhà đầu tư đã cẩn trọng hơn

Khi đất nền trong nội đô ngày càng tăng giá, đặc biệt sau hàng loạt các rủi ro pháp lý từ những dự án lớn như Alibaba thời gian vừa qua, một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư có số vốn nhỏ ở Hà Nội đã đề cao sự an toàn, không mạo hiểm vay ngân hàng và tìm đến những thị trường ngách đầu tư.

Với số tiền vốn “hạn chế”, thị trường ven Hà Nội với các khu vực Chương Mỹ, Hòa Lạc, Quốc Oai là điểm ngắm của các nhà đầu tư này.

Khảo sát tại một số sàn giao dịch BĐS tại Hà Nội cho thấy, giá các nền đất tại đây còn khá mềm, phổ biến dao động từ 9-15 triệu đồng/m2. Sở dĩ những khu vực này hút dòng vốn đầu tư bởi xuất hiện những thông tin biến động về hạ tầng giao thông hoặc các thông tin quy hoạch.

Cụ thể, tại Chương Mỹ, khu vực thị trấn Xuân Mai và 4 xã Thủy Xuân Tiên, Nam Phương Tiến, Tân Tiến và Hoàng Văn Thụ thuộc đô thị vệ tinh Xuân Mai nằm trong điểm ngắm của các nhà đầu tư vốn nhỏ.

Đặc biệt, thông tin Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc việc mở rộng tuyến Quốc lộ 21 đoạn Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai vào một phần đất cây xanh cách ly và hè đường thuộc Khu Công nghệ cao Hòa Lạc khiến nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào tiềm năng phát triển của bất động sản nơi đây. Đất thổ cư tại thị trấn Xuân Mai đang được rao bán 10-12 triệu đồng/m2, đất tại thị xã Sơn Tây có giá bán dao động từ 9-13 triệu đồng/m2. Với mức giá này, nhà đầu tư chỉ cần số vốn 1 tỷ đồng là có thể sở hữu đất tại đây.

Tại Hòa Lạc, những tín hiệu mới từ khu công nghệ cao và khu Đại học Quốc gia Hà Nội với sự khởi động xây dựng của nhiều nhà máy, trường học đã thổi luồng sinh khí mới vào thị trường. Phân khúc đất thổ cư nhà dân, không nằm trong khu quy hoạch đồng bộ cũng đang được chào bán từ 7-15 triệu đồng/m2. Nhiều mảnh đất tại thôn Phú Cát, từng được chào giá 6-8 triệu đồng/m2 cuối năm 2018 nay giá đã là 9-11 triệu đồng/m2. Đất tại Tiến Xuân (Thạch Thất), giá cũng thiết lập mức 10-12 triệu đồng/m2 thay vì mức 8-10 triệu đồng/m2 thời điểm đầu năm.

Tại Quốc Oai, thông tin về sự xuất hiện của 2 bệnh viện lớn đã khiến giá trị bất động sản khu vực gia tăng. Làn sóng nhà đầu tư đổ về đây săn đất lên cao trào vào thời điểm tháng 5 và tháng 6. Giá đất ở Ngọc Mỹ thiết lập mặt bằng mới. Những lô đất ở gần 2 cơ sở bệnh viện này giá vọt từ mức 4-5 triệu đồng/m2 thời điểm giữa năm 2018 lên mức 8-10 triệu đồng/m2 vào tháng 6/2019. Những lô đất có vị trí đẹp, giá được rao bán chạm mức 12-15 triệu đồng/m2.

Được biết, tại các khu vực trên bên cạnh những nhà đầu tư vốn lớn “ôm” nhiều lô đất có vị trí đẹp cùng 1 lúc thì thị trường hấp lực một lượng lớn nhà đầu tư vốn nhỏ có khoảng tích lũy dưới 1 tỷ đồng. Họ là nhân viên văn phòng, cán bộ công chức, người buôn bán nhỏ lẻ tại khu vực nội thành Hà Nội.

Chị Phạm Lan Chi (tiểu thương tại chợ Mễ Trì, Nam Từ Liêm) vừa xuống tiền với một lô đất hơn 600 triệu tại xã Thủy Xuân Tiên (Chương Mỹ) cho biết, hơn 1 năm nay chị luôn tìm kiếm bất động sản phù hợp để đầu tư. Nhưng bất động sản kể cả đất nền và căn hộ tại nội đô Hà Nội giá quá cao. Sau một thời gian tìm hiểu, lùng sục, chị nhận thấy các thị trường ven Hà Nội phù hợp với khả năng đầu tư của mình.

Cần xác định đầu tư dài hơi

Theo một số chuyên gia BĐS thời điểm này khá thích hợp để đầu tư đất nền vùng ven, bởi giá cả hợp lý mà thị trường cũng sẵn hàng. Song, nhà đầu tư nên xác định đầu tư trung hạn từ 2-5 năm, hoặc dài hơi hơn.

Ông Nguyễn Văn Thục, quản lý một văn phòng nhà đất tại Hòa Lạc cho biết, từ đầu năm đến nay những thị trường ven Hà Nội như Chương Mỹ, Hòa Lạc, Quốc Oai đang hấp lực mạnh những nhà đầu nhỏ, lẻ có tầm tài chính khoảng 1 tỷ. Họ phần lớn là công nhân viên chức, nhân viên văn phòng, tiểu thương, công nhân… đến từ các khu vực nội đô Hà Nội.

“Với mặt bằng giá thấp những khu vực trên hứa hẹn dư địa tăng giá cao nhưng sự tăng giá này là câu chuyện dài hạn. Nhà đầu tư nên xác định đầu tư trung hạn từ 2-5 năm, hoặc dài hơi hơn” – ông Thục nói.

Tương tự, khi nói về câu chuyện đầu tư đất nền, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở miền Bắc và miền Trung của Savills Việt Nam cũng cho rằng, đất nền là sản phẩm đầu tư dài hạn.

“Là nhà đầu tư, không phải chỗ nào cũng mua, mà có thể đầu tư một mảnh đất nhưng sau 10 năm thậm chí đến 20 năm sau mới quay lại xây dựng cho con cái. Quan trọng là khu đất đấy giao thông phải thuận tiện, phục vụ nhu cầu cuộc sống” – ông Hiển cho biết.

Cũng theo ông Hiển, các nhà đầu tư luôn có suy nghĩ trong đầu rằng đầu tư để kiếm lợi nhuận mà quên mất câu chuyện đầu tư còn để bảo toàn vốn, bảo toàn tài sản, để tránh câu chuyện tiền có thể mất giá.

Tuy nhiên, ông Dương Đức Hiển đồng thời khuyến cáo, trước khi xuống tiền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ các quy hoạch vùng liên quan, các dự án, khu đô thị có đảm bảo tính pháp lý hay không.

“Đối với khu đất muốn mua, phải kiểm tra trên Sở Tài nguyên Môi trường sổ đỏ có bị thế chấp, nằm trong ngân hàng nào hay chưa, liệu có nằm trong diện giải phóng mặt bằng hay không? Cái này phải đặc biệt lưu ý", ông Hiển nói thêm.