Chuyên gia bày cách 'soi' pháp lý bất động sản hiệu quả

05/08/2017

Mặc dù có đủ tiền chi trả mua bất động sản nhưng các chuyên gia khuyên khách hàng vẫn nên dùng quyền được vay vốn mua nhà vì sẽ được nhà băng kiểm tra pháp lý giúp.

Nên vay ngân hàng mua nhà để được soi pháp lý miễn phí

Bên lề buổi tọa đàm 'Tránh rủi ro khi mua nhà dự án', PV VnExpress có cuộc trao đổi với ông Trần Khánh Quang về vấn đề này. Theo ông Quang, một trong những cách đơn giản nhất để kiểm tra pháp lý bất động sản là chủ động đi vay. Thực tế cho thấy, đôi khi đi vay mua nhà giúp mang lại nhiều lợi thế hơn là chủ động hoàn toàn chi phí. Vì thế, với những khách hàng 'mù luật' muốn kiểm tra pháp lý của dự án thì nên chủ động vay vốn ngân hàng cho dù có đủ tài chính để thanh toán. Bởi vì các ngân hàng đều có nghiệp vụ về pháp lý rất chặt chẽ, sẽ bảo vệ được quyền lợi cho người mua. Theo giải thích của ông Quang, khách hàng có quyền được đi vay, trong quá trình vay vốn, ngân hàng sẽ tiến hành hàng loạt các nghiệp vụ để kiểm tra pháp lý của dự án, nhờ đó, tính pháp lý của dự án sẽ được rà soát một cách bài bản. Nếu pháp lý không ổn thì dự án đó gần như chắc chắn sẽ không được giải ngân. Theo nguyên tắc chung của ngành tín dụng, các ngân hàng sẽ không cho vay bằng mọi giá vì họ có quy chế cho vay nghiêm ngặt và phải loại trừ nợ xấu (những dự án có vấn đề hoặc tiềm ẩn rủi ro). Điều đó cũng có nghĩa, ngân hàng ngoài vai trò cấp tín dụng, họ còn là trợ thủ đắc lực giúp các nhà đầu tư bảo đảm phần nào tính pháp lý của dự án.

soi pháp lý dự án bất động sản

Muốn 'soi' pháp lý dự án bất động sản, nhà đầu tư có nhiều cách, trong đó, đơn giản nhất là chủ động đi vay để được ngân hàng hỗ trợ rà soát pháp lý.

Tìm chi tiết bất thường của bất động sản qua 'chụp X-quang'

Cũng về vấn đề pháp lý của dự án, ông  Phan Công Chánh - TGĐ Công ty CP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh cho biết, khi mua bán, đầu tư bất động sản sẽ có nhiều rủi ro mà phần lớn mọi người không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Một giải pháp hiệu quả để nhận biết một bất động sản có rủi ro hay không, là phải 'chụp X-quang' để nhìn thấu những yếu tố 'bên trong' và 'đọc kết quả chụp phim' phát hiện rủi ro. Người mua, nhà đầu tư có thể tự làm việc này hoặc nhờ sự hỗ trợ của đơn vị có chuyên môn.Các loại giấy chứng nhận chính là phiếu kết quả sau khi chụp X-quang bất động sản, bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn khu dự án (có thể gồm nhiều sổ gộp lại), quy hoạch 1/500. Người mua có thể kiểm tra, phát hiện những thông tin bất thường bằng cách so sánh hình ảnh thực tế của bất động sản với thông tin trong sổ. Trước khi quyết định xuống tiền mua bất động sản, người mua cần tìm ra lời giải cho những chi tiết bất thường này, như thế sẽ hạn chế được rủi ro.

Kiểm tra giấy thông hành của bất động sản

Một vị chuyên gia khác là Phó TGĐ Công ty bất động sản Him Lam, ông Ngô Quang Phúc chia sẻ, trong quy định của pháp luật có 2 điều kiện bắt buộc để bảo hộ người tiêu dùng khi giao dịch tài sản hình thành trong tương lai. Đó chính là văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà do Sở Xây dựng cấp và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Nếu bất động sản định mua không có một trong 2 loại giấy thông hành này, khách hàng cần hết sức thận trọng khi xuống tiền. Cụ thể, nếu bất động sản nằm trong dự án có văn bản xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai do Sở Xây dựng công bố nghĩa là dự án đó đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ pháp lý cũng như hoàn thành xong phần móng. Đây là thời điểm hợp pháp (được quy định trong luật) chủ đầu tư dự án được phép huy động vốn từ khách hàng. Tính an toàn của bất động sản sẽ tăng thêm khi tiến độ các dự án được Sở Xây dựng công bố đủ điều kiện huy động vốn, tức là công trình khi rao bán đã chuẩn bị bước vào xây dựng phần thân. Còn chứng thư bảo lãnh do ngân hàng cấp có ý nghĩa, trong trường hợp chủ dự án không bàn giao nhà đúng hẹn, thiệt hại của khách hàng sẽ do tổ chức tín dụng đứng ra bảo lãnh bồi thường. Với những khách hàng mua nhà hình thành trong tương lai mà có chứng thư này thì có thể yên tâm pháp lý của dự án đã được các tổ chức tín dụng sàng lọc nhiều khâu chặt chẽ.