Chuẩn bị cho SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11: Nhiều công việc thực hiện đúng tiến độ

27/02/2021

Việt Nam đang nỗ lực hết mình trong việc thực hiện vai trò thành viên tích cực của ASEAN nhằm đăng cai tổ chức 2 Đại hội thể thao lớn nhất khu vực là SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Hàng loạt công việc đã được Bộ VHTTDL phối hợp cùng các địa phương, đơn vị liên quan triển khai nhằm chuẩn bị cho 2 Đại hội lớn này.

khao-sat-thi-dau-mon-quan-vot-tai-bac-ninh
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khảo sát cụm sân thi đấu môn quần vợt tại Bắc Ninh

Hoàn thành cụm sân quần vợt vào cuối tháng 5

Bắc Ninh được lựa chọn là địa phương đứng thứ 2 trong số 10 địa phương trên cả nước được đăng cai số lượng môn thi đấu nhiều nhất với 4 môn, chỉ sau Quảng Ninh, tổ chức 6 môn thi đấu. Trong số các môn Bắc Ninh được giao đăng cai, trọng điểm về cơ sở vật chất sẽ là cụm sân quần vợt được xây mới bằng nguồn kinh phí của Tập đoàn Hanaka với tổng mức đầu tư là 70 tỉ đồng. Trong chuyến khảo sát cơ sở vật chất phục vụ SEA Games 31 vào ngày 23.2, Bộ trưởng Bộ VHTTDL - Chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện đã biểu dương những nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Tập đoàn Hanaka trong việc triển khai công trình theo đúng tiến độ. Động viên, khích lệ toàn thể cán bộ, công nhân viên của Hanaka, Bộ trưởng mong muốn Tập đoàn tiếp tục chung sức, đồng lòng, góp phần cùng cả nước tổ chức thành công SEA Games 31 và ASEAN Para Games lần thứ 11. Theo ông Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hanaka, Trung tâm TDTT - Vui chơi giải trí Hanaka, địa điểm tổ chức thi đấu môn quần vợt (tennis) của SEA Games 31, có quy mô 9,56ha, tại Từ Sơn (Bắc Ninh). Công trình gồm nhà thi đấu trung tâm 3.000 chỗ có mái che di động; nhà văn hoá, trung tâm báo chí; nhà dịch vụ; hệ thống 6 sân thi đấu ngoài trời; trạm biến áp cung cấp điện 1.000 KV. “Về tiến độ, chúng tôi đã lắp đặt xong trạm biến áp 1.000 KV cung cấp điện; hoàn thành công tác ép cọc móng cho các công trình nhà thi đấu trung tâm; nhà văn hoá; trung tâm báo chí và nhà dịch vụ; hiện đang thi công móng của hệ thống khán đài nhà thi đấu trung tâm; đã xây dựng cơ bản xong hệ thống 6 sân thi đấu ngoài trời, hoàn thành mặt sân, đã sơn chống thấm; lắp đặt hoàn thiện hệ thống hàng rào, cột đèn chiếu sáng, trồng cây xanh quanh các sân. Các nhà thầu tập trung thi công xây dựng, đảm bảo hoàn thành tất cả các hạng mục vào ngày 31.5”, ông Mẫn Ngọc Anh cho biết. Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Đương Bắc cũng khẳng định, Bắc Ninh đang chuẩn bị một cách tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất nhằm đăng cai tổ chức các môn thi đấu. Ngoài nhà thi đấu đa năng sẵn có, Bắc Ninh đang dần hoàn thiện nhà tập luyện môn bóng chuyền đủ tiêu chuẩn tổ chức thi đấu quốc tế. Nhà tập nằm bên cạnh nhà thi đấu đa năng sẽ đảm bảo đủ các tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, để sau này Bắc Ninh có thể đảm bảo đăng cai nhiều sự kiện quan trọng khác.

hoi-nghi-truc-tuyen-hoi-dong-lien-doan-the-thao-khuyet-tat-dong-nam-a
Hội nghị trực tuyến Hội đồng Liên đoàn Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á

Tích cực chuẩn bị cho ASEAN Para Games 11

Tổng cục TDTT cũng vừa có buổi làm việc với đại diện Đài Truyền hình Việt Nam về công việc của Đài Truyền hình nước chủ nhà SEA Games 31 và ASEAN Para Games lần thứ 11. Được đánh giá cao khi từng là Đài Truyền hình nước chủ nhà tại SEA Games 22, AIG 2009, ABG5, Đài Truyền hình Việt Nam được kỳ vọng sẽ góp phần cùng BTC Đại hội và các địa phương đăng cai tổ chức thành công SEA Games 31 và ASEAN Para Games lần thứ 11. Trong sáng qua 25.2, Hội nghị trực tuyến Hội đồng Liên đoàn Thể thao người khuyết tật ĐNÁ về công tác tổ chức ASEAN Para Games đã được tổ chức tại Tổng cục TDTT. Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, Chủ tịch Hiệp hội Paralympic Việt Nam Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh, với tư cách lànước chủnhà, Việt Nam sẽtích cực chuẩn bịcông tác tổchức Đại hội, tuy nhiên vẫn phụthuộc vào tình hình dịch bệnh Covid-19. Các thông tin chi tiết vềăn ở, đi lại, truyền thông… sẽsớm được thông báo tới các nước tham dự. Về phòng, chống Covid-19 tuân thủ theo quy định của WHO, IPC và Chính phủ Việt Nam, BTC sẽ sớm gửi thông tin vềgiải pháp phòng trách tới các nước. ASEAN Para Games lần thứ 11 dự kiến sẽ tổ chức tại Hà Nội từ 14-24.12. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên theo ông Huỳnh Vĩnh Ái, việc phòng, chống dịch có vai trò quan trọng trong kế hoạch tổ chức ASEAN Para Games 11. “Chỉ khi Covid-19 được dập tắt thì Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á mới đảm bảo an toàn cho các vận động viên và các quốc gia, chúng ta hy vọng cuối năm nay sẽ có những ngày tốt đẹp. Nhân đây, tôi cũng đề nghị Hội nghị Hội đồng thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 23 cần rà soát kỹ Kế hoạch, các khâu, các bước chuẩn bị cho giai đoạn mới. Điều này là cần thiết khi mỗi quốc gia và cả chúng ta đang thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch, vừa thúc đẩy phục hồi kinh tế, ổn định hoạt động xã hội”, ông Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh.

Dù phải tiến hành công tác chuẩn bị cho 2 Đại hội trong bối cảnh khó khăn bủa vây vì đại dịch nhưng những nỗ lực của nước chủ nhà cho thấy, Việt Nam luôn là một thành viên tích cực và đầy trách nhiệm trong việc tổ chức các hoạt động nhằm gắn kết cộng đồng ASEAN vì sự phát triển

Xem thêm dự án Hanaka Paris Ocean Park

Theo Báo Văn hóa