Bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư trong năm 2021 bất chấp dịch COVID -19

05/03/2021

DiaocKienHung - Dù dịch COVID-19 diễn biến khó lường, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia Savills Việt Nam, 2021 vẫn là năm hứa hẹn phục hồi tăng trưởng, mang tới nhiều cơ hội, tiềm năng cho các nhà đầu tư và bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn.

dau-tu-bat-dong-san

2020 được đánh giá là một năm chứng kiến sự tăng trưởng đầy bản lĩnh của nền kinh tế Việt Nam, với rất nhiều những khó khăn và thách thức. Với những giải pháp quyết liệt và hiệu quả trong việc thực hiện mục tiêu kép "vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội", kinh tế Việt Nam vẫn đạt kết quả tích cực với việc duy trì tăng trưởng. Theo báo cáo mới đây của Tổng cục Thống kê, mặc dù tăng trưởng GDP năm 2020 đạt thấp nhất trong giai đoạn 2011 - 2020 nhưng trước những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 thì đây là điều đáng ghi nhận với tốc độ tăng thuộc nhóm nước cao nhất thế giới. Trong Báo cáo triển vọng kinh tế thế giới vừa công bố bởi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), cùng với Trung Quốc và Myanmar, Việt Nam là một trong 3 quốc gia ở châu Á có mức tăng trưởng tích cực trong năm nay; đồng thời quy mô nền kinh tế nước ta đạt hơn 343 tỷ USD, vượt Singapore (337,5 tỷ USD) và Malaysia (336,3 tỷ USD), đưa Việt Nam trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia 1.088,8 tỷ USD; Thái Lan 509,2 tỷ USD và Philippines 367,4 tỷ USD). Có được kết quả khả quan này, vai trò lớn nhất thuộc về sự nỗ lực từ toàn bộ hệ thống chính trị trong việc tập trung thực hiện "mục tiêu kép", vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận rằng năm 2021, Việt Nam vẫn đang phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức.

bat-dong-san-xanh-xu-huong-bat-dong-san-2021

Bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trong năm 2021 bất chấp dịch bệnh COVID-19 diễn biến khó lườngTS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam nhận định: "2021 là năm nhiều khó khăn và thử thách chung, không chỉ cho riêng Việt Nam, mà còn của cả thế giới. Có thể kể ở đây các yếu tố chính là sự diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19; căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và các nước lớn trên thế giới; rủi ro địa chính giữa các khu vực; việc bất ổn tài chính toàn cầu. Là một đất nước đang ngày một hòa nhập sâu vào nền kinh tế của thế giới, Việt Nam không thể tránh khỏi những tác động chung này. Đặc biệt, 2021 còn là năm đầu tiên thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Điều này đặt ra những thử thách lớn cho Chính phủ nước ta." Trong bối cảnh đại dịch bệnh chưa thể sớm kết thúc, tác động tiêu cực có thể kéo dài, cùng với các ngành kinh tế trọng điểm khác như thương mại dịch vụ, vận tải, du lịch hàng không, đầu tư bất động sản cũng là lĩnh vực được dự đoán gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, theo TS. Khương, thị trường được dự đoán là sẽ không chứng kiến một sự suy sụp và giảm giá đáng kể như năm 2010 và 2011. Theo ông Khương, những năm 2010, 2011, thị trường đã chứng kiến việc rớt giá đến 30% trong cả nước, có thể kể đến một số lý do như: thị trường đã tăng trưởng quá nóng trước đó, kế đến là tăng trưởng trong tín dụng quá cao từ 30 - 45%, cộng với việc tăng trưởng trong lãi suất qua đêm từ 10 - 12% lên tới hơn 20%. Hiện tại vẫn còn tồn đọng những khó khăn nhưng thị trường bất động sản khác trước rất nhiều. Với giả định rằng những mục tiêu về kinh tế thì tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ được ít nhất như năm 2020, lãi suất tiền gửi và lãi suất huy động như năm 2020, biên độ tăng trưởng tín dụng xấp xỉ 30%, tỷ giá hối đoái và tỷ giá ngoại tệ được kiểm soát tốt. "Do vậy, bức tranh xấu nhất của thị trường nhà ở trong năm 2021 là giá cả sẽ bằng năm 2020, ngoài ra giá chỉ có thể tăng nếu không xảy ra những biến cố khác", ông Khương chia sẻ.

Bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư trong năm 2021 bất chấp dịch COVID -19 - Ảnh 2.

 

TS. Sử Ngọc Khương nhận định về thị trường bất động sản năm 2021. Đối với các nhà đầu tư cá nhân, xu hướng đầu tư của họ cũng có những sự dịch chuyển và thay đổi nhất định. Các nhà đầu tư cá nhân sẽ có xu hướng lựa chọn vàng và bất động sản là kênh trú ẩn an toàn. Trước đây, vào những thời điểm bất ổn như chiến tranh và dịch bệnh, nhà đầu tư sẽ chuyển từ những khoản đầu tư mạo hiểm với khả năng thanh khoản cao sang những khoản đầu tư ít rủi ro và thanh khoản thấp hơn.Ông Khương cho rằng, nếu như thế hệ trước trong thời kỳ chiến tranh bất ổn tích trữ vàng thì giờ nay được chuyển sang bất động sản. Với các nhà đầu tư cá nhân thì đầu tư bất động sản là kênh tốt để tích lũy thay cho gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng hay tích trữ vàng. Năm 2021 thật sự là một cơ hội cho các nhà đầu tư cá nhân xem xét lại hoạt động kinh doanh, cân nhắc thêm nếu họ sử dụng đòn bẩy kinh tế thì liệu còn khả năng chi trả cho đến lúc thị trường tốt như kỳ vọng để bán, còn không thì những khó khăn về tài chính mà nếu họ không vượt qua được thì họ sẽ ra sao. "Đối với những người có năng lực tài chính dồi dào thì có thể lướt còn không thì cho thuê, vì đó là tài sản của họ. Nhưng nếu phải đang dùng đòn bẩy qua lớn thì nên cân nhắc kỹ lưỡng", ông Khương phân tích. Cụ thể, trong phân khúc đầu tư nhà ở, khảo sát gần đây cho thấy biến động kinh tế phức tạp khiến chi tiêu của đa số người dân thận trọng hơn trước, vì thế nhu cầu mua bất động sản vừa túi tiền như căn hộ hạng C đang chiếm ưu thế.

Bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư trong năm 2021 bất chấp dịch COVID -19 - Ảnh 3.

Bà Trang dự đoán, tỷ lệ tiêu thục căn hộ hạng C trong năm 2021 vẫn giữ ở mức cao.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên Cứu, Savills Việt Nam cho biết: "Tỷ lệ tiêu thụ căn hộ hạng C cao đến 93% tại TP.HCM trong năm 2020 và được dự đoán là vẫn giữ ở mức cao trong năm 2021. Có thể được lý giải là do ngoài việc ưu đãi tài chính, thì các chủ đầu tư đã tạo ra được sự khác biệt trong các dựa án. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà liền thổ cũng đang khá hạn chế, trong khi giá trị căn hộ Hạng C hợp lý và chất lượng phát triển dự án của phân khúc này ngày càng được cải thiện với định hướng tạo môi trường sống cho cộng đồng với nhiều tiện ích nội khu". Nghiên cứu của Savills cũng cho thấy, nguồn cung của căn hộ hạng C trong năm 2021 được chào bán trong thị trường sẽ ít hơn so với các năm trước do chi phí đất đai ngày càng tăng dẫn đến việc kém hấp hẫn với chủ đầu tư. Tại TP HCM và Hà Nội nguồn cung cho phân phuc này được dự đoán lần lượt là 50% và 15% trên tổng nguồn cung dự kiến mở bán trong năm 2021. Bà Trang cho rằng, phân khúc căn hộ hạng C sẽ hoạt động tốt trong thời gian tới bởi tình hình kinh tế tại Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng tốt trong bối cảnh dịch tiếp tục diễn biến phức tạp và tác động nền kinh tế toàn cầu; lãi suất có xu hướng giảm; lượng hàng tồn thấp và nguồn cung mới còn hạn chế; và chủ đầu tư tiếp tục đẩy mạnh kích cầu với nhiều ưu đãi. Nhìn chung về tổng quan thị trường năm 2021, các chuyên gia của Savills Việt Nam nhận định thị trường vẫn ổn định, là cơ hội tốt để nhà đầu tư cân nhắc chuyển đổi từ những khoản đầu tư khác sang đầu tư bất động sản để bảo toàn vốn. Đồng thời, có nhiều lựa chọn trên thị trường hơn bao gồm những bất động sản có tính thanh khoản cao mà trước đây khó có thể tiếp cận.

thi-truong-dau-tu-bat-dong-san-2021