Dự báo thị trường bất động sản 2021, loại hình nào sẽ lên ngôi?

14/06/2021

Thị trường bất động sản năm 2020 có nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch bệnh. Song các chuyên gia dự báo thị trường bất động sản 2021 sẽ bùng nổ trở lại với loại hình bất động sản công nghiệp và bất động sản đất nền lên ngôi.

 du-bao-thi-truong-bat-dong-san-2021-2

Dự báo thị trường bất động sản 2021 

Quyền Chánh Văn phòng Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Mạnh Quỳnh cho biết, năm 2020, do ảnh hưởng Covid-19 và những yếu tố khác làm giảm nhịp hoạt động của thị trường BĐS tại hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước. Tuy nhiên, một số tỉnh miền Bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh... vẫn duy trì hoạt động sôi nổi, thu hút nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư. Theo nhận định của giới chuyên gia bất động sản, dự báo thị trường bất động sản năm 2021 có những yếu tố tích cực hơn rất nhiều so với năm trước, đặc biệt là sự phục hồi của những thị trường trọng điểm của cả nước như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty BĐS Việt An Hòa, cho biết thị trường bất động sản 2021 chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố song dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2021. Về các loại hình bất động sản, theo ông Quốc Anh, phân khúc chung cư tiếp tục duy trì mức độ tăng trưởng ổn định. Giá chung cư Hà Nội đi ngang và ổn định. Trong khi đó, giá chung cư Tp. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng trưởng, mức tăng đạt khoảng 9%. Về phân khúc nhà riêng, nhà phố, mức độ quan tâm đang có dấu hiệu giảm đáng kể. Giá rao bán nhà riêng tại Hà Nội dự báo sẽ tăng trưởng trong năm 2021, đạt khoảng 5%. Về phân khúc đất nền sẽ suy giảm tại hầu hết các thị trường trên cả nước - ông Quốc Anh chia sẻ. Theo nhận định của Ông Nguyễn Xuân Thành: BĐS 2021, phát triển hạ tầng nếu làm tốt đây sẽ là cú hích thúc đẩy phát triển công nghiệp, du lịch và đô thị hóa mạnh mẽ cho các khu vực như Bình Dương, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng, Bình Thuận... Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng Bất động sản dịch vụ, bất động sản công nghiệp liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2021. Trong khi đó, nhiều chuyên gia khác dự báo thị trường bất động sản 2021 cũng có sự bùng nổ bất động sản đất nền. Đây kênh đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư, đặc biệt là khi đất đai ngày dân số càng gia tăng.

Cách nắm bắt thị trường bất động sản 2021

1. Theo dõi dữ liệu trên thị trường

Đối với những phân khúc mà bạn đã đầu tư, ví dụ như nhà đất, cho thuê, bán lẻ,…bạn nên theo dõi các dữ liệu hàng tháng. Một vài chỉ số quan trọng có thể kể đến như nguồn cung, nhu cầu, doanh số, tỷ lệ tăng trưởng, giá cả. Tất cả các yếu tố này sẽ là nền tảng cho các xu hướng sẽ diễn ra trong tương lai.

2. Lắng nghe nhu cầu của khách hàng

Một trong những cách tốt nhất để luôn bắt kịp xu hướng thị trường là hoạt động một cách tích cực. Học cách lắng nghe nhu cầu của khách hàng có vẻ là một chuyện đơn giản, nhưng chúng sẽ tạo ra những thay đổi lớn trong cách thị trường hoạt động.

3. Đọc sách – bổ sung kiến thức

Hãy chăm chỉ đọc sách cũng như bổ sung các kiến thức về bất động sản thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đọc cả những cuốn sách liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này sẽ tạo cho bạn thói quen tìm hiểu cũng như có thêm kiến thức về các lĩnh vực khác nhau. Đôi khi, bất động sản cũng có những mối liên kết rõ ràng với các khoản đầu tư khác.

du-bao-thi-truong-bat-dong-san-2021-1

4. Đăng ký các ấn phẩm tin tức

Trên thế giới, có một số ấn phẩm bất động sản được phát hành định kỳ như BOMA, CIRE hoặc Forbes RE. Đăng ký những ấn phẩm này và bạn sẽ thường xuyên nắm bắt được những xu hướng lớn trên thế giới.

5. Theo dõi tin tức vi mô và vĩ mô

Thông tin là chìa khóa để theo dõi xu hướng bất động sản trên cả cấp độ vĩ mô và vi mô. Là một nhà đầu tư hoặc một nhà môi giới, bạn cần phải cập nhật tin tức cả ở trong và ngoài nước để phản ứng kịp thời trước những thay đổi trên thị trường. Ngoài ra, bạn cũng nên dõi các kế hoạch phát triển trong nước, theo dõi các chỉ số niềm tin của người tiêu dùng và lợi tức.

6. Theo dõi những thị trường có sự biến động cao

Ở bất kỳ quốc gia nào đều có những thị trường nổi bật và có sự biến động cao hơn các khu vực khác. Do đó, những thay đổi về xu hướng thường bắt đầu tại những khu vực này. Đó là lý do bạn nên theo dõi các thị trường có sự biến động cao

7. Thu thập phản hồi từ khách hàng

Nếu là một nhà môi giới, bạn có thể tạo những khảo sát và gửi tới khách hàng. Dữ liệu từ những câu trả lời sẽ giúp bạn định hình được những gì có thể xảy ra trong tương lai gần.

8. Xây dựng các mối quan hệ

Thành công trong lĩnh vực bất động sản phụ thuộc nhiều vào các mối quan hệ, thường bao gồm sợi dây liên kết giữa nhà đầu tư, nhà môi giới, các đơn vị thẩm định, nhà thầu, nhà quản lý, các công ty cho vay và khách hàng. Sợi dây liên kết này càng chặt thì tỷ lệ thành công càng cao. Ngoài ra, việc có những mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn nắm bắt chước thông tin của nhiều dự án.

9. Chủ động tìm hiểu

Các chuyên gia bất động sản thành công nhất hiện nay không nhìn vào tin tức mà họ thường đi trước các xu hướng. Ví dụ, một sự phát triển mới có thể thay đổi hoàn toàn môi trường của một khu phố. Điều quan trọng là phải nhận thức được những thay đổi đó để có thể tư vấn cho khách hàng trước khi nó xảy ra.

10. Tìm hiểu về các dự án mới trong khu vực

Như đã đề cập, có những mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn nắm bắt được thông tin về các dự án mới. Bạn nên cố gắng khai thác thật nhiều thông tin quan trọng, ví dụ như giá dự kiến, diện tích, vị trí,… để tư vấn cho khách hàng. Những người đi trước thường là những người nắm lợi thế.

11. Tận dụng sức mạnh của công nghệ

Trong thế kỷ 21 cuộc sống của con người sẽ gắn liền với công nghệ. Bất động sản chắc chắn không nằm ngoài điều này. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng công nghệ, ví dụ như Google Alerts để nắm bắt các xu hướng. Google Alerts là một dịch vụ được cung cấp bởi Google cho phép người dùng đăng ký nhận Email thông báo về những thông tin mới nhất của những từ khóa mà họ tìm kiếm.

12. Quan sát những đơn vị khác trong cùng lĩnh vực

Kiến thức chính là sức mạnh. Đôi khi, có thể bạn sẽ không nắm bắt được tất cả thông tin một cách nhanh nhất. Vì vậy, trong vai trò là một nhà đầu tư hoặc một nhà môi giới, bạn có thể quan sát cách những nhà đầu tư hoặc những nhà môi giới khác đang hoạt động trên thị trường, qua đó hình dung ra các xu hướng hiện có.