Bắc Ninh: sẵn sàng trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương năm 2022

29/01/2021

DiaocKienHung - Từng là “thị xã đèn dầu” với nền kinh tế nhỏ lẻ, đến nay Bắc Ninh trở thành một trong những thành phố có nền kinh tế đứng đầu cả nước.

Trong bối cảnh đó, theo quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 15/5/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, mục tiêu xây dựng và phát triển đô thị Bắc Ninh đạt tiêu chuẩn đô thi loại I trực thuộc Trung ương, làm tiền đề để xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Vùng đất của địa linh nhân kiệt

Được mệnh danh là vùng đất của “địa linh nhân kiệt”, với lịch sử văn hóa truyền thống lâu đời, Bắc Ninh là nơi hội tụ nhiều di tích lịch sử văn hóa. Từ lăng và đền thờ Kinh Dương Vương đến Đền Lý Bát Đế thờ tám vị vua triều Lý; từ Đền Đô - Quan Độ đến Đình làng Đình Bảng. Cùng với đó là biết bao lễ hội dân gian mang đậm dấu ấn lịch sử sống động đậm đà bản sắc Kinh Bắc, đặc biệt là làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

chua-dau-bac-ninh-ngoi-chua-co-lich-su-lau-doi-nhat-viet-nam

Chùa Dâu, Bắc Ninh – ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam.

Xét về mặt địa lý, Bắc Ninh nằm trong vùng thủ đô, kết nối Thủ đô Hà Nội với các tỉnh lân cận. Đặc biệt, Bắc Ninh nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, nhờ vậy nơi đây có vị trí thuận lợi cả về giao thông đường bộ và đường hàng không. Với việc tiếp giáp các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 1A; 1B; đường sắt Hà Nội - Lạng Sơn… đã góp phần nối liền Bắc Ninh với các trung tâm kinh tế, văn hóa và thương mại của khu vực phía Bắc, đặc biệt là cảng hàng không quốc tế Nội Bài, cảng biển Hải phòng và cửa khẩu biên giới như Lạng Sơn, Lào Cai... Không chỉ giàu có về văn hóa truyền thống, vùng đất Kinh Bắc còn hội tụ đầy đủ các làng nghề truyền thống. Từ làng tranh dân gian Đông Hồ, từ đúc đồng Đại Bái đến chạm khắc Phù Khê, từ sơn mài Đình Bảng đến cày bừa Đông Xuất, giấy dó Đống Cao...

bac-ninh-noi-tieng-voi-nhieu-van-hoa-lang-nghe

Bắc Ninh nổi tiếng với nhiều văn hóa truyền thống làng nghề.

Đứng đầu cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp

Tính đến năm 2020 Bắc Ninh đứng đầu cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp, đứng thứ hai cả nước về kim ngạch xuất khẩu hàng hóa. Trong bối cảnh dịch Covid, kinh tế - xã hội thế giới rơi vào suy thoái thì nền kinh tế Bắc Ninh vẫn tăng trưởng không ngừng. Quy mô GRDP đứng thứ 7 toàn quốc; GRDP bình quân đầu người gấp 2,1 lần bình quân cả nước. Không chỉ vậy vùng đất Kinh Bắc giàu truyền thống văn hóa này còn là “thủ phủ” FDI của cả nước. Chỉ tính từ năm 2016 - 2020, Bắc Ninh đã thu hút vốn FDI lên đến 8,2 tỷ USD, chiếm 41,5% lũy kế từ trước đến nay với nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới như Samsung, Foxconn, Canon, Nokia, Pepsico... Góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân Bắc Ninh và các địa phương lân cận, nhờ đó tạo điều kiện cho kinh tế Bắc Ninh ngày càng phát triển.

dien-mao-bac-ninh-sau-nhieu-nam-doi-moi

Diện mạo thành phố Bắc Ninh sau nhiều năm đổi mới.

Mặc dù hội tụ đầy đủ các yếu tố phát triển, đặc biệt là nằm trong vùng trung tâm Thủ đô Hà Nội, di chuyển tới hồ Hoàn Kiếm chỉ hơn 10km, nhưng giá bất động sản tại Bắc Ninh hiện vẫn đang ở mức rất thấp.

Sẵn sàng trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương năm 2022

Với cố gắng không ngừng, Bắc Ninh đang ngày càng khẳng định vị thế của mình để sẵn sàng trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương vào năm 2022, hứa hẹn sự phát triển toàn diện tại mọi lĩnh vực trong tương lai, hướng tới sánh vai các thành phố trực thuộc Trung Ương hiện tại như Hải Phòng, Cần Thơ và Đà Nẵng. Tính đến nay Bắc Ninh đã hoàn thành 2/3 tiêu chuẩn thành phố trực thuộc Trung Ương. Dự kiến đến năm 2022 Bắc Ninh sẽ đạt được gồm: Quy mô dân số từ 1,5 triệu người trở lên; số đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc có từ 11 đơn vị trở lên và tỷ lệ số quận trên tổng số đơn vị hành chính cấp huyện đạt 60% trở lên đã được công nhận là đô thị loại đặc biệt. Trong đó Thị xã Từ Sơn sẽ trở thành một trong năm quận trung tâm của Bắc Ninh.

bac-ninh-san-sang-tro-thanh-thanh-pho-truc-thuoc-trung-uong

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương năm 2022.

Từ Sơn được mệnh danh là trung tâm văn hóa – kinh tế - chính trị của Bắc Ninh. Mặc dù tiếp giáp trực tiếp với thủ đô Hà Nội, song giá bất động sản ở khu vực này hiện cũng đang ở mức rất thấp. Tại những tuyến phố trung tâm của Thị xã Từ Sơn, giá đất mặt phố đang chỉ từ 60 triệu/m2. Đây là mức giá rất thấp được cho rằng mới chỉ đạt 1/3 giá trị thực tế.